Chụp x-quang hàm: Những thông tin bạn cần biết

11-11-2018|Kiến thức|0 Comments

Trong nha khoa hàm mặt việc chụp x-quang hàm là một bước thăm khám vô cùng quan trọng và được thực hiện đầu tiên. Vậy bạn đã biết việc chụp x-quang có vai trò như thế nào và quy trình, cũng như những ứng dụng thông minh của các hệ thống chụp phim x-quang hay chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé. 

Chụp x-quang hàm có chức năng như thế nào?

Chụp x-quang là một bước trong quy trình thăm khám và điều trị bệnh lý. Cụ thể trong chụp x-quang hàm được áp dụng trong chỉnh hình và điều trị các bệnh liên quan đến răng hàm mặt. Với mục đích:

Kiểm tra cụ thể cấu trúc răng hàm mặt, tìm ra nguyên nhân răng hàm hô móm, lệch méo, hàm chếch…

Khảo sát các góc độ của xương hàm, từ đó giúp bác sĩ đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương

Thu thập các hình ảnh chi tiết giúp việc chẩn đoán bệnh cụ thể, chính xác nhất.

Dựa vào hình ảnh chụp x-quang hàm bác sĩ đánh giá tình trạng răng hàm hiện tại, cũng như đưa ra phương pháp, lên kế hoạch khắc phục bệnh lý đang gặp phải.

Chụp x-quang hàm

Chụp x-quang hàm nhằm kiểm tra cụ thể cấu trúc răng hàm mặt, tìm ra nguyên nhân răng hàm hô móm, lệch méo, hàm chếch...

Từ những mục đích trên có thể nhận thấy chụp x-quang hàm chếch là một bước cực kỳ quan trọng, nếu quá trình thăm khám, chụp phim không đạt tính chính xác cao sẽ dẫn đến kết quả điều trị thất bại, gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến bệnh nhân.

Chụp x-quang hàm bao gồm mấy loại cơ bản nhất hiện nay? 

Hiện nay kỹ thuật chụp x quang hàm chếch nói riêng, cũng như chụp x-quang hàm được ứng dụng nhiều hệ thống chụp phim x-quang khác nhau. Dựa vào tình trạng bệnh lý, vị trí cần kiểm tra mà bác sĩ sẽ áp dụng phim x-quang phù hợp. Cụ thể:

Phim X- quang CT

Phim X quang CT cho phép khảo sát hình ảnh 3 chiều của toàn bộ cấu trúc vùng hàm mặt, giúp bác sĩ phát hiện sớm những bệnh liên quan đến hệ thống răng hàm mặt

Bên cạnh đó khảo sát hình ảnh 3 chiều của xương hàm, từ đó giúp bác sĩ đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương

Đồng thời, kiểm tra xác định dây thần kinh hàm dưới, đảm bảo quá trình phẫu thuật không gây tổn thương đến thần kinh.

Phim Panorama (X quang toàn cảnh)

Chụp x-quang hàm Panorama sẽ quan sát được các vị trí răng sâu, răng ngầm, phân biệt giữa răng chưa lấy tủy với răng đã lấy tủy. Các răng bị nhiễm trùng hay bị nha chu, dây thần kinh hàm dưới, xoang hàm, răng giả cũng thể hiện trên phim Panorama.

Chụp toàn hàm panorama thường được sử dụng hàng ngày bởi các nha sĩ, bác sĩ phẫu thuật miệng và là một công cụ chẩn đoán quan trọng. Nó cho phép bao quát một khu vực rộng hơn máy chụp x quang thông thường, do đó cung cấp thông tin có giá trị về vùng mũi, xoang hàm trên, vị trí răng và nứu răng, xương bất thường.

Đồng thời, việc kiểm tra này cũng được sử dụng để lập kế hoạch điều trị cho răng giả toàn phần và bán phần, niềng răng, nhổ răng và cấy ghép.

Phim X quang Cephalo

Phim X quang Cephalo là dữ liệu rất quan trọng trong chỉnh hình răng. Phim sọ thẳng, sọ nghiêng và xương bàn tay giúp đánh giá, dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Chụp x-quang hàm chính xác tại Nha Khoa

Tại Nha Khoa khi thực hiện thăm khám, chỉnh hình và điều trị các bệnh lý răng hàm mặt luôn chú trọng đến bước chụp x-quang hàm đảm bảo độ chính xác cao nhất. Nhờ trang bị đầy đủ những hệ thống chụp phim x-quang hiện đại, tân tiến nhất hiện nay như: Chụp phim x-quang kỹ thuật số X – Quang Cone Beam CT 3D i- CAT, X- quang pano Cephalo 2D, Máy Ortho…

chụp x-quang hàm chếch

Hệ thống chụp phim x-quang kỹ thuật số Cone Bean CT 3D thế hệ mới nhất 2014 được ứng dụng tại Nha Khoa.

Từ hình ảnh 3 chiều chi tiết về cấu trúc răng hàm mặt, giúp bác sĩ nhận định cụ thể tình trạng bệnh lý của người bệnh, mức độ răng sâu, răng hô móm, lệch lạc, khớp cắn ngược, hàm lệch méo thế nào một cách chi tiết nhất. Dựa vào đó đưa ra phương pháp điều trị và phác đồ kế hoạch thực hiện chính xác, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng khi thực hiện niềng răng, cấy ghép răng implant, phẫu thuật hàm hô móm… tại Nha Khoa.

Trên đây là một số thông tin tổng quát về chụp x-quang hàm, khi đến thăm khám tại nha khoa Kim bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể, tiến hành chụp phim bằng hệ thống hiện đại dựa trên bệnh lý và nhu cầu kiểm tra, điều trị bệnh.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Để lại bình luận của bạn