Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Lời khuyên từ chuyên gia

05-06-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Em có hàm răng mọc lệch nhìn rất xấu và khó khăn mỗi lần đánh răng. Ai cũng khuyên em nên đi niềng răng, nhưng em thấy có khá nhiều loại khí cụ chỉnh răng, nên chưa biết nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Trường hợp của em thì nên niềng răng loại nào tốt nhất ạ. Nhờ bác sĩ Nha Khoa tư vấn giúp em với ạ.(Bích Huyền, Phú Yên)

Trả lời

Chào bạn Bích Huyền! Bạn đang băn khoăn chưa biết nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin sau, hy vọng sẽ giúp bạn có được sự lực chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại đều là những giải pháp chỉnh nha – niềng răng phổ biến, được đông đảo khách hàng lựa chọn. Ở mỗi loại đều có những ưu điểm cũng như mặt hạn chế riêng, để giúp bạn dễ hình dung chúng tôi sẽ phân tích cụ thể như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là một giải pháp chỉnh nha ra đời sớm nhất, và hiện nay niềng răng mắc cài kim loại vẫn đang được đa số khách hàng áp dụng khi muốn chỉnh nha, nắn chỉnh răng hô móm, lệch lạc….

  • Ưu điểm

⚛Được áp dụng trong mọi trường hợp nắn chỉnh răng mọc sai vị trí như: răng hô móm, răng mọc khấp khểnh lệch lạc, răng thưa… về đúng vị trí.

⚛ Mắc cài kim loại có độ bền chắc, không bị bong tuột hay bể vỡ, tránh những trường hợp xấu đến quá trình chỉnh răng.

⚛ Thời gian nắn chỉnh răng về đúng vị trí, đều đẹp nhanh hơn.

⚛ Chi phí niềng răng mắc cài kim loại có giá thấp nhất ở tất cả các loại khí cụ chỉnh nha. Phù hợp với mọi điều kiện tài chính của khách hàng.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại.

  • Hạn chế

⚛ Bên cạnh những ưu điểm thì niềng răng mắc cài kim loại vẫn còn nhiều hạn chế. Nhất là những ai có nhu cầu thẩm mỹ cao trong qúa trình niềng răng, những khách hàng thường xuyên phải giao tiếp, gặp gỡ với nhiều người, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. Thì niềng răng mắc cài kim loại không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

⚛ Các mắc cài với nhiều màu sắc được gắn ở mặt ngoài răng, dễ dàng bị lộ rõ khi cười nói, khiến bạn e ngại.

⚛ Hơn nữa, các mắc cài kim loại rất dễ gây kích ứng nướu răng và má. Do đó, với những ai hay bị dị ứng với kim loại không nên lựa chọn phương pháp này.

Niềng răng mắc cài sứ

Đây là một giải pháp chỉnh nha đang được khá đông khách hàng lựa chọn, mắc cài sứ đã có những bước cải tiến vượt trội, khắc phục phần nào những hạn chế của mắc cài kim loại cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng.

  • Ưu điểm:

⚛ Mắc cài sứ được làm từ hợp kim của sứ và một số chất vô cơ khác, có màu sắc giống với màu răng nên không mấy bị lộ khi bạn cười, đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho người niềng trong suốt quá trình gắn bó với mắc cài.

⚛ Vật liệu sứ làm mắc cài sứ cũng có độ chịu lực khá tốt, không hề thua kém với mắc cài kim loại.

⚛ Các dây thun có độ đàn hồi cao, giảm ma sát khi răng dịch chuyển.

niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ.

  • Hạn chế

⚛ Niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng kim loại.

⚛ Cần thời gian nắn chỉnh răng lâu hơn.

⚛ Mặt khác, mỗi chốt niềng răng có kích thước lớn hơn một chút só với các loại khác.

⚛ Các mắc cài dễ bị nhiễm màu nếu bạn không chăm sóc vệ sinh đúng cách.

Mỗi loại khí cụ niềng răng đều có những ưu và hạn chế riêng. Do đó, nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại còn tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện, tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Với từng trường hợp, mức độ răng khấp khểnh, lệch lạc ra sao bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn kỹ thuật niềng răng phù hợp, mang lại hiệu quả dịch chuyển răng đồng đều, tránh những sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Khi đến với Nha Khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể, chụp phim x-quang bằng hệ thống Cone bean CT 3D kiểm trá cấu trúc xương, răng nướu. Từ hình ảnh 3 chiều có được giúp bác sĩ dễ dàng nhận định tình trạng răng của bạn, từ đó tư vấn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ thích hợp nhất.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tại Nha Khoa

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại còn tùy vào nhu cầu, điều kiện và sự tư vấn chỉ định của bác sĩ.

Bạn Bích Huyền thân mến! Mỗi loại khí cụ niềng răng đều mang lại những lợi ích, ưu điểm khác nhau, vì thế để xác định nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại bạn nên được bác sĩ tư vấn cụ thể. Tại Nha Khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, thăm khám và giúp bạn lựa chọn giải pháp chỉnh răng tối ưu nhất.


Để lại bình luận của bạn