Niềng răng 1 hàm có được không? Có mang lại hiệu quả không?

16-06-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hàm răng trên của em hơi hô, cung hàm khá hẹp, qua tìm hiểu em biết chỉnh nha niềng răng có thể cải thiện được tình trạng hô. Vậy nếu em muốn niềng răng 1 hàm có được không, thưa bác sĩ? Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu, và thời gian bao lâu? Chân thành cảm ơn ạ.( Ngọc Mai – Bình Thạnh,TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Mai! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với trường hợp của bạn bị hô hàm trên và có thể niềng răng 1 hàm có được không? Có mang lại hiệu quả hay không chúng ttôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng 1 hàm có được không? Giải đáp từ bác sĩ

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha, sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên mặt răng tạo ra một lực kéo ổn định, tác động lên răng, từ từ dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Đảm bảo khớp cắn hai hàm cân xứng, đồng đều nhau.

Để mang lại hiệu quả chỉnh răng tối ưu, niềng răng thường được thực hiện trên cả 2 hàm, tức là lực kéo từ khí cụ sẽ đồng thời dịch chuyển răng ở cả hàm trên và hàm dưới theo đúng hướng đã được tính toán kỹ. Đặc biệt là những răng lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn.

niềng răng 1 hàm được không

Niềng răng 1 hàm có được không còn tùy vào từng trường hợp, mức độ răng hô móm, khớp cắn ở cả 2 hàm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp niềng răng 1 hàm có được không vẫn có thể thực hiện được, nhưng cần qua sự kiểm tra, đánh giá về cấu trúc xương hàm, răng nướu một cách cụ thể. Đáp ứng các tiêu chuẩn:

  • Răng hàm trên chỉ bị hô ở mức độ nhẹ, không quá phức tạp.
  • Cung hàm và khớp cắn bình thường.
  • Răng hàm dưới đã đồng đều, thẳng hàng và chuẩn về khớp cắn.

Nhưng với trường hợp răng hô, cung hàm hẹp như của bạn Ngọc Mai chia sẻ thì tốt nhất nên thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm. Bởi vì khi răng hàm trên bị hô, cung hàm hẹp nếu muốn có một tương quan khớp cắn mới cân xứng hơn, đảm bảo cho hoạt động ăn nhai tốt hơn thì không chỉ nắn chỉnh hàm trên, mà hàm dưới cũng cần được định hình lại để phù hợp với khớp cắn 2 hàm.

Niềng răng 1 hàm có được không

Nếu trong trường hợp răng hô ở 1 hàm, nhưng cung hàm hẹp vì thế cần phải niềng răng ở cả 2 hàm để đạt khớp cắn cân xứng hơn.

Vì thế dù bạn bị hô ở hàm trên nhưng niềng răng một hàm được không sẽ không thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ, cũng như chức năng ăn nhai như mong muốn. Nhưng bạn có thể an tâm, việc quyết định niềng răng 1 hàm hay 2 hàm sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp phim kiểm tra kỹ lưỡng.

Các hướng niềng răng 1 hàm hiệu quả tại Nha Khoa

Khi đến Nha Khoa, để xác định cụ thể niềng răng 1 hàm có được không, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm vững vàng trực tiếp thăm khám. Bên cạnh đó, với ứng dụng hệ thống chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D, có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc xương hàm, răng nướu ở cả 3 chiều.

Niềng răng một hàm có được không

Máy chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D được ứng dụng tại Nha Khoa.

Từ những hình ảnh 3 chiều thu thập được bác sỹ sẽ hội chẩn và đưa ra quyết định niềng răng một hàm có được không, có mang lại hiệu quả hay không trong từng trường hợp cụ thể. Ở nhiều nha khoa khác chỉ mới trang bị máy chụp 2D chưa thể cho ra hình ảnh chi tiết nhất.

Đồng thời, nhờ ứng dụng công nghệ niềng răng Vceph 3D sử dụng các khí cụ linh hoạt, tạo độ ổn định giữa mắc cài và dây cung giúp răng dịch chuyển đồng đều, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, giảm lực ma sát di răng di chuyển, nhờ đó tránh tình trạng đau răng, ê buốt kéo dài.

Hơn nữa, công nghệ Vceph 3D còn có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng, phân tích cấu trúc xương hàm và giả định kết quả đạt được. Từ đó đưa ra những thông số chi tiết hiệu quả của việc niềng răng 1 hàm được không, hay bắt buộc phải tiến hành niềng răng 2 hàm để có được kết quả tốt nhất.

Niềng răng một hàm được không

Lên kế hoạch niềng răng bằng công nghệ Vceph 3D.

Bạn Ngọc Mai thân mến! với trường hợp răng hô, cung hàm hẹp của bạn để xác định niềng răng 1 hàm có được không? Tốt hơn hết bạn nên dành chút thời gian ghé đến Nha Khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp phim kiểm tra cụ thể và từ đó đưa ra kỹ thuật và kế hoạch niềng răng chi tiết nhất nhé.


Để lại bình luận của bạn