Giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu

05-03-2018|Kiến thức, Tin tức|0 Comments

Thun tách kẽ răng sẽ giúp việc niềng răng sau này đạt hiệu quả cao hơn, vì thế nên trước khi gắn khí cụ niềng răng bạn sẽ được đặt thun tách kẽ răng. Vậy đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu và trong quá trình đặt thun răng miệng có gặp phải vấn đề gì không? Cùng tìm hiểu các vấn đề này qua nội dung bài viết sau.

1. Thun tách kẽ răng là gì? Mục đích sử dụng? 

Nếu chỉ gắn khí cụ chỉnh nha và tác động lực thì hàm răng của chúng ta sẽ chịu cảm giác đau rất lớn, các răng chưa thích nghi kịp rất dễ bị tổn thương. Chính vì thế nên trước khi niềng răng bạn sẽ được thực hiện những thủ thuật như đặt mini implant cố định hoặc đặt thun tách kẽ răng.

Giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu 1

Thun tách kẽ răng là những vòng tròn nhỏ bằng cao su 

Thun tách kẽ răng là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, được đặt giữa các kẽ răng có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế cận. Các trường hợp niềng răng chỉnh răng thưa, răng mọc lệch lạc, răng mọc quá dày….thường sử dụng đến thun tách kẽ răng. Đây là bước đầu tiên trong liệu trình niềng răng mà bạn phải thực hiện. Sau khi đặt thun tách kẽ răng, có trường hợp còn phải nong rộng hàm để tạo khoảng trống điều chỉnh răng, thường thì sau 3 hoặc 6 tháng bạn sẽ được gắn mắc cài niềng răng.

Sau khi đặt thun tách kẽ răng tạo khoảng trống vừa đủ giữa 2 răng bạn sẽ được tiến hành các bước tiếp theo trong liệu trình niềng răng của mình. Vậy đặt thun tách kẽ trong bao lâu? Đọc tiếp nội dung dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu 2

Đặt thun tách kẽ răng để tạo khoảng trống giữa 2 răng 

2. Đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu thì lấy ra

Rất nhiều người muốn biết gắn thun tách kẽ bao lâu và có gây đau đớn gì hay không. Các chuyên gia nha khoa chia sẻ rằng: Bác sĩ sẽ tiến hành đặt 1 thun vào giữa răng 5 và 6, và 1 thun vào giữa răng 6 và 7 để tách răng, việc đặt thun tách kẽ răng chỉ mất khoảng 3-5 phút và thời gian tách kẽ răng kéo dài từ 10 đến 20 ngày. Thời gian đặt đặt thun tách kẽ trong bao lâu cũng còn tùy vào tình trạng răng hàm của từng người, bạn sẽ được bác sĩ cho biết khi tư vấn nên không phải lo lắng nhé.

** Lưu ý: Mỗi thun tách kẽ răng chỉ được sử dụng trong 1 tuần, sau 1 tuần bác sĩ sẽ lấy thun ra thay thế thun khác cho đến khi tạo được khoảng trống lý tưởng.

Giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu 3

Thời gian đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu còn tùy vào độ chắc của răng

3. Đặt thun tách kẽ răng có đau không? 

Cảm giác đau, ê buốt răng, khó chịu khi niềng răng là những nỗi ám ảnh mà bất kỳ ai đang có ý định đi niềng răng cũng gặp phải, bắt đầu việc gắn thun tách kẽ răng cũng vậy. Tuy nhiên bạn đừng nên quá lo lắng, việc đặt thun chỉ gây cảm giác hơi khó chịu vì do bạn chưa quen với những tác động lên răng mà thôi. Qua ngày thứ 2 có thể bạn sẽ cảm thấy nơi đặt thun hơi ê buốt, đau khi ăn nhai nhưng sau vài ngày chúng ta sẽ thích nghi dần và không còn thấy vướng víu, khó chịu hay ê răng nữa.

Bạn nên chịu khó trong thời gian đặt thun tách kẽ răng, vì khi răng khoảng cách giữa hai răng đã được nong rộng hơn thì việc gắn khâu kế tiếp sẽ được dễ dàng và khiến bạn cảm thấy êm ái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu 4

Trong quá trình đặt thun tách kẽ răng bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai như cháo,súp…

Những lưu ý khi đặt thun tách kẽ răng mà bạn nên nhớ:

+ Nếu thấy khi đặt thun tách kẽ răng xuất hiện các tình trạng như: lợi, nướu sưng viêm, có mủ, chảy máu quá nhiều thì bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được xử lý.

+ Trong quá trình đặt thun tách kẽ răng không dùng chỉ nha khoa ở vị trí răng gắn thu.

+ Hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng, có xơ…để thức ăn không bị mắc lại ở thun.

+ Ăn đồ ăn mềm, thái nhỏ

+ Thường xuyên dùng nước muối sinh lý để răng được sạch, nướu được sát khuẩn, kháng viêm và làm giảm cảm giác đau, khó chịu cho răng.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu và một số vấn đề liên quan. Muốn được tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn thêm nhé!

Nội dung bài viết đã giúp bạn biết được đặt thun tách kẽ răng trong bao lâu. Để được biết rõ hơn về thao tác đặt thun và quy trình niềng răng bạn hãy đến Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn nhé. Chúc bạn thực hiện ca niềng răng đạt được kết quả tốt nhất!


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :

Để lại bình luận của bạn