Niềng răng dây cung là gì? Có tác dụng như thế nào?

20-04-2017|Niềng răng nha khoa, Tin tức|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Em có nghe nhiều về phương pháp niềng răng thẩm mỹ mắc cài, niềng răng trong suốt, nhưng niềng răng dây cung là gì thế ak. Có cấu tạo, kỹ thuật thực hiện ra sao. Tác dụng như thế nào so với các kỹ thuật niềng răng khác. Niềng răng dây cung có thể cải thiện hàm răng dưới mọc lộn xộn được không ak. Mong bác sĩ tư vấn giúp ak. (Mai Hương, Đồng Nai)

Trả lời

Chào bạn Mai Hương! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với vấn đề bạn đang thắc mắc niềng răng dây cung là gì? có tác dụng như thế nào. Chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng dây cung là gì?

Niềng răng dây cung thực chất là một tên gọi khác của kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Đây là phương pháp chỉnh nha xuất hiện và được ứng dụng đầu tiên, khắc phục được mọi khuyết điểm răng lệch lạc, hô móm, răng thưa, mọc khấp khểnh… Trong đó, dây cung là một trong những khí cụ chính quyết định quan trọng đến việc tạo ra lực kéo di chuyển răng khi thực hiện chỉnh nha – niềng răng.

niềng răng dây cung là gì

Niềng răng dây cung thực chất là một tên gọi khác của kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài truyền thống.

Dây cung có nhiều loại, làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như: Nickel – Titanium (Ni-Ti), có thiết diện lớn hay nhỏ, tròn hay vuông, tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Dây cung sẽ được luồn vào khe của các mắc cài. Dây cung và mắc cài sẽ được định vị cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Diễn biến niềng răng dây cung thường là:

 Trước hết, dây cung dẻo đàn hồi sẽ giúp cho các răng sắp xếp thẳng hàng thẳng theo hình dạng của dây.

 Sau khi răng dịch chuyển gần thẳng hàng, bác sĩ sẽ chuyển từ dây cung tròn sang dây cung hình chữ nhật với kích thước to hơn. Bởi lý do, các răng xê dịch tịnh tiến thẳng trên dây cung hình chữ nhật, chứ không bị xoay dịch lung tung như ở dây cung tròn.

 Quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng nhằm tạo khoảng trống để các răng hô móm, lệch khoảng dịch chuyển tốt hơn. Điều chỉnh sao cho các răng trượt trên dây cung hình chữa nhật vô vị trí vừa nhổ răng.

 Cuối cùng, các răng sẽ trượt trên dây cung bằng lực kéo của dây thun hoặc lò xo cho tới khi khít kẽ hoàn toàn. Các răng về đúng vị trí như mong muốn.

ưu điểm của niềng răng dây cung

Diễn biến quá trình niềng răng dây cung, dịch chuyển toàn bộ hàm răng về đúng vị trí như mong muốn.

Tác dụng và hiệu quả của niềng răng dây cung?

 Dây cung và mắc cài là 2 khí cụ quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của ca niềng răng cố định. Trong đó, dây cung có tác dụng tạo lực, giúp toàn bộ hàm răng dịch chuyển theo hướng của mắc cài.

 Theo ý kiến của các chuyên gia niềng răng, niềng răng dây cung và mắc cài mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn, cũng như thời gian thực hiện nhanh hơn so với kỹ thuật niềng răng bằng khay nhựa trong suốt. Bởi vì, lực kéo, điều chỉnh lên dây cung, mắc cài thường ổn định và có tính thường xuyên hơn niềng răng không mắc cài. Do đó, niềng răng dây cung giúp nắn chỉnh, sắp xếp các răng lệch lạc trở về đúng vị trí nhanh chóng và hiệu quả tốt hơn.

 Niềng răng dây cung và mắc cài có chi phí tùy vào kỹ thuật thực hiện. Nếu niềng răng mắc cài mặt ngoài thì sẽ có mức giá thấp hơn do với niềng răng mắc cài dây cung đặt vào bên trong mặt răng.

niềng răng dây cung có tác dụng gì

Dây cung có tác dụng tạo lực, giúp toàn bộ hàm răng dịch chuyển theo hướng của mắc cài.

Ưu điểm khi thực hiện niềng răng dây cung tại Nha Khoa

Có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, thực hiện đa dạng các kỹ thuật niềng răng bao gồm niềng răng dây cung và mắc cài. Tất cả khách hàng sau khi niềng răng tại đây đều hài lòng về quá trình tiến hành cũng như kết quả đạt được được. Những điều kiện về chuyên môn cũng như kỹ thuật tại Nha Khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế và bạn khó có thể trải nghiệm những điều này ở những địa chỉ khác:

+ Trực tiếp thăm khám, lên kế hoạch cũng như gắn và điều chỉnh dây cung, mắc cài đều do chính bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tiến hành. Cùng với đó, bác sĩ sẽ là người đồng hành cùng với bạn trong suốt liệu trình niềng răng. Theo dõi và điều chỉnh những sai lệch không mong muốn.

+ Hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D, giúp bác sĩ kiểm tra cấu trúc xương hàm, tình trạng răng, mức độ răng lệch lạc, hô móm ra sao qua hình ảnh 3 chiều thu được. Từ đó đưa ra kế hoạch niềng răng dây cung chi tiết.

+ Hơn thế, mọi thao tác mô phỏng sự dịch chuyển của răng, tính toán trước lực kéo của dây cung và mắc cài. Đồng thời, giả định trước kết quả đạt được qua mỗi giai đoạn,… tất cả đều được thực hiện trên phần mềm phân tích niềng răng Vceph 3D tân tiến. Nhờ những số liệu có được, bác sĩ dễ dàng phác đồ và hoàn thiện kế hoạch niềng răng cụ thể nhất.

niềng răng dây cung thực hiện thế nào

Quy trình niềng răng dây cung tại Nha Khoa, đảm về mặt chính xác ở từng thao tác nhỏ nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về niềng răng dây cung. Với trường hợp của bạn Hương, răng hàm dưới mọc lộn xộn thì niềng răng dây cung mắc cài được xem là giải pháp tối ưu nhất. Nếu bạn có ý định niềng răng hãy đến Nha Khoa để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn