Giải pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất?

Với nhu cầu điều trị và thẩm mỹ răng hiện nay, vấn đề làm thế nào để chỉnh hình răng thưa đang ngày càng được quan tâm tìm hiểu. Vậy có những phương pháp chỉnh hình răng thưa nào mà bạn có thể áp dụng để giải quyết tình trạng răng thưa mất thẩm mỹ của mình? Và đâu là giải pháp hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về vấn đề này qua bài viết sau.

Những phương pháp chỉnh hình răng thưa

Răng thưa là tình trạng mà khoảng cách giữa các răng trong cung hàm cách xa nhau, có thể xảy ra do sự mất cân bằng giữa xương hàm và răng, cũng có thể do sự thiếu hụt răng vĩnh viễn hoặc do chính thế mọc của răng.

Phương pháp nào để chỉnh hình răng thưa hiệu quả?

Có nhiều cách để chỉnh hình răng thưa mà bạn có thể lựa chọn

Hiện nay với sự phát triển của ngành nha khoa về các công nghệ kỹ thuật hiện đại, có khá nhiều phương pháp có thể áp dụng để chỉnh hình răng thưa đem lại hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể, khoảng cách giữa các răng được đánh giá là lớn hay nhỏ và tỉ lệ lệch khớp cắn, người bệnh có thể được bác sĩ điều trị chỉ định lựa chọn giải pháp phù hợp với tình trạng của mình.

Trám răng thẩm mỹ

Đối với trường hợp người bệnh có khe răng thưa nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp trám răng thẩm mỹ để chỉnh hình răng thưa. Chất liệu composite nhân tạo sẽ được trám lên thân răng, tạo hình thân răng to hơn, giúp thu hẹp và làm kín các kẽ răng thưa, từ đó đem lại hiệu quả chỉnh hình răng thưa như mong đợi.

Kết quả chỉnh hình răng thưa cực đẹp

Trám răng thẩm mỹ được áp dụng đối với những trường hợp kẻ hở răng không quá lớn. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc tình trạng răng và cơ địa từng người)

Tuy nhiên, cách chỉnh hình răng thưa này chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp răng thưa có kẽ hở nhỏ dưới 2mm. Đồng thời, composite không phải là vật liệu có khả năng duy trì trọn đời, vì vậy, sau một thời gian, bạn phải đi trám lại để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

Bọc răng sứ hoặc dán mặt dán sứ veneer

Đối với những đối tượng bệnh nhân thuộc trường hợp các răng cách xa nhau, khoảng cách giữa các răng lớn, bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc làm mặt dán sứ là phương pháp chỉnh hình răng thưa được áp dụng phổ biến. Bệnh nhân có thể lựa chọn bọc mão sứ sau khi mài cùi răng hoặc dán mặt dán sứ ở mặt ngoài của răng, làm tăng kích thước thân răng và thu hẹp những khoảng hở.

Chỉnh răng thưa bằng cách trám răng

Bọc răng sứ hoặc dán mặt dán sứ là giải pháp chỉnh hình răng thưa được áp dụng khá phổ biến.

Tuy nhiên, với cách chỉnh hình răng thưa này, bệnh nhân buộc phải mài cùi răng. Đây là việc tác động đên cấu trúc răng rất nguy hiểm và về lâu dài có thể khiến răng bị yếu đi, dễ dàng gặp phải kích ứng khi chịu tác động nhỏ từ bên ngoài. Bên cạnh đó, mão răng sứ hoặc mặt dán sứ mặc dù có thể duy trì trong thời gian lâu hơn so với trám răng, song vẫn không thể duy trì kết quả trọn đời. Vì vậy, sau một thời gian, người bệnh buộc phải tái điều trị để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ.

Niềng răng thưa

Niềng răng thưa là giải pháp chỉnh hình răng thưa mang tính truyền thống nhưng có khả năng mang đến những ưu điểm nổi trội trong điều trị răng thưa. Phương pháp này có thể áp dụng đối với mọi trường hợp răng thưa ở nhiều mức độ khác nhau hoặc cả tình trạng răng thưa đi kèm hô, móm hoặc răng bị xô lệch.

niềng răng chỉnh hình răng thưa

Niềng răng thưa có thể được áp dụng cho mọi tình trạng răng thưa ở nhiều mức độ khác nhau

Niềng răng thưa là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp làm khít, kéo liền các răng lại với nhau, sắp xếp răng lại đúng vị trí của nó, cho người bệnh một hàm răng đều đặn sau khi tháo niềng. Hiện nay, có khá nhiều kỹ thuật chỉnh hình răng thưa bằng niềng răng mà người bệnh có thể lựa chọn tùy vào tình trạng răng và điều kiện của mình như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng không mắc cài…

Phương pháp chỉnh hình răng thưa hiệu quả nhất

Trong số những cách chỉnh hình răng thưa hiện đại, niềng răng thưa được đánh giá là giải pháp mang tính tối ưu nhất cho bệnh nhân mắc phải tình trạng răng thưa. Không chỉ mang lại ưu điểm về tính phổ biến trong ứng dụng điều trị, niềng răng thưa còn có khả năng mang lại kết quả trọn đời khi kết quả thu được có thể duy trì xuyên suốt mà không phải tái điều trị, dẫn đến tiết kiệm được thời gian, công sức và cả chi phí điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm mà niềng răng trở thành cách chỉnh hình răng thưa mang tính tối ưu, đó là việc mang khí cụ hoàn toàn an toàn đối với cơ thể. Hệ thống khí cụ chỉ có nhiệm vụ nắn chỉnh răng bằng lực siết, không gây xâm lấn đến nướu và thân răng, vì vậy không gây hại đến cấu trúc răng và an toàn đối với sức khỏe người bệnh. Sau khi tháo khí cụ và kết thúc liệu trình niềng răng, bệnh nhân không chỉ sở hữu một hàm răng đều đẹp mà còn có được giọng nói chuẩn hơn, không bị sai lệch khi phát âm.

niềng răng là cách chỉnh răng thưa hiệu quả

Kết quả chỉnh hình răng thưa bằng niềng răng. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc tình trạng răng và cơ địa từng người)

Để thực hiện cách chỉnh hình răng thưa bằng niềng răng, bệnh nhân sẽ được đeo khí cụ nắn chỉnh răng trong 1-2 năm tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể. Trong thời gian đó, người bệnh sẽ được theo dõi và thay đổi lực siết khí cụ định kỳ, giúp tăng cường hiệu quả nắn chỉnh răng và rút ngắn thời gian niềng một cách nhanh chóng nhất.

Có nhiều cách chỉnh hình răng thưa mà bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên, niềng răng thưa vẫn là giải pháp mang tính tối ưu mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để khắc phục mọi trường hợp của tình trạng này. Hãy lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng thưa đạt kết quả tốt nhất cho trường hợp của mình. Liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được thăm khám và tư vấn miễn phí ngay từ hôm nay.


Để lại bình luận của bạn