Tư vấn: Niềng răng cho người bị móm được thực hiện như thế nào?

Niềng răng là một giải pháp chỉnh nha phổ biến, giúp bạn có được hàm răng đều đẹp hơn, khắc phục những trường hợp răng lệch lạc, hô móm, răng thưa, khấp khểnh… Vậy niềng răng cho người bị móm được thực hiện như thế nào?  Nên niềng răng ở đâu thì tốt nhất? Nếu bạn đang gặp phải hàm răng móm có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Niềng răng cho người bị móm được thực hiện ra sao?

Móm là một khuyết điểm lớn không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của hàm răng, khung hàm mà còn làm mất đi sự cân đối ở tổng thể khuôn mặt. Người bị móm rất dễ nhận biết, vì thông thường phần răng hàm dưới chìa ra phái ngoài, che khuất hết răng hàm trên khi cắn chặt, khi nhìn nghiêng sẽ thấy cằm dưới dài và nhô ra phía trước, không nằm trên đường thẳng tương quan của đỉnh mũi – đầu môi – cằm.

Thông thường, nguyên nhân gây ra móm thường là do những thói quen từ lúc nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm đầu ti mẹ quá lâu… Móm thường có 3 dạng chính: Móm do răng, do cấu trúc xương hàm hoặc do cả hai.

Niềng răng cho người bị móm khi móm do răng: được áp dụng trong trường hợp móm do răng. Lúc này răng hàm dưới mọc chìa ra bên ngoài, khiến khớp cắn hàm trên và dưới không cân xứng với nhau. Việc áp dụng phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa cố định, hoặc tháo lắp gắn lên mặt răng có tác dụng nắn chỉnh, dịch chuyển từ từ các răng hàm dưới lùi vào trong, cân xứng và đồng đều với các răng hàm trên.

Niềng răng cho người bị móm được thực hiện như thế nào

Niềng răng cho người bị móm trong trường hợp móm do răng.

Trong trường hợp niềng răng cho người móm, bác sĩ cần kết hợp nhổ 2 răng số 4 để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển tốt hơn. Thông thường, thời gian niềng răng móm có thể từ 18 – 24 tháng, tùy theo tình trạng, mức độ móm của mỗi người bệnh.

Hiện nay, niềng răng cho người bị móm có khá nhiều kỹ thuật tân tiến, có thể kể đến như: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài tự đóng hay niềng răng không mắc cài Invisalign… Với khả năng tạo lực ổn định, thường xuyên, giảm độ ma sát khi răng di chuyển đảm bảo răng về đúng vị trí, tránh tình trạng đau nhức, ê buốt răng như kỹ thuật niềng răng truyền thống.

Niềng răng cho người bị móm

Các phương pháp niềng răng tân tiến hiện nay.

Niềng răng cho người bị móm khi móm do cả răng và xương hàm: Đối với trường hợp móm do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức thì phẫu thuật hàm móm, cắt gọt và đẩy lùi hàm dưới vào trong, cân đối với hàm trên chính là giải pháp tối ưu nhất.

Nhưng trong trường hợp, móm do cả răng và xương hàm thì phẫu thuật hàm vẫn chưa đủ để khắc phục móm triệt để. Do đó, bác sĩ thường niềng răng trước cho bạn, sau khi kết thúc thời gian niềng răng sẽ tiến hành phẫu thuật hàm. Đảm bảo mang lại kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Niềng răng cho người móm

Niềng răng cho người móm được kết hợp với phẫu thuật hàm khi móm do cả răng và xương hàm.

Nên niềng răng cho người bị móm ở đâu?

Để phân định niềng răng cho người móm do răng hay do cấu trúc xương hàm, điều quan trọng bạn cần được chụp phim kiểm tra cụ thể tình trạng, khuyết điểm răng và xương hàm. Tại Nha Khoa, ứng dụng hệ thống chụp phim x – quang Cone bean CT 3D có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc xương hàm mặt, răng nướu. Từ hình ảnh 3 chiều có được, bác sĩ dễ dàng đưa ra nhận định cụ thể về nguyên nhân gây móm, cũng như bước đầu xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Niềng răng móm

Chụp phim kiểm tra cấu trúc xương hàm, răng nướu để xác định nguyên nhân móm bằng hệ thống Cone bean CT 3D tại Nha Khoa.

Khi thực hiện niềng răng cho người bị móm tại Nha Khoa, bằng công nghệ niềng răng Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng, tính toán lực kéo của mắc cài. Đồng thời, giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn, nhờ vậy bác sĩ dễ dàng lên kế hoạch niềng răng chi tiết. Cũng như kiểm soát và theo dõi tốt sự dịch chuyển của răng và lực kéo của mắc cài. Đảm bảo răng di chuyển đúng hướng, tránh tình trạng sai lệch, niềng răng xong vẫn móm.

Niềng răng cho người bị móm ở đâu

Phần mềm Vceph 3D phân tích tình trạng răng hiện tại, mô phỏng sự dịch chuyển của răng cũng như tính toán lực kéo của khí cụ.

Bên cạnh đó, niềng răng cho người bị móm tại Nha Khoa do chính đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Mọi thao tác diễn ra an toàn, chính xác và mang lại sự thoải mái cho người niềng, cũng như kết quả đạt được như mong muốn.

Niềng răng cho người bị móm sẽ mang lại kết quả cao khi bác sĩ xác định đúng nguyên nhân, tình trạng móm. Có kế hoạch niềng răng chi tiết và lựa chọn kỹ thuật nắn chỉnh răng phù hợp. Khi đến với Nha Khoa bạn bằng công nghệ và trang thiết bị tân tiến, chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn và nụ cười duyên.


Để lại bình luận của bạn