Chỉnh nha niềng răng có chữa hết hô, móm không?

16-12-2014|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Những khuyết điểm của răng như hô, móm, vẩu,… vẩu không chỉ ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong ăn uống. Vì thế mà nhiều người đã tìm đến phương pháp chỉnh nha niềng răng để khắc phục những khuyết điểm này.

Nguyên nhân gây ra hô, móm

Biểu hiện của hô, móm rất dễ nhận biết, đối với móm thì xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch, gây mất cân đối gương mặt. Đối với hô thì: Hô hai hàm, hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường, hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường hoặc kết hợp những trường hợp trên.

nieng-rang-mom-60

Nguyên nhân gây ra hô móm có thể là từ di truyền, do hàm hoặc do răng

Nguyên nhân gây ra hô, móm có thể là do di truyền hoặc những thói quen xấu khi còn nhỏ. Cắn môi trên, chống cằm, thói quen trượt hàm dưới ra trước có thể dẫn tới móm. Cắn môi dưới, mút tay, thở bằng miệng….. là nguyên nhân khiến bạn bị hô.

Móm và hô được chia thành 3 dạng chính là:

– Do răng

– Do xương hàm

– Do răng và xương hàm

Tại sao phải chỉnh nha điều trị hô, móm?

1. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Hô, móm gây mất sự cân xứng, hài hòa của gương mặt, khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp, cười, nói.

2. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý làm bạn thiếu tự tin, hạn chế khi giao tiếp. Đặc biệt với một khớp cắn lệch hoặc ngược sẽ làm giảm chức năng ăn nhai, gây khó khăn trong khi ăn nhai, kéo dài lâu sẽ dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau đầu, và có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

3. Vệ sinh răng miệng khó khăn

Răng mọc hô, móm, không ngay ngắn trên khung hàm sẽ khiến cho việc vệ sinh làm sạch răng miệng khó khăn dễ gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,…

Phương pháp chỉnh nha niềng răng điều trị móm và hô

Với kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã ứng dụng thành công phương pháp niềng răng thẩm mỹ để chỉnh sửa răng mọc lệch và đặc biệt là răng hô, móm. Niềng răng chỉnh nha mang lại hiệu quả cao khi điều trị cho trường hợp hô, móm do răng. Với trường hợp hô, móm do xương hàm thì phẫu thuật sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Nếu hô, móm do cả răng và xương hàm thì có thể áp dụng cả 2 biện pháp niềng răng và phẫu thuật. Có nhiều phương pháp niềng răng mà bạn có thể lựa chọn để điều trị như:

Các loại khí cụ dùng trong chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài kim loại:  Là việc sử dụng các mắc cài bằng kim loại gắn chặt vào răng để giúp các răng di chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài sứ: Những mắc cài được làm bằng sứ, có màu gần giống với màu răng nên mang tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài tự buộc: Hệ thống mắc cài tự buộc giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài nên lực tác dụng đều giúp quá trình di chuyển của răng nhanh hơn.

Niềng răng mặt trong: Hay còn gọi là phương pháp niềng răng mặc lưỡi với các mắc cài răng được gắn ở mặt bên trong răng, có tính thẩm mỹ cao vì người khác không biết được bạn đang niềng răng.

Niềng răng không mắc cài Invisalign: Là việc sử dụng một hệ thống các khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng, phù hợp với từng người giúp răng di chuyển một cách nhẹ nhàng. Đây là phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhất, thích hợp cho những bạn không muốn gắn những mắc cài lên răng mình.

Chỉnh nha – Niềng răng kịp thời sẽ giúp khắc phục được hô, móm

Theo các nha sĩ lứa tuổi lý tưởng nhất để niềng răng chỉnh nha điều trị hàm hô, móm là từ 8 – 13 tuổi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh tương đối dễ dàng, đơn giản và chi phí cũng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi nào bạn cũng có thể thực hiện chỉnh nha niềng răng để điều trị hô, móm nhưng với những người trưởng thành thì thời gian niềng răng điều trị hô món có thể kéo dài  hơn vì xương hàm lúc này đã phát triển hoàn thiện và việc dịch chuyển các răng chậm hơn.

nieng-rang-tre-em6

Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục những khuyết điểm hô, móm

Chỉnh nha niềng răng điều trị hô, móm tại Nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu, bài bản 6 năm về khớp cắn tại trường ĐH Y Dược TP.HCM và 3 năm về phẫu thuật hàm mặt, đã hoàn thành các khóa tu nghiệp tại các nước có kỹ thuật nha khoa tiên tiến như: Mỹ, Úc, Hà Lan, Hàn Quốc. Và có bề dày với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề.

Các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu hỗ trợ quá trình khám và điều trị được nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn và kết quả mang lại sẽ làm bạn hài lòng nhất.


Để lại bình luận của bạn