Kết quả niềng răng đẹp hay không bị tác động bởi điều gì?

29-06-2016|Hỏi đáp, Kiến thức|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hiện em đang thực hiện niềng răng, nhưng chỉ ở giai đoạn đầu, em nghe nói không phải cứ niềng là đẹp mà còn có nhiều điều tác động nên hơi lo lắng. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em kết quả niềng răng phụ thuộc vào điều gì để em biết được không ạ? Cám ơn bác sĩ. (Ngọc Thanh, 25t – Vũng Tàu)

Trả lời

Chào bạn Thanh, trước tiên rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, về thắc mắc kết quả niềng răng bị tác động bởi yếu tố nào của bạn, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn:

Niềng răng là phương pháp điều trị chỉnh nha mang lại hiệu quả rất cao và rất phổ biến hiện nay giúp mọi người khắc phục được những khuyết điểm trên răng như: răng hô, vẩu, răng móm, răng thưa, răng mọc lệch, lộn xộn…

kết quả niềng răng

Kết quả niềng răng phụ thuộc vào nhiếu yếu tố

Những yếu tố tác động đến kết quả niềng răng

Thời gian chỉnh nha thông thường kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người thời gian sẽ có sự chênh lệch. Trên thực tế kết quả niềng răng đẹp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến như:

  • Tay nghề chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện

Kết quả niềng răng được xem là thành công khi tạo được sự dịch chuyển của các răng vào đúng vị trí mong muốn. Việc điều chỉnh lực kéo của thun liên hàm cũng quan trọng, nếu lực kéo không đủ mạnh hay quá mạnh cũng sẽ làm lệch răng theo một hướng khác. Bên cạnh đó cũng cần tính toán dựa trên diện tích toàn hàm… Những điều đó hoàn toàn được quyết định bởi kỹ thuật của bác sĩ thực hiện chỉnh nha, do đó cần tìm hiểu kỹ về bác sĩ sẽ trực tiếp điều trị cho mình. Bên cạnh đó, bác sĩ cần có kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉnh nha thành công để có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình chỉnh nha.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các máy móc thiết bị hiện đại cũng góp phần làm tăng thêm hiệu quả điều trị, giúp quá trình chỉnh nha được tiến hành chính xác hơn.

  • Chăm sóc răng miệng sau niềng răng
niềng răng hiệu quả

Chăm sóc răng miệng cẩn thận hạn chế những bệnh lý thường gặp

Trong quá trình chỉnh nha, các mắc cài sẽ gây nhiều cản trở và bất tiện cho quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng của bạn, tuy nhiên bạn lại càng cần vệ sinh tốt hơn trong thời gian đó. Thức ăn bị giắt vào các mắc cài lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh răng miệng như cao răng, sâu răng, viêm nha chu… Nên sử dụng các loại bàn chải chuyên dụng dành cho người niềng răng, chỉ nha khoa làm sạch thức ăn còn sót lại.

  • Tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ

Một khi lựa chọn được một bác sĩ uy tín thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt thời gian điều trị, tái khám đúng thời gian quy định để bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng trong từng giai đoạn… có như vậy mới có thể giúp kết quả niềng răng đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

  • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố tác động lớn vào kết quả niềng răng của bạn. Việc lựa chọn sai các loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị, có thể làm lệch hay đứt niềng, làm răng di chuyển sai lệch.

kết quả niềng răng đẹp

Lựa chọn thực phẩm thích hợp giúp niềng răng đạt hiệu quả cao

– Không nên dùng các thực phẩm cứng dai hay có độ dẻo.

– Tránh các thức ăn có nhiều đường, đặc biệt là kẹo cao su hay caramel.

– Nên dùng những sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, ngũ cốc, thịt, rau quả luộc mềm… để bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Có thể thấy được kết quả niềng răng bị tác động bởi nhiều yếu tố, do đó nếu bạn đã được thực hiện chỉnh nha đúng kỹ thuật thì cần có chế độ ăn uống chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kết quả niềng răng bị tác động bởi những yếu tố nào, hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thêm bất cứ thông tin gì. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp như mong muốn. Chào bạn!


Để lại bình luận của bạn