Niềng răng bị tụt lợi: Nguyên nhân – Hậu quả – Cách xử lý

16-03-2017|Kiến thức|0 Comments

Niềng răng bị tụt lợi là một trong những tác động không tốt đến quá trình dịch chuyển, sắp xếp các răng về lại đúng vị trí. Vậy nguyên nhân do đâu, hậu quả như thế nào và cách khắc phục ra sao là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. .

Niềng răng là một giải pháp thực hiện nắn chỉnh các răng mọc lệch lạc, răng hô móm… trở nên đều đặn, ngay thẳng trong thời gian dài từ 18 – 24 tháng. Chính vì vậy ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt nhất tuy nhiên trong quá trình niềng răng vẫn có thể xảy ra những trường hợp không như mong muốn như sâu răng, răng bị mẻ vỡ, trong đó không ít khách hàng gặp phải tình trạng niềng răng bị tụt lợi. Vậy nguyên nhân, cách xử lý như thế nào sẽ được bác sĩ Nha Khoa lý giải cụ thể.

4 nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị tụt lợi

Tụt lợi là tình trạng phần lợi bị tụt hẳn xuống phía dưới chân răng làm lộ phần chân răng, khiến các răng bị lung lay và gây ra những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn.

Đối với trường hợp niềng răng bị tụt lợi theo nha sỹ thường do 4 nguyên nhân chính sau:

Niềng răng bị tụt lợi do cao răng: Quá trình niềng răng trong thời gian dài với việc sử dụng các khí cụ nha khoa, đặc biệt là niềng răng mắc cài khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khá khó khăn, nếu đánh răng không kỹ vi khuẩn từ thức ăn sẽ bám dính chặt vào trong các chân răng và mô nướu hình thành cao răng gây viêm lợi và dần dần dẫn đến tình trạng bị tụt lợi khi niềng răng.

niềng răng bị tụt lợi

Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi có thể là do cao răng gây kích ứng lợi, dẫn đến viêm và làm lợi tụt dần xuống.

Đánh răng quá mạnh, không đúng cách: Thói quen đánh răng mạnh, sử dụng bàn chải có lông cứng hoặc đánh răng theo chiều ngang tạo nên ma sát lớn làm mài mòn men răng và ảnh hưởng không nhỏ đến vùng nướu, lợi có thể bị chảy máu và xụt giảm.

Do các bệnh lý về răng miệng: Trước khi niềng răng có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, cao răng nhiều nhưng bác sĩ không kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị dứt điểm, dẫn đến quá trình niềng răng bị tụt lợi.

Lực kéo từ khí cụ nha khoa không phù hợp: Nếu răng của bạn yếu và khi bị xê dịch, kéo đẩy bởi các mắc cài trong khi niềng răng có thể khiến răng của bạn bị lung lay, tụt nướu. Hoặc trường hợp bác sĩ điều chỉnh lực kéo đẩy của khí cụ không phù hợp, khiến các chân răng bị nép ép cũng là một phần nguyên nhân tổn thương đến nướu.

Nha Khoa chỉ bạn cách xử lý khi niềng răng bị tụt lợi

Khi gặp phải tình trạng niềng răng bị tụt lợi, vùng lợi có dấu hiệu sưng đỏ hay đau rát, chảy máu bạn nên biết cách xử lý ngay tại nhà cũng như lưu ý hơn trong việc chăm sóc răng miệng. Bác sĩ Nha Khoa khuyên bạn:

So với người bình thường thì những ai đang trong quá trình niềng răng cần chú ý và quan tâm hơn đến việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải dành riêng cho người niềng răng. Đánh răng nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng, không làm lung lay mắc cài.

Sử dụng các loại nước súc miệng được nha sỹ chỉ định nhằm loại bỏ vi khuẩn bám trong kẽ răng, ngăn cao răng hình thành nhiều cũng là cách giúp bạn không phải gặp tình trạng niềng răng bị tụt lợi.

Hạn chế ăn uống những loại thực phẩm có nhiều đường, nhằm tránh tình trạng sâu răng trong khi niềng răng.

Trước khi có ý định niềng răng bạn nên tiến hành lấy cao răng hoặc thông báo đến bác sĩ thăm khám cho bạn thời gian lấy cao răng gần đây nhất.

niềng răng bị tụt lợi nên làm gì

Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng chuyên dụng dành cho người niềng răng.

Tại Nha Khoa, thực hiện quá trình niềng răng an toàn cũng như xử lý tình trạng niềng răng bị tụt lợi một cách nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng đến giai đoạn dịch chuyển răng cũng như kết quả đạt được sau này.

– Trước khi thực hiện niềng răng, gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Lấy cao răng, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng bạn đang gặp phải nhằm loại bỏ hết những nguy cơ sâu răng, viêm lợi, tụt nướu trong khi niềng răng.

– Đối với tình trạng niềng răng bị tụt nướu bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám làm rõ nguyên nhân, từ đó tùy vào mức độ, tình trạng cụ thể sẽ áp dụng các phương pháp làm nướu khỏe mạnh và dần trở lại trạng thái bình thường.

niềng răng tụt lợi

Bác sĩ Nha Khoa tiến hành thăm khám tình trạng niềng răng bị tụt lợi, tìm ra nguyên nhân và từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

– Quan trọng hơn, việc lên kế hoạch, liệu trình niềng răng tại Nha Khoa được thực hiện trên công nghệ 3D hiện đại, đặc biệt với phần mềm phân tích niềng răng Vceph 3D tính toán chi tiết lực kéo của khí cụ, mô phỏng sự dịch chuyển của răng cũng như kích cỡ khay niềng không mắc cài sao cho hài hòa, phù hợp với sức khỏe răng miệng của chính khách hàng. Đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra theo đúng như kế hoạch, mang lại kết quả như mong muốn.

niềng răng tụt lợi có ảnh hưởng gì

Quá trình niềng răng tại Nha Khoa đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng, lấy cao răng và điều trị các bệnh răng miệng dứt điểm trước khi niềng răng.

Niềng răng bị tụt lợi là điều không ai mong muốn, nhưng nếu bạn cẩn thận hơn trong việc chăm sóc răng miệng cũng như làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể ngăn chặn tình trạng này. Bạn có thể đến Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.


Để lại bình luận của bạn