Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng

07-03-2017|Niềng răng nha khoa|0 Comments

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết, vì ở độ tuổi này trẻ thường rất nhạy cảm và không nhận thức được những gì đang diễn ra. Việc giúp trẻ chuẩn bị tâm lý tốt khi niềng răng sẽ giúp trẻ không sợ hãi và hợp tác tốt trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng hay chỉnh nha là một thuật ngữ sử dụng trong nha khoa. Bằng các mắc cài, dây cung, thun,… liên kết với nhau tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí. Thay vì niềng răng khi lớn, thì các bác sĩ vẫn khuyên cha mẹ nên cho trẻ niềng răng ngay khi còn nhỏ, vì giai đoạn này hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà phụ huynh cần lưu ý.

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng như thế nào?

Niềng răng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ khắc phục được những khuyết điểm xấu về răng miệng, nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đặn, cân đối, chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, trẻ cảm thấy thế nào khi tham gia vào quá trình chỉnh nha thì không phải cha mẹ nào cũng hiểu đúng và làm đúng.

Đặc biệt, giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng lại là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo sự chia sẻ từ chuyên gia nha khoa cho biết, trẻ em khi ở độ tuổi này thường rất nhạy cảm và không nhận thức được những gì đang xảy ra, cũng sẽ không hiểu tại sao lại phải niềng răng. Cùng vào đó là tâm lý dễ mặc cảm và tự tin… Chính vì thế cha mẹ là những người rất quan trọng giúp trẻ chuẩn bị, giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng, bằng cách làm cho trẻ hiểu về việc niềng răng như thế nào.

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng rất quan trọng

Việc giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng sẽ làm giảm nỗi lo sợ và mặc cảm của trẻ.

Với những trẻ chưa biết niềng răng là gì thì cha mẹ nên cho trẻ làm quen với bác sĩ nha khoa, đồng thời cho trẻ làm quen dần dần trước với những hình ảnh niềng răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ trò chuyện và giải thích với trẻ về lợi ích khi trẻ niềng răng và những hậu quả để lại nếu như trẻ không đồng ý phối hợp trong quá trình điều trị.

Việc ổn định tâm lý cho trẻ như chơi đùa cùng trẻ, bên cạnh và quan tâm trẻ, cùng trẻ thăm khám và kiểm tra trong quá trình niềng sẽ làm xoa dịu cảm giác lo sợ cho trẻ. Ngoài ra, thời gian đầu đeo niềng sẽ gặp rất nhiều vướng víu, khó khăn, lúc này phụ huynh cũng nên theo dõi và tư vấn cho trẻ. Động viên trẻ, cùng trẻ vượt qua những khó khăn, mặc cảm tự ti với bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng thì cha mẹ cũng nên quan tâm chăm sóc đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Nên đưa trẻ tái khám định kỳ để được theo dõi và chẩn đoán kịp thời.

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là một điều không hề khó. Mà trong đó, phụ huynh và các bác sĩ là những người đóng vai trò quan trọng khi phải tiếp xúc cùng trẻ trong suốt 1 đến 2 năm khi niềng răng. Vậy nên, hãy thật thoải mái, trang bị những kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ, tạo được niềm tin cho trẻ.


Để lại bình luận của bạn