Em bé niềng răng: Những vấn đề phụ huynh cần quan tâm

Bạn thường có suy nghĩ, niềng răng thẩm mỹ chỉ dành cho người trưởng thành. Nhưng đó không phải là ý kiến chính xác. Niềng răng có thể áp dụng cho mọi độ tuổi, mọi đối tượng. Em bé niềng răng khi bắt đầu giai đoạn mọc răng sữa. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh đang có ý định cho bé yêu nhà mình chỉnh nha – niềng răng, nên tham khảo những thông tin dưới đây. .

Em bé niềng răng

Niềng răng là giải pháp bảo vệ hàm răng của trẻ luôn đều đẹp, ngăn chặn mọi lệch lạc, hô móm.

Thời điểm thích hợp cho em bé niềng răng là khi nào?

Thời điểm cho em bé niềng răng nên được thực hiện ở 3 giai đoạn cơ bản sau:

 Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi)

Đây là lúc trẻ bắt đầu mọc răng sữa và phát triển. Do đó, việc năn chỉnh răng ở giai đoạn này nhằm định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tránh tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc, hay mọc ngầm gây ra những cơn đau nhức răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn uống của trẻ.

Thời điểm thích hợp cho em bé niềng răng

Em bé niềng răng ở giai đoạn răng sữa.

 Giai đoạn răng hỗn hợp (Trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Bước qua giai đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. Răng sữa dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Em bé niềng răng trong thời điểm này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại, nắn chỉnh, sắp xếp khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng hướng, đúng vị trí.

em bé niềng răng tại Nha Khoa

Em bé niềng răng ở giai đoạn răng hỗn hợp.

 Giai đoạn răng vĩnh viễn (Trẻ từ 13 – 21 tuổi)

Đây còn được gọi là giai đoạn dậy thì. Ở thời điểm này, xương hàm của trẻ sẽ phát triển rất nhanh. Những biểu hiện như răng hô móm, răng mọc chen chúc, lệch lạc… rất dễ phát hiện. Do đó, kỹ thuật niềng răng trong giai đoạn này, bác sĩ thường dựa vào sự phát triển tổng thể cấu trúc của khuôn mặt, cũng như hàm răng của trẻ. Dựa vào đó lên kế hoạch chỉnh răng an toàn, phù hợp nhất. Đảm bảo mang lại kết quả lâu dài.

em bé niềng răng ở đâu

Niềng răng cho trẻ ở giai đoạn răng vĩnh viễn.

Em bé niềng răng bằng phương pháp nào thì hiệu quả nhất?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng cho trẻ nhỏ. Tùy vào độ tuổi, tình trạng mức độ răng lệch lạc, hô móm của trẻ, bác sĩ sẽ áp dụng các khí cụ niềng răng phù hợp.

 Em bé niềng răng bằng khí cụ ngoài mặt (Head Gear)

Head Gear là khí cụ giúp định hướng sự tăng trưởng của xương hàm của trẻ.

Trong những trường hợp trẻ có biểu hiện hô, móm khí cụ ngoài mặt Head Gear sẽ có tác dụng định hướng sự phát triển của xương hàm như mong muốn, điều chỉnh lại sự sai lệch về kích thước giữa xương hàm trên và dưới trong đà tăng trưởng của trẻ. Đảm bảo khớp cắn hai hàm cân đối, hài hòa.

Khí cụ Head Gear thường sử dụng cho trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi. Thông thường, trẻ phải đeo trung bình 10-12h mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, tuân thủ những chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Em bé niềng răng bằng khí cụ ngoài mặt

Em bé niềng răng bằng khí cụ ngoài mặt .

 Em bé niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp (6-12 tuổi). Khí cụ tháo lắp nên được áp dụng trong những trường hợp, niềng răng đơn giản cho răng vĩnh viễn của trẻ. Chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến việc ăn uống và thẩm mỹ của trẻ, do đó đây thường là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn.

Em bé niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Em bé niềng răng bằng khí cụ tháo lắp.

 Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cố định

Đây là phương pháp được áp dụng cho trẻ ở độ tuổi từ 12 – 28 tuổi, khi các răng đã thay đầy đủ. Các mắc cài được gắn cố định lên mặt răng, tạo ra một lực kéo dịch chuyển từ từ các răng về đúng vị trí như mong muốn. Mắc cài cố định có thể mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ.

Tại Nha Khoa, bác sĩ thực hiện niềng răng mắc cài cho trẻ, sử dụng các mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc. Điều này giúp trẻ dễ dàng thích ứng với mắc cài nhanh hơn, cũng như cảm thấy thoải mái, hứng thú với việc chỉnh nha – niềng răng. Thông thường, em bé niềng răng bằng mắc cài cố định thường từ 12 – 16 tháng, tùy vào mức độ răng lệch lạc của trẻ.

em bé niềng răng đẹp

Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cố định.

Em bé niềng răng thoải mái, không lo đau khi đến với Nha Khoa

So với niềng răng cho người trưởng thành, niềng răng cho trẻ cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo, và điều quan trọng cần phải tạo cho trẻ sự thoải mái. Từ đó trẻ dễ dàng hợp tác tốt trong quá trình niềng răng, cũng như tự ý thức chăm sóc răng miệng hằng ngày.

Em bé rất sợ đau, sợ gặp bác sĩ và sợ nhất là đến bệnh viện, địa chỉ nha khoa. Nhưng các bậc phụ huynh có thể an tâm, khi thực hiện niềng răng cho trẻ tại Nha Khoa, đảm bảo mọi quá trình diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao khi em bé niềng răng.

em bé niềng răng có được không

Bác sĩ Nha Khoa không có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, mà còn tận tụy và yêu trẻ. Đảm bảo mang lại cảm giác thoải mái khi niềng răng cho trẻ nhỏ.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha Khoa bên cạnh trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, họ còn là những vị bác sĩ tâm huyết và yêu trẻ. Nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ, từ đó có cách nói chuyện để bé dễ hiểu và hợp tác tốt trong từng bước thăm khám, gắn mắc cài cho đến việc thăm khám định kỳ.

Bên cạnh đó, mọi quá trình em bé niềng răng tại Nha Khoa còn được thực hiện bằng những công nghệ, trang thiết bị hiện đại, an toàn đến sức khỏe của trẻ. Qua thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng của trẻ, tùy vào mức độ răng lệch lạc, hô móm… bác sĩ sẽ đưa ra kỹ thuật niềng răng cũng như kế hoạch chỉnh răng cho trẻ phù hợp nhất.

Nếu các bậc phụ huynh đang quan tâm đến các vấn đề em bé niềng răng. Hãy trực tiếp liên hệ với Nha Khoa, bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ tư vấn để bạn hiểu rõ hơn. Cũng như chủ động chỉnh nha – niềng răng sớm cho trẻ, giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.


Để lại bình luận của bạn