Những thắc mắc hay gặp khi chỉnh nha niềng răng

28-06-2016|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Chỉnh nha niềng răng giúp bạn tự tin hơn với hàm răng đẹp và nụ cười duyên. Nhưng khi quyết định chỉnh nha niềng răng hầu hết mọi người ai cũng có những thắc mắc. Sau đây là những thắc mắc hay gặp khi chỉnh nha niềng răng.

1. Thế nào là chỉnh nha niềng răng?

Chỉnh nha niềng răng là một chuyên ngành trong nha khoa, giúp nắn chỉnh, điều trị những lệch lạc của răng như hô, móm, vẩu, mọc lệch,… giúp răng thẳng đều và đẹp hơn.

luu-y-can-thiet-khi-chinh-nha-nieng-rang

Chỉnh nha niềng răng là dùng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn và cải thiện khớp cắn.

2. Những ai cần chỉnh nha niềng răng

Răng không đều, cong, mọc lệch, hô, móm, chen chúc, vẩu,… không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của gương mặt và nụ cười của bạn. Khi bạn có những vấn đề trên thì việc điều chỉnh là điều cần thiết về mặt tâm lý, sức khỏe và thẩm mỹ.

3. Thời điểm thích hợp để niềng răng là khi nào?

Nếu bạn có các vấn đề về răng mặt, bạn muốn nắn chỉnh thì bất cứ độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Tuy nhiên, lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng chỉnh nha là từ 10 – 14 tuổi, vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh răng dễ dàng.

nieng-rang-tre-em

Lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng chỉnh nha là từ 10 – 14 tuổi.

4. Có những phương pháp niềng răng nào?

Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Niềng răng tháo lắp sử dụng các khí cụ niềng răng có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Còn với niềng răng cố định bác sĩ sẽ gắn chặt những mắc cài lên răng và bạn sẽ không sẽ không tháo ra được đến khi kết thúc quá trình điều trị.

nieng rang

Các phương pháp niềng răng hiệu quả hiện nay được đông đảo khách hàng sử dụng

5. Bạn sẽ phải mang niềng răng trong bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác. Thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài.

Hầu hết bạn có thể mang niềng răng trong thời gian từ 18 đến 30 tháng. Tiếp theo là việc bạn phải mặc định mang chúng trong ít nhất một vài tháng đến 2 năm nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng. Một số bệnh nhân có thể phải mang niềng vĩnh viễn.

6. Niềng răng có đau và khó chịu không?

Dây cung và những mắc cài sẽ tạo một lực kéo nhẹ lên răng giúp kéo các răng về vị trí mong muốn. Nên những ngày đầu sau khi niềng răng bạn có thể cảm thấy hơi đau và khó chịu bởi những mắc cài và dây cung gây vướng víu trong miệng. Tuy nhiên, những khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn đã quen với sự tồn tại của những thiết bị lạ trong miệng.

7. Ăn uống như thế nào trong khi niềng răng?

Nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, soup, sữa và các món luộc trong những ngày đầu sau khi niềng răng để tránh làm tổn thương cho răng.

Bạn nên hạn chế đồ ngọt và thức ăn giàu tinh bột vì chúng thường sinh ra axít gây hại cho men răng và phát triển các bệnh về nướu. Tránh xa các loại thực phẩm cứng, giòn, dai vì chúng có thể làm đứt niềng răng.

Không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi, hoặc lấy lưỡi đẩy răng…

Nhung-luu-y-khi-nieng-rang

Trong thời kì niềng răng, bạn nên hạn chế đồ ngọt và thức ăn giàu tinh bột vì chúng thường sinh ra axít gây hại cho men răng và phát triển các bệnh về nướu.

8. Chăm sóc răng miệng sau khi niềng như thế nào?

Vệ sinh răng miệng đối với người niềng răng là rất quan trọng. Bởi những thiết bị niềng răng khiến cho thức ăn dễ mắc lại trên răng, nếu không được làm sạch những mảng bám này sẽ gây ra các bệnh về răng miệng.

Sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng có chứa flour, đánh răng kỹ và đúng cách sau mỗi bữa ăn. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch những mảng bám trong kẽ răng.

Chăm sóc răng miệng trong thời kỳ niềng răng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng.

Chăm sóc răng miệng trong thời kỳ niềng răng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng.


Để lại bình luận của bạn