Niềng răng có nguy hiểm không

23-06-2016|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Hàm răng của tôi bị hô nhưng không nhiều lắm. Tôi đang phân vân định đi niềng răng mà không biết có mấy loại niềng răng cơ bản và niềng răng có nguy hiểm không? (Hoàng Hải – Đồng Nai)

Trả lời

Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Hỏi – Đáp. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi cho bạn.

Các loại niềng răng cơ bản

Về cơ bản có hai loại niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng.

1. Phương pháp niềng răng bằng khay tháo lắp

Áp dụng cho những trường hợp đơn giản, răng chỉ khấp khểnh nhẹ. Với phương pháp này, bạn sẽ được đeo khay niềng bằng nhựa nha khoa chuyên dụng.

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp áp dụng cho những trường hợp đơn giản

2. Phương pháp niềng răng mắc cài

Với phương pháp này các mắc cài sẽ được gắn ở mặt trước hoặc gắn ở mặt trong của răng. Ưu điểm là tốn ít thời gian và có thể áp dụng cho nhiều mức độ răng lệch lạc khác nhau.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cái áp dụng cho trường hợp nhiều răng lệch lạc

Niềng răng được thực hiện như thế nào?

Cả 2 phương pháp nói trên chỉ khác nhau về vẻ thẩm mỹ trong quá trình điều trị. Đối với phương pháp niềng răng thì điều quan trọng nhất sự chính xác trong việc chẩn đoán chính xác của bác sĩ về cả khớp cắn lẫn tình trạng răng miệng. Niềng răng sẽ tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí. Thun liên hàm có nhiệm vụ tạo lực kéo, giúp răng di chuyển từ từ mà không hề gây đau đớn cho bệnh nhân. Thời gian niềng răng khá lâu từ 1-3 năm, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ.

Khám trước khi niềng răng

Bác sỹ thăm khám tình trạng răng trước khi niềng

Niềng răng có nguy hiểm không?

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật kết quả sau khi niềng răng xong sẽ ổn định suốt đời. Ngược lại, người bị điều nắn chỉnh răng không đúng có thể khiến răng bị nghiêng, không khít nhau, làm mất thẩm mỹ và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm…

Xử lý kịp thời các biến chứng sau niềng răng

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ ổn định suốt đời. Ngược lại, nếu sai kỹ thuật sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm

Mặt khác, có một vấn để trong quá trình niềng răng đó là cân nhắc có nên nhổ răng hay không. Vấn đề lo lắng nhổ răng để niềng răng có nguy hiểm không là một điều dễ hiểu, bởi khi có quyết định này bác sĩ sẽ phải nghĩ đến và dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân tròng 10 năm nữa. Do đó đây được xem là những ca khó và cần nhiều thời gian hơn là ca không nhổ răng. Tuy vậy, với kỹ thuật sử dụng lực nhẹ để tạo xương và mô mềm cùng lúc với di chuyển răng ngày nay, tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi, chỉ còn 20% tổng số ca chỉnh nha.

Nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn – Trung tâm nha khoa uy tín chất lương tại Hồ Chí Minh

Không chỉ riêng kỹ thuật niềng răng nếu bác sĩ nha khoa không có kinh nghiệm sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc chọn bác sĩ cũng như địa chỉ điều trị cho mình có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn đang lo lắng về niềng răng có nguy hiểm không thì có thể đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ. Đây là một địa chỉ uy tín đã được chứng minh trong nhiều năm qua bằng sự tín nhiệm của khách hàng trong và ngoài nước.


Bạn đang xem Niềng răng có nguy hiểm không Thuộc chuyên mục Hỏi đáp

Để lại bình luận của bạn