Chỉnh nha niềng răng có hiệu quả không

23-06-2016|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con gái năm nay 12 tuổi, răng cháu hơi bị hô nên tôi định cho cháu đi niềng răng. Tôi cũng sợ vì nghe nói niềng răng có thể khiến răng trở nên yếu đi, gây sâu răng. Bác sĩ cho tôi hỏi niềng răng có hiệu quả không, có thể chữa được răng hô cho con gái tôi không. Tôi cảm ơn (Kim Phượng, 40 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào chị, rất cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về thắc mắc của chị chúng tôi xin trả lời như sau.

Niềng răng có hiệu quả không

Niềng răng có hiệu quả không phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng răng, lựa chọn phương pháp niềng răng nào và chăm sóc răng thế nào sau khi niềng.

Độ tuổi niềng răng

Niềng răng có hiệu quả không tùy thuộc vào lứa tuổi thực hiện niềng răng. Độ tuổi nào cũng có thể niềng răng chỉnh nha nhưng thường thì độ tuổi niềng răng càng cao, thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu và kết quả cũng không cao.

Lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 8,9 đến 18 tuổi, thời gian này cấu trúc xương của trẻ đang trong quá trình hoàn chỉnh nên dễ uốn nắn răng về các vị trí mong muốn. Nếu trẻ niềng răng trong thời gian này thì thời gian niềng sẽ ngắn, hiệu quả cao và cũng không lo ngại sẽ ảnh hưởng đến công việc hay vấn đề thẩm mỹ nhiều. Con gái chị Kim Phượng năm nay 12 tuổi, đây là lứa tuổi đã thay hết răng sữa nên việc niềng răng sẽ trở nên dễ dàng và đạt kết quả tốt nhất.

Niềng răng có hiệu quả không

Trẻ em từ 8 đến 18 tuổi là độ tuổi niềng răng có hiệu quả cao nhất

Phương pháp niềng răng

Niềng răng có hiệu quả không phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn chọn. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng đó là niềng răng cố định bằng mắc cài kim loại và niềng răng tháo lắp.

Niềng răng cố định bằng mắc cài

Phương pháp này sử dụng các mắc cài bằng kim loại gắn lên mặt trước hay mặt trong của răng, kết hợp với các dây thun định hình nhằm tạo lực kéo tác động di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Niềng răng mặt ngoài bằng mắc cài kim loại thường rất hiệu quả trong việc điều trị răng lệch lạc, hô nhiều nhưng mất thẩm mỹ và gây trở ngại trong việc giao tiếp.

Niềng răng mắc cài hiệu quả cao

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài răng gây mất thẩm mỹ , khiến nhiều người không tự tin giao tiếp

 

Phát triển từ phương pháp niềng răng mắc cài mặt ngoài, phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong hiện nay được nhiều người lựa chọn do các mắc cài được giấu vào phía sau mặt răng nên không gây mất thẩm mỹ. Phương pháp có hiệu quả, thời gian điều trị và chi phí cũng không quá chênh lệch với phương pháp như niềng răng mặt ngoài. Hạn chế duy nhất của kỹ thuật này là độ phức tạp khá cao, do đó cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa đảm bảo tay nghề chuyên môn.

Niềng răng mặt trong thẩm mỹ cao

Niềng răng mặt trong là kỹ thuật cho tính thẩm mỹ cao nhất

 

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp hay còn biết đến như mắc cài trong suốt hay niềng răng không mắc cài. Phương pháp này sử dụng khay niềng răng Invisalign, người niềng có thể tháo lắp dễ dàng khi cần thiết, thoải mái ăn uống, vệ sinh răng miệng mà không sợ vướng phải mắc cài, bung sút mắc cài hay dây cung. Phương pháp này thích hợp với mọi độ tuổi từ trẻ nhỏ đến những ai trưởng thành. Tuy nhiên phương pháp niềng răng này có chi phí khá cao, thời gian niềng cũng lâu hơn và chỉ thích hợp cho trường hợp răng lệch lạc, hô ít.

Niềng răng tháo lắp hiệu quả

Chỉnh nha tháo lắp hiện được khá nhiều khách hàng lựa chọn vì tính thuận tiện

Để chỉnh nha niềng răng hiệu quả bạn nên chọn trung tâm nha khoa uy tín và bác sĩ chỉnh nha giỏi, có tay nghề cao bởi lẽ chỉnh nha đòi hỏi sự hợp tác giữa người điều trị và bác sĩ trong suốt thời gian dài. Nếu bác sĩ không giỏi thì việc chỉnh nha niềng răng khó mà có hiệu quả cao được,

Chăm sóc sau niềng răng

Niềng răng có hiệu quả không còn tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc sau niềng răng như thế nào nữa.

Trong quá trình niềng răng thì nên chú ý đến việc ăn uống, nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nuốt, không nên ăn các thực phẩm quá cứng, giòn sẽ làm mắc cài dễ bị sút ra sẽ làm răng bị di chuyển. Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng cần thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tập chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để lấy sạch các mảng bám trên răng, tránh gây sâu răng. Nên đến khám bác sĩ nha khoa định kì để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề xảy ra khi niềng răng.

Nieng rang hieu qua

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau niềng răng giúp bạn đạt được kết quả chỉnh nha hiệu quả nhất

Những tư vấn trên đây hi vọng sẽ giúp chị Kim Phượng trả lời được thắc mắc chỉnh nha niềng răng có hiệu quả không.
Chúc chị, con gái, và gia đình nhiều sức khỏe!


Bạn đang xem Chỉnh nha niềng răng có hiệu quả không Thuộc chuyên mục Hỏi đáp

Để lại bình luận của bạn