Những lưu ý về ăn uống khi niềng răng chỉnh nha?

16-12-2014|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Duy trì một chế độ ăn uống bổ dưỡng là quan trọng đối với răng và sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng sau khi niềng răng là rất quan trọng, bạn phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất để giúp cho xương và các mô mềm khỏe mạnh. Vậy sau khi niềng răng bạn nên ăn uống như thế nào?

Niềng răng nên ăn gì uống gì?

nieng-rang-invisalign

Sau khi niềng răng bạn nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ nhai và dễ tiêu hóa

Tuần đầu tiên sau khi niềng răng bạn sẽ hơi đau và khó chịu nhẹ ở răng nên hãy ăn những loại thực phẩm mềm để tránh gây tổn thương và làm lệch niềng hoặc đứt niềng răng. Mặc dù những loại thức ăn mềm không phải là móm yêu thích của bạn thì bạn vẫn phải bắt buộc lựa chọn chúng. Bạn có thể ăn các món luộc, các loại nước ép và sữa chua. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn tạm thời nên bạn không cần lo lắng. Nhưng bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm mềm cho đến khi bạn cảm thấy không còn khó chịu hay đau nữa.

Chế độ ăn trong quá trình niềng răng

1. Hạn chế các loại đường

nieng-rang-an-gi

Hạn chế ăn các loại bánh kẹo ngọt, nhiều tinh bột

Cần tránh những thức ăn, đồ uống nhiều đường, đồ ngọt vì chúng có thể gây ra tình trạng sâu răng và bệnh về nướu răng.

Những thứ có chất kết dính như caramels, chocolate, những loại kẹo mềm, đặc biệt là kẹo cao su bạn cũng nên tránh vì ngoài việc gây ra các các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng còn có thể làm hư dây thép hoặc làm cong niềng răng của bạn khiến cho thời gian điều trị kéo dài hơn.

2. Tránh những thực phẩm phải cắn mạnh

khi niềng răng không nên ăn gì

Khi đã niềng răng nên tránh các loại thức ăn cứng, dai

Niềng răng là phương pháp được tiến hành niềng trên mặt của răng, do đó bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như cà rốt hoặc táo thì nên cắt ra từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hay khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Khi mang niềng răng bạn cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng vì nó ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị.

Nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha khi ăn uống để thời gian điều trị được rút ngắn và có được kết quả tốt nhất sau quá trình điều trị.


Để lại bình luận của bạn