Giới thiệu về lịch sử cấy ghép implant

24-06-2016|khách hàng quan tâm|0 Comments

Hiểu về lịch sử của kỹ thuật cấy ghép implant sẽ giúp bạn biết được vì sao kỹ thuật này lại trở thành phương pháp phục hồi răng tối ưu nhất hiện nay

Giới thiệu về lịch sử cấy ghép implant

Lịch sử cấy ghép implant đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy trong những sọ người cổ có những răng được thay thế bởi các vật liệu như ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ.

Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc cấy ghép implant sau này.

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cấy ghép implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp.

Lịch sử cấy ghép implant

Các nhà khảo cổ học tìm thấy trong những sọ người cổ có những răng được thay thế bởi các vật liệu như ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ

Cho đến khi cha đẻ của kỹ thuật cấy ghép implant tìm ra vật liệu mới. Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt titanium cố định.

Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh-hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

Cha đẻ của cấy ghép răng implant

Per Ingvar Branemark là cha đẻ của cấy ghép răng implant

Đến năm 1965 ông đã thực hiện ca cấy ghép răng implant lần đầu tiên bằng vật liệu titanium tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Vào năm 1994, ca cấy ghép implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

Lựa chọn giải pháp cấy ghép implant

Kỹ thuật cấy ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới, trở thành phương pháp phục hồi răng tối ưu nhất hiện nay

Cho đến ngày hôm nay, kỹ thuật cấy ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc,… Chính nhờ điều này mà cấy ghép implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết quả sau cấy ghép răng Implant

Khách bị mất răng ở 2 bên, chức năng nhai giảm mạnh. Sau khi thực hiện cắm ghép răng implant tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: răng đẹp hơn, chức năng nhai được cải thiện tốt.

Việc hiểu rõ về lịch sử của cấy ghép răng Implant phần nào cho bạn hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của kỹ thuật này. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trong việc lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant phù hợp.


Để lại bình luận của bạn