Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

22-11-2016|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha mà rất nhiều người cần đến để có một nụ cười với hàm răng thẳng đều hoặc không có khe thưa (khoảng trống). Lựa chọn đúng phương pháp là điều quan trọng, nhưng chăm sóc răng miệng sau niềng răng cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có hàm răng đẹp và khỏe mạnh.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để giữ cho mắc cài của bạn được sạch sẽ và đạt được kết quả cao nhất sau điều trị.

Dùng chỉ tơ nha khoa

Khi bạn mang mắc cài trong miệng không có nghĩa là bạn không phải chải răng và dùng chỉ tơ. Trên thực tế, đó còn là việc quan trọng hơn bình thường. Đây là một số lời khuyên cho việc sử dụng chỉ tơ nha khoa

– Trượt sợi chỉ trong kẻ răng ở phần trên của răng và dây cung chính.

– Sử dụng chuyển động cưa nhẹ để kéo sợi chỉ trên mỗi bên của 2 răng cạnh nhau, tiếp tục như vậy cho đến khi bạn đã làm sạch tất cả các răng.

– Thật nhẹ nhàng khi thực hiện động tác luồn chỉ tơ qua dây cung và làm sạch quanh dây cung.

Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám là một trong những cách chăm sóc răng miệng đúng cách mà bạn nên áp dụng hằng ngày.

Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám là một trong những cách chăm sóc răng miệng đúng cách mà bạn nên áp dụng hằng ngày.

Chải răng đúng cách

– Sử dụng bạn chải lông mềm thông thường, chải theo hướng từ dưới lên trên (từ phía nướu) và từ trên xuống dưới (từ phía rìa cắn) ở mỗi răng mang mắc cài.

– Sử dụng bàn chải được thiết kế đặc biệt dành cho những người chỉnh răng bằng mắc cài để làm sạch giữa các mắc cài, chải nhiều lần ở mỗi mặt cho đến khi khoảng giữa các mắc cài sạch thì thôi.

– Sau khi dùng chỉ tơ để làm sạch và chải răng xong, hãy dành thời gian để kiểm tra lại những gì bạn đã làm được. Nó có vẻ tốn thời gian nhưng hẳn bạn không muốn thức ăn bị mắc ở giữa các mắc cài hoặc dưới dây cung và vì thế gây ra khó chịu cho bạn.

– Quan sát cả hàm trên và hàm dưới, nếu phát hiện bạn đã bỏ quên bất kỳ vùng nào thì hãy làm sạch lại.

6 bước cụ thể chải răng cấy ghép implant

Bạn sẽ được hướng dẫn cách chải răng đúng cách sau khi thực hiện niềng răng chỉnh nha tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Chú ý chế độ ăn

Hầu hết những trường hợp niềng răng có kèm dây cung và khâu răng cối, nếu bạn tiếp tục dùng một số loại thức ăn nhất định, trong quá trình ăn nhai, chúng có nguy cơ làm gãy vỡ hoặc gây hại cho niềng răng.

– Tránh những đồ ăn cứng như kẹo cứng, bánh quy, các loại hạt, và cố gắng cắt nhỏ những đồ ăn cứng như táo, cà rốt….

– Tránh xa các loại đồ ăn dính như kẹo bơ cứng, kẹo caramen và không nhai kẹo cao su trong khi đang đeo mắc cài.

– Với những đồ ăn khác nên cẩn trọng chọn lựa và nên chọn hướng dè chừng nếu bạn không chắc chắn.

Ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Có chế độ ăn hợp lí sẽ giúp bạn chăm sóc răng tốt hơn

Xử lí nếu gặp sự cố

Nếu bạn gặp vấn đề với khay niềng răng, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ chỉnh nha của bạn để sửa chữa. Tuy nhiên, với những sự cố nhỏ hay không thể đến gặp bác sĩ ngay, bạn có thể khắc phục bằng những cách sau đây:

– Sử dụng một miếng sáp chỉnh răng nhỏ để gắn lại những mắc cài bị bong.

– Sử dụng cục tẩy ở đuôi bút chì để đẩy phần dây cung bị nhô ra sang một vị trí khác.

– Súc miệng với nước ấm nếu dây cung đứt và đâm vào trong miệng hoặc má bạn.

– Giữ lại bất kỳ mảnh vỡ nào mà bạn không thể gắn lại và mang nó theo trong lần hẹn với bác sĩ chỉnh răng của bạn.

Thăm khám định kì

Thăm khám định kỳ là điều rất cần thiết nếu bạn muốn có được hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Thăm khám giúp bác sĩ nắm rõ tình hình răng hiện tại và xử lí nhanh chóng nếu có vấn đề gì xảy ra. Tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi điện thoại nhắc lịch tái khám và hẹn thời gian trước với bác sĩ, đảm bảo tạo sự thoải mái và thuận tiện nhất.

tay-trang-rang-co-bi-dau-khong

Thăm khám định kì tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn giúp bạn có được kết quả thẩm mỹ cao nhất sau quá trình điều trị.


Để lại bình luận của bạn