Ê răng khi niềng răng, nguyên nhân từ đâu?

29-05-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi tại sao lại bị ê răng khi niềng răng ạ? Em đang muốn niềng răng để đẹp hơn nhưng nghe bạn em bảo rằng niềng răng bị ê buốt khó chịu lắm, thậm chí còn ăn nhai khó khăn nên em lo lắng lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Huyền, 23t – Trà Vinh)

Trả lời

Chào bạn Huyền, trước tiên cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, với thắc mắc về vấn đề ê răng khi niềng răng của bạn, chúng tôi xin trả lời qua bài viết dưới đây:

Niềng răng hiện nay được xem là giải pháp điều trị chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất cho nhiều trường hợp răng mắc khuyết điểm như răng hô, móm, răng thưa, răng khểnh mọc lệch lạc…. vừa đem đến cho người thực hiện một hàm răng đều đẹp hơn vừa hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn hàm.

Nguyên nhân bị ê răng khi niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sắp xếp lại vị trí của răng, nắn chỉnh đưa các răng mắc khuyết điểm về lại đúng vị trí vốn có của nó dựa trên lực kéo vừa phải từ các mắc cài gắn trên răng hay khay niềng. Phương pháp này không hề gây ra đau đớn cho người thực hiện, cảm giác ê răng khi niềng răng xuất hiện chủ yếu trong thời gian đầu, khi đó do răng và xương hàm chưa thích ứng được với sự di chuyển và thay đổi vị trí trong cấu trúc xương hàm. Sau mỗi lần bác sĩ điều chỉnh lực kéo theo kế hoạch điều trị ban đầu thì cảm giác ê buốt tăng thêm ít nhiều, tuy nhiên khi hàm răng đã bắt đầu quen dần thì cảm giác đó sẽ giảm dần rồi hết hẳn.

ê răng khi niềng răng

Ê răng khi niềng răng thường xảy ra trong giai đoạn đầu quá trình điều trị

Đó là quá trình diễn biến bình thường của một người thực hiện chỉnh nha, nhưng nếu việc ê răng khi niềng răng kéo dài và ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe thì bạn nên chú ý và đến gặp bác sĩ ngay để điều chỉnh kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ê răng khi niềng răng

– Nền răng yếu: hoặc xương quá nhạy cảm một khi bị tác động lực vào sẽ gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt khi niềng.

– Mắc cài không đảm bảo: Khi có lực kéo dây cung sẽ bị co lại trong rãnh, một khi mắc cài đảm bảo sát khít với răng thì quá trình này không gây ra ma sát, nhưng nếu như mắc cài không đảm bảo sẽ tạo ra lực ma sát lớn, kích ứng làm đau răng.

– Quá trình ăn nhai: việc chú ý đến chế độ ăn nhai khi niềng răng luôn được các bác sĩ khuyến cáo để tránh ảnh hưởng đến răng. Hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng dai, dẻo, nhiều đường… để duy trì độ bền của khí cụ, tránh kích ứng lên răng, giảm thiểu phát sinh các bệnh răng miệng.

niềng răng bị ê

Cần chú ý đến chế độ ăn uống để tránh ảnh hưởng đến răng khi niềng

– Kỹ thuật chỉnh nha không tốt: đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ê răng khi niềng răng. Một khi bác sĩ chẩn đoán sai nền răng, lên kế hoạch về tốc độ di chuyển, chỉ định lực kéo trong từng giai đoạn niềng răng không chính xác sẽ khiến người bệnh gặp phải đau đớn trong quá trình điều trị.

Do đó, để tránh gặp phải tình trạng ê răng khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao với các yếu tố tay nghề kỹ thuật của bác sĩ và các máy móc công nghệ hiện đại.

Thực hiện niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả chỉnh nha cao mà vẫn đảm bảo an toàn, loại bỏ hoàn toàn lo lắng ê răng khi niềng răng của bạn. Hãy liên hê với chúng tôi nếu cần thêm thông tin. Chào bạn!


Để lại bình luận của bạn