Chỉnh nha niềng răng có làm răng yếu đi không

16-08-2015|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hàm răng của em mọc lộn xộn nên mỗi lần cười em cảm thấy mất tự nhiên. Bạn bè khuyên em nên đi niềng răng, nhưng em còn băn khoăn liệu niềng răng có làm răng yếu đi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. (Yến Nhi – Biên Hòa)

Trả lời

Chào bạn Nhi, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với những băn khoăn của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Niềng răng là gì ?

Niềng răng là quá trình sắp xếp, nắn chỉnh lại hàm răng mắc những khuyết điểm như răng hô, móm, răng thưa, răng mọc lộn xộn bằng việc sử dụng các loại khí cụ niềng răng để dịch chuyển hàm răng đồng bộ về đúng vị trí khớp cắn, mang lại cho bạn một hàm răng thẳng đều, cân xứng tự nhiên.

Niềng răng có làm răng yếu đi không

Niềng răng là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như răng hô, móm, răng thưa

Những ai nên thực hiện niềng răng ?
Niềng răng là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện những tình trạng răng như:

– Răng bi hô, móm

– Răng thưa

– Răng mọc lệch lạc, lộn xộn

– Răng mọc không đúng với khớp cắn

Vì thế, với khuyết điểm răng mọc lộn xộn của bạn Nhi thì chỉnh nha niềng răng chính là phương pháp tối ưu nhất, giúp bạn có được hàm răng thẳng đều tự nhiên hơn.

Trước và sau điều trị niềng răng

Trước điều trị: răng mọc không đều gây mất thẩm mỹ. Sau khi thực hiện chỉnh nha mắc cài sứ tại nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: răng được điều chỉnh, trở nên đều và thẳng hàng hơn.

Niềng răng có làm răng yếu đi không ?

Thực hiện niềng răng sẽ không làm cho răng yếu đi nếu sức khỏe của bạn tốt, được niềng răng đúng kỹ thuật, an toàn, khoa học bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị, dụng cụ y khoa hiện đại thì chắc chắn bạn sẽ có được một kết quả niềng răng như mong muốn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp, nếu bạn không may lựa chọn niềng răng tại một trung tâm nha khoa kém chất lượng thì có thể dẫn đến những biến chứng không tốt cho răng cũng như sức khỏe lâu dài của bạn, có thể kể đến như:

– Bác sĩ gắn mắc cài không đúng khiến dây cung và dây thun không tạo được lực kéo chuẩn làm lệch sự di chuyển của răng, điều này không chỉ làm răng dịch chuyển không đúng vị trí mà còn làm ảnh hưởng cả sự phát triển của nướu hàm.

– Nha sĩ sử dụng lực kéo không chuẩn hoặc quá yếu khiến răng không di chuyển được theo đúng phán đoán ban đầu; hoặc quá mạnh khiến bệnh nhân bị đau, ê buốt kéo dài. Dùng lực quá mạnh còn có thể làm tụi lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này.

– Thay thun và tăng lực kéo quá sớm khi hàm chưa ổn định sau đợt kéo trước làm xương hàm tổn thương và yếu đi.

Với những phân tích trên, việc niềng răng ở một trung tâm nha khoa kém uy tín thì rất có thể xảy ra những trường hợp xấu, có thể làm cho răng yếu đi ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng. Chính vì thế, khi niềng răng để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao thì bạn nên lựa chọn một trung tâm nha khoa đáng tin cậy, có chất lượng tốt.

Nếu quý khách hàng muốn an tâm hơn về vấn đề niềng răng có làm răng yếu đi không thì mời đến với nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn