Giúp bạn yên tâm: Niềng răng có đau không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho tôi biết niềng răng có đau không ạ? Tôi đang có ý định niềng răng, do răng bị thưa bẩm sinh, nhưng vì sợ đau nên vẫn chần chừ mãi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hà – Quảng Ngãi)

Trả lời

Chào bạn Thanh Hà! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Niềng răng có đau không? – Đây cũng là điều mà rất nhiều bệnh nhân khi muốn thực hiện niềng răng đều lo lắng và đã không ít lần gửi thắc mắc đến cho Nha Khoa. Vậy niềng răng có đau không? Chúng tôi xin được giải đáp về vấn đề này thông qua bài viết sau:

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trong việc điều trị các tình trạng răng thưa, răng lệch lạc, tình trạng răng hô, móm, vẩu có nguyên nhân xuất phát từ các sai lệch trên răng, niềng răng vẫn được xem là giải pháp tốt nhất và được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong nhiều năm qua.

Theo các bác sĩ nha khoa, mặc dù về mặc lý thuyết, niềng răng có đau không không phải là vấn đề đáng để bạn lo ngại, bởi chỉ ở thời gian đầu, khi cơ thể chưa thích nghi với khí cụ, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu và hơi đau, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, trên thực tế, có những yếu tố khác nhau để quyết định vấn đề niềng răng thưa có đau không.

đeo niềng răng có đau không

Có nhiều yếu tố quyết định niềng răng thưa có đau không

Tình trạng răng

Tình trạng răng là yếu tố đầu tiên quyết định đến vấn đề niềng răng có đau không. Đối với những trường hợp sai lệch trên răng quá lớn, răng mọc chen chúc nhau gây khó khăn cho việc niềng răng, bạn có thể sẽ được chỉ định nhổ răng để có thể mang khí cụ và đạt được kết quả niềng răng tốt nhất. Vì vậy, khi nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển theo lực siết của khí cụ, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đai và khó chịu, tuy nhiên, mức độ đau này hoàn toàn có thể nằm trong khả năng chịu đựng và không làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Khí cụ mà bạn lựa chọn

Loại khí cụ mà bạn được chỉ định và lựa chọn cũng là một yếu tố trong vấn đề niềng răng có đau không. Đa phần các trường hợp cảm thấy đau khi niềng răng đều là những bệnh nhân niềng răng bằng mắc cài. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể trong vài ngày đầu sau khi niềng răng. Sau đó, tình trạng này sẽ giảm dần và nhanh chóng biến mất.

niềng răng có ảnh hưởng gì không

Niềng răng có đau không phụ thuộc rất lớn vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người bệnh vì tâm lý “ham rẻ”, hoặc do không được tư vấn tốt, nên đã sử dụng lựa chọn loại mắc cài không đạt chuẩn, kém chất lượng với tính ma sát và lực kéo không phù hợp, dẫn đến tình trạng mắc cài siết quá chặt bằng lực ma sát quá lớn, khiến bệnh nhân bị đau cung hàm khi niềng răng. Đồng thời, mắc cài kém chất lượng cũng sẽ dễ dàng tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng và xâm lấn đến nướu răng. Đây cũng chính là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân lo ngại về vấn đề đeo niềng răng có đau không.

Tay nghề bác sĩ và thiết bị hỗ trợ

Tay nghề bác sĩ và yếu tố cơ sở vật chất hỗ trợ trong điều trị được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định niềng răng có đau không. Nhiều bệnh nhân khi thực hiện niềng răng tại những địa chỉ nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ non kém và trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu thường gặp phải tình trạng đau nhức trên răng sau khi niềng, thậm chí có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng kéo theo những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, khi quyết định thực hiện niềng răng, bạn hãy nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng và có sự khảo sát qua một vài địa chỉ nha khoa để chắc chắn rằng địa chỉ nha khoa mà mình lựa chọn có thể niềng răng an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

niềng răng có đau không

Hãy khảo sát và lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, không đau

Những điều mà bạn cần lưu ý để niềng răng không đau

Bên cạnh việc chú ý đến việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và khí cụ hợp lý, đạt chuẩn để giảm thiểu lo lắng về vấn đề niềng răng thưa có đau không, một số những lời khuyên của bác sĩ nha khoa sau đây cũng có thể giúp bạn giảm đau khi niềng răng hiệu quả.

– Nếu sau khi niềng răng, bạn gặp phải tình trạng đau nhức khó chịu, hãy bình tĩnh xử lý bằng cách chườm đá lạnh. Đây là cách giảm đau rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, để giúp người bệnh không phải lo lắng về vấn đề niềng răng hô có đau không, sau khi niềng răng, bác sĩ cũng sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau. Vì vậy, hãy thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để không gặp phải tình trạng đau đớn, khó chịu.

niềng răng đau không

Bạn có thể chườm đá để giảm đau nếu gặp phải tình trạng khó chịu sau khi niềng răng

– Sau khi niềng răng, bạn không nên cắn những vật quá cứng hoặc sử dụng thức ăn cần lực nhai lớn. Việc sử dụng lực quá lớn trên răng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng bung mắc cài hoặc làm ảnh hưởng đến lực kéo, gây đau đớn trên răng và làm giảm chất lượng mắc cài.

– Chú trọng đến chế độ ăn uống cũng sẽ giúp bạn giảm đi lo lắng niềng răng có đau không. Hãy hạn chế những thực phẩm ngọt hoặc chua trong thực đơn hằng ngày của bạn, bởi đây là những thực phẩm tạo tính axit, khiến mắc cài dễ giảm chất lượng và không tạo được lực kéo như mong muốn.

– Một chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý cũng là điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Sau khi niềng răng, các mắc cài thường là nơi lý tưởng để thức ăn bám vào và là điều kiện cho vi khuẩn gây nên các bệnh lý trên răng hoạt động. Vì vậy, hãy áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý với bàn chải chuyên dụng mà bạn đã được tặng sau khi niềng, vệ sinh răng miệng một cách cẩn trọng, kiên trì và kỹ lưỡng.

niềng răng hô có đau không

Chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý sẽ giúp bạn giảm đi lo lắng niềng răng thưa có đau không

Niềng răng có đau không sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn biết áp dụng những kiến thức về niềng răng một cách khoa học. Với những thông tin đã cung cấp, chúng tôi hy vọng rằng, vấn đề này sẽ không còn là điều khiến bạn băn khoăn lo lắng nữa. Chúc bạn đạt được kết quả niềng răng như mong muốn!


Để lại bình luận của bạn