Có nên nhổ răng khi chỉnh nha niềng răng không?

28-12-2016|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Nhổ răng là một chỉ định thường hay gặp trong chỉnh nha niềng răng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định có nhổ răng hay không. Nhổ răng là quyết định rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến gương mặt sau này của bạn.

>>nhổ răng khôn tốn bao nhiêu tiền 

>>nhổ răng hàm trên có ảnh hưởng gì không

Có nên nhổ răng khi chỉnh nha hay không?

Nhổ răng trong chỉnh nha niềng răng là không bắt buộc, và chỉ được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết tạo khoảng trống để sắp xếp lại các răng trên cung hàm.

Khi nào cần phải tạo khoảng trống để di chuyển răng

Khi các răng của bạn mọc chen chúc thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sĩ điều trị cần phải làm.

Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

nieng-rang

Khi bị móm giống như hàm hô. Cần phải có khoảng trống cần thiết nhằm lùi khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm

nieng-rang-65

Khi bị lệch hàm sai khớp cắn đôi khi cũng cần phải có khoảng trống để các răng di chuyển ăn khớp với nhau.

Bác sĩ tạo khoảng trống bằng cách nào?

Nới rộng cung hàm

Việc này phải dựa vào thời gian tăng trưởng và phát triển của xương hàm. Khi xương hàm không còn phát triển thì việc nới rộng cũng bị giới hạn.

noi-rong-ham

Nới rộng cung hàm bằng dụng cụ nới răng chuyên dụng

Khi răng của chúng ta nằm giữa lưỡi ở bên trong và môi má ở bên ngoài tạo một thế cân bằng. Khi nới rộng quá mức dẫn đến thế cân bằng này bị phá vỡ thì việc răng về vị trí cũ (tái phát sau điều trị) là điều không tránh khỏi.

Khi răng bị hô nhiều quá hoặc móm quá nhiều thì việc nới rộng cung hàm cũng không giải quyết hết hô hoặc móm thì chỉ có thể nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển răng dễ dàng hơn.

Mài kẽ răng

Mài kẽ răng cũng là một giải pháp nhằm tạo khoảng trống cho răng nhưng hoàn toàn không thể lạm dụng quá nhiều và không phải răng nào cũng mài được.

Khi khoảng trống cần thiết để giúp chỉnh răng hô, móm, lệch lạc, chen chúc không thể tạo bằng cách mài kẽ răng hoặc ít bởi nới rộng cung hàm thì việc nhổ răng là điều chắc chắn.

Nhổ răng khi chỉnh nha rất quan trọng

Việc điều trị chỉnh nha cho trường hợp răng hô móm sẽ mang lại kết quả tốt nếu bác sĩ chỉnh nha phân tích đúng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý. Bạn cần được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về tình trạng của mình, hiểu rõ những gì bác sĩ sẽ làm cho mình để hợp tác và tin tưởng ở bác sĩ điều trị của mình.

PHONG NHA KHOA 2

Tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, bác sĩ sẽ thăm khám kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, chụp phim x-quang hiện đại để xác định có cần phải nhổ răng khi thực hiện niềng răng hay không

Những tác động của nhổ răng chỉnh nha

Ngoài những yếu tố như không khả hồi, răng cần nhổ có thể là răng thật còn nguyên vẹn thì điều quan trọng nhất là việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân

Chính vì thế, bác sĩ chỉnh nha luôn cân nhắc xem có nên nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc điều trị và sau 10 – 20 năm sau đó nữa!

Do vậy, tất cả trường hợp nhổ răng khi chỉnh nha niềng răng đều được coi là những ca khó và cần nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch điều trị.

Trẻ em ít nhổ răng hơn người lớn

Đối với trẻ em ở giai đoạn dậy thì, sẽ có sự tăng trưởng và phát triển rất nhanh về khuôn mặt và xương hàm nên nếu quyết định nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí là tiêu cực đến khuôn mặt của trẻ về sau.

Vì thế, tỉ lệ nhổ răng để chỉnh nha ở trẻ em là rất thấp chỉ khoảng 5 – 10%. Nếu đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm thì càng ít khả năng trẻ phải nhổ răng để chỉnh nha.

Đối với người lớn, thì xương hàm cũng như gương mặt không còn sự phát triển nữa nên tỷ lệ nhổ răng để chỉnh nha sẽ cao hơn nhiều.

Như vậy, việc nhổ răng hay không nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các bác sĩ chỉnh nha. Ngày nay, với kỹ thuật chỉnh nha sử dụng lực nhẹ để xương và mô mềm di chuyển cùng lúc với răn thì tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi, chỉ còn 20% tổng số ca chỉnh nha (trước đây là 80%).


Để lại bình luận của bạn