Sau niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

06-07-2017|Hỏi đáp, Niềng răng nha khoa|0 Comments

Trong điều trị nha khoa, một trong những yếu tố để đạt được kết quả tốt nhất, đó chính là những điều kiện chăm sóc và chế độ sinh hoạt, ăn uống sau khi kết thúc quy trình kỹ thuật. Vì vậy, sau khi niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả thực hiện chỉnh nha niềng răng, bên cạnh đó còn hạn chế được những tác động xấu vào răng của bạn.

Niềng răng nên ăn gì?

Hiện nay niềng răng là phương pháp chỉnh nha được lựa chọn như một giải pháp tối ưu để khắc phục những khuyết điểm trên răng như: răng lệch, răng thưa, răng vẩu, hàm hô móm… Dù là với bất kỳ kỹ thuật niềng răng nào, để có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi thực hiện chỉnh nha, ngoài việc tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng khi đeo niềng, đến kiểm tra định kỳ đúng hẹn… thì vấn đề niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì cũng như chế độ ăn uống sau khi niềng răng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

nieng-rang-nen-an-gi

Niềng răng nên ăn gì để đạt được kết quả tốt nhất?

Răng trong quá trình đeo niềng không khỏe như ở trạng thái bình thường, nếu như ăn phải những loại thức ăn cứng, dai, quá nóng hay quá lạnh… có thể gây ảnh hưởng đến niềng trên răng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh, do đó việc tìm hiểu vấn đề niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì là rất cần thiết. Bên cạnh đó, trong thời gian đeo mắc cài niềng răng, việc ăn uống khi niềng răng của mọi người sẽ khó khăn hơn thường ngày, thêm vào đó lượng thức ăn được tiêu thụ cũng ít đi hẳn, do đó việc nắm rõ niềng răng nên ăn gì sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại thức ăn phù hợp mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể.

Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, lúc này, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên dùng những món ăn mềm, lỏng, đủ chất. Cụ thể, hãy sử dụng những loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình, phù hợp với những lời khuyên niềng răng nên ăn gì của bác sĩ.

– Các thực phẩm, món ăn sau khi niềng răng được chế biến từ sữa: phô mai, bơ mềm; các loại bánh và sữa, sữa chua…

– Các món ăn làm từ trứng

– Các loại bánh mỳ, bánh ngọt xốp mềm không rắc hạt

– Ngũ cốc, các loại mì, cơm nấu chín mềm

– Thịt được chế biến cẩn thận, mềm, nhỏ: thịt băm viên, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản

– Rau quả: các món luộc, hấp, đậu phụ, các món nghiền như khoai tây…

– Trái cây: táo, chuối, nước ép trái cây, sinh tố, hoa quả

– Có thể dùng thêm các loại kem, sữa, chocolate, các loại bánh như brownies, cookies mềm.

An-gi-sau-khi-nieng-rang

Lựa chọn chế độ ăn uống sau khi niềng răng một cách thông minh để đạt được kết quả như mong đợi

Niềng răng không nên ăn gì?

Bên cạnh việc niềng răng nên ăn gì, những món ăn cần kiêng ăn sau khi niềng răng cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Theo các bác sĩ nha khoa, chế độ ăn sau khi niềng răng của bạn cần tránh những món ăn và những loại thực phẩm như sau:

Những thực phẩm dai, cứng 

Niềng răng là phương pháp được tiến hành niềng trên mặt của răng, do đó bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Thực phẩm cứng dai hoàn toàn đứng ngoài danh sách niềng răng nên ăn gì và hãy đảm bảo rằng bạn loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như cà rốt hoặc táo thì nên cắt ra từng miếng nhỏ trước khi ăn. Tránh ăn những loại thức ăn giòn và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hay khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Kieng-an-gi-khi-nieng-rang

Hãy loại bỏ những thực phẩm dai, cứng và nhiều đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn sau khi niềng răng

Kiêng ăn loại thực phẩm có đường sau khi niềng răng

Soda và kẹo có chứa đường và những thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo có thể tác động xấu đến răng của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép nho, việt quất và quả mâm xôi trong thời gian niềng răng.

Các món ăn hoặc các loại kẹo phải nhai nhiều

Đây là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo không được nằm trong những thực phẩm niềng răng nên ăn gì. Nếu bạn là một người thích kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể phá vỡ, làm bung mắc cài hoặc làm cong niềng răng của bạn. Vì vậy, những món ăn hoặc các loại kẹo này là những thực phẩm mà sau khi niềng răng cần phải kiêng ăn.

Niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn gì là điều rất quan trọng đối với thành công của ca niềng răng. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện đúng những thông tin mà bài viết đưa ra cũng như những chỉ dẫn của bác sĩ để có thể sở hữu một hàm răng đều đẹp đúng với mong đợi.


Để lại bình luận của bạn