Móm có niềng răng được không? Những trường hợp nên niềng răng móm

01-08-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Móm có niềng răng được không ạ. Vì răng hàm dưới của cháu mọc chìa ra ngoài, khớp cắn 2 hàm không khít với nhau được, ăn nhai cũng khá khó khăn. Mọi người có chỉ cho cháu biết về phương pháp niềng răng, nhưng không biết với trường hợp như cháu thì móm có nên niềng răng không. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. (Thanh Hương, Đồng Nai)

Trả lời

Bạn Thanh Hương thân mến! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Bạn băn khoăn móm có niềng răng được không chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Móm có niềng răng được không? Niềng răng móm hiệu quả khi nào?

Móm thực chất là sự sai lệch về khớp cắn những nhóm răng hàm dưới chìa ra phía trước quá nhiều, khi ở tư thế nghỉ các răng hàm trên sẽ bị che phủ bởi răng hàm dưới. Đặc biệt khi nhìn nghiêng phần cằm của bạn trở nên dài và mất cân đối với tổng thể khuôn mặt, răng càng chìa ra nhiều sẽ khiến môi không khép kín lại được.

Vậy móm có niềng răng được không? Trước hết bạn cần biết móm thường ở 3 dạng chính là móm do răng, do cấu trúc xương hàm và móm do cả răng và xương hàm. Trong khi đó niềng răng là giải pháp giúp nắn chỉnh, sắp xếp lại những khuyết điểm của răng mọc sai lệch vị trí như răng móm, hô, răng thưa, mọc lệch lạc khấp khểnh… mà nguyên nhân xuất phát từ răng.

Chính vì thế, nếu bạn bị móm do răng thì hoàn toàn có thể niềng răng, lực kéo từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng sẽ di chuyển, kéo các răng móm hàm dưới lùi vào trong sao cho đồng đều, cân đối với răng hàm trên và đảm bảo khớp cắn 2 hàm được cân xứng. Trong trường hợp cung hàm hẹp, bác sĩ sẽ tiến hành nong rộng hàm hoặc nhổ đi một số răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển tốt hơn.

móm có niềng răng được không

Móm có niềng răng được không? Móm hoàn toàn có thể niềng răng nếu nguyên nhân gây ra móm là do răng.

Trong trường hợp móm do cấu trúc xương hàm thì cần phải tiến hành phẫu thuật hàm móm, cắt và đẩy lùi xương hàm vào trong sau đó cố định lại bằng dụng cụ mini vit. Lúc này niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả, bởi trên thực tế niềng răng chỉ có tác động đến răng, hoàn toàn không thể thay đổi hay định hình lại cấu trúc của xương hàm.

Khắc phục móm hiệu quả nhờ công nghệ niềng răng Vceph 3D

Như vậy móm có niềng răng được không tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra móm. Chính vì thế, khi đến với Nha Khoa bước đầu tiên khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại.

Đặc biệt với hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D thế hệ 2014, có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc răng hàm mặt ở cả 3 chiều. Từ hình ảnh thu được bác sĩ dễ dàng các định nguyên nhân, mức độ móm cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Ở nhiều nha khoa khác chưa hoặc chỉ mới trang bị máy chụp x-quang 2D nên chưa thể đảm bảo độ chính xác cao.

móm có niềng răng được hay không

Chụp phim x-quang sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra móm.

Nếu sau khi xác định móm do răng và niềng răng chính là giải pháp được lựa chọn. Với ứng dụng công nghệ Vceph 3D giúp quá trình lên kế hoạch niềng răng chi tiết nhất bởi vì:

☀ Vceph 3D có khả năng phân tích cấu trúc răng hàm mặt của người bệnh, tính toán lực kéo của khí cụ lên răng, mô phỏng sự di chuyển của răng. Đồng thời giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn. Nhờ đó giúp bác sĩ đưa ra phác đồ niềng chỉnh răng tương ứng, phù hợp với tình trạng móm của khách hàng.

☀ Bên cạnh đó, các thông số từ công nghệ Vceph 3D đưa ra còn giúp bác sĩ dễ dàng trong việc theo dõi, kiểm soát lực kéo của mắc cài, sự chuyển biến về vị trí của các răng ở mỗi giai đoạn. Từ đó đảm bảo răng di chuyển đúng hướng, cũng như kịp thời điều chỉnh khi răng xê dịch sai lệch.

bị móm có niềng răng được hay không

Phần mềm phân tích niềng răng Vceph 3D được ứng dụng tại Nha Khoa.

Bạn Thanh Hương thân mến! Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho vấn đề mà bạn quan tâm móm có niềng răng được không. Bạn nên dành chút thời gian ghé đến Nha Khoa, bác sĩ chuyên khoa tại đây sẽ thăm khám và xác định phương pháp khắc phục móm hiệu quả nhất dành cho bạn nhé.


Để lại bình luận của bạn