Làm cầu và mão răng sứ

29-07-2013|Kiến thức|0 Comments

Làm cầu và mão răng sứ là 2 phương pháp phục hồi nha khoa phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

1. Làm cầu răng sứ

Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng mà các răng kế bên vẫn còn tốt để có thể làm trụ để gắn cầu răng. Khoảng trống mất răng sẽ làm cho các răng còn lại xoay hoặc di chuyển vào khoảng trống đó, làm sai khớp cắn. Sự mất cân bằng do mất răng gây ra sẽ dẫn đến những bệnh nha chu và những tổn thương ở khớp thái dương hàm.

Cầu răng được ứng dụng rộng rãi để thay thế một hay nhiều răng mất. Nhịp cầu được đặt vào khoảng trống mất răng. Cầu răng được gắn với răng thật hay implant quanh khoảng trống răng bị mất. Những răng này, gọi là cùi răng có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng. Răng thay thế, được gọi là pontic, gắn liền với mão bao phủ cùi răng. Cũng giống như mão, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cầu răng. Nha sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên vị trí răng mất, chức năng, tính thẩm mỹ và giá cả. Cầu răng sứ có màu sắc giống với răng thật của bạn hơn.

làm cầu răng sứ

Phục hồi răng bằng cầu răng sứ

Ưu điểm 

– Thời gian thực hiện nhanh: khoảng 1 tuần điều trị liên tục

– Chi phí thấp hơn nhiều so với phương pháp cấy ghép implant

– Răng sứ sau khi được tái tạo có độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai giống răng thật đến 95%.

Nhược điểm

– Gây tổn thương cho những răng dùng làm trụ cầu, mặc dù sự tổn thương này là không đáng kể

– Khi bị mất răng, sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương ổ răng. Cầu răng sứ chỉ phục hồi răng về thẩm mỹ và chức năng, không thể phục hồi thẩm mỹ nướu. Trong những trường hợp mất răng cửa trước, nếu mất quá nhiều đơn vị răng, sau khi làm cầu răng sứ có thể vẫn còn tình trạng móm do tiêu xương.

2. Mão răng sứ

Mão răng sứ hay còn gọi là chụp răng sứ (crown). Có thể hình dung mão răng sứ là một chụp răng có hình thể tựa như răng thật được tạo hình bởi kỹ thuật viên răng sứ.

boc rang su

Mão răng là chụp bọc lên răng thật có hình thể giống như răng thật

Sự tái tạo hình thể răng này được thực hiện dựa trên những thông số dấu răng cung cấp bởi bác sỹ điều trị. Mão được chụp lên cùi răng thật để bám tựa vào cùi răng và đồng thời bảo vệ cùi răng thật, giúp cách ly răng khỏi những tác động bên ngoài từ thực phẩm và nước uống.

Các trường hợp làm mão răng

– Răng bị vỡ lớn

– Răng sâu nhiều

– Hình dạng răng bất thường hoặc răng bị đổi màu trầm trọng

– Răng bị yếu sau khi điều trị nội nha

– Mão răng trên Implant

Tuổi thọ của các mão răng sứ phụ thuộc vào từng loại sứ bạn áp dụng để làm mão. Nếu là sứ kim loại thời gian duy trì có thể được trên dưới 10 năm. Nhưng với sứ không kim loại được phục hình bằng sứ không kim loại, mão có thể duy trì được vài chục năm, nếu giữ gìn tốt, thời gian duy trì còn lâu dài hơn.


Bạn đang xem Làm cầu và mão răng sứ Thuộc chuyên mục Kiến thức

Để lại bình luận của bạn