Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Chỉ định từ bác sĩ

10-07-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Răng hàm trên của em bị hô bẩm sinh, giờ đi làm rồi nên em muốn đi niềng răng để có hàm răng đều đẹp hơn. Nhưng nghe nói niềng răng phải nhổ răng, vậy trong trường hợp của em thì niềng răng hô có phải nhổ răng không thưa bác sĩ. Nếu nhổ răng thì cần nhổ mấy răng ở những răng nào ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. (Mỹ Duyên, Nha Trang)

Trả lời

Chào bạn Mỹ Duyên! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với trường hợp của bạn niềng răng hô có phải nhổ răng không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Chỉ định từ chuyên gia

Niềng răng hô thực chất là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng, có khả năng tạo ra những lực kéo ổn định, tác động lên răng, từ từ dịch chuyển những răng hô, răng sai lệch về lại đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, ngoài trường hợp răng thưa, thì đa phần để răng có thể dịch chuyển được cần phải có những khoảng trống nhất định. Vì thế, mài kẽ răng hay nhổ răng là những chỉ định thường được bác sĩ áp dụng.

Việc xác định niềng răng hô có phải nhổ răng không, còn tùy vào từng trường hợp, mức độ răng hô khác nhau.

Nếu bạn chỉ hô nhẹ, khớp cắn không quá phức tạp thì bác sĩ chỉ cần mài chút ít ở các kẽ răng để tạo ra khoảng trống đủ để các răng di chuyển, sau đó tiến hành niềng chỉnh răng bằng khí cụ nha khoa phù hợp.

Nhưng với những trường hợp sau nhổ răng được xem là chỉ định bắt buộc khi muốn niềng răng đạt kết quả cao:

  • Khung hàm hẹp, không đủ khoảng trống: Ở người trưởng thành xương hàm đã phát triển vững chắc, ổn định, không còn sự thay đổi nào nữa. Hơn nữa, số răng vĩnh viễn cũng đã mọc đủ, hoàn chỉnh khít sát với nhau nên không còn khoảng trống. Với trường hợp răng hô để sắp xếp răng về đúng vị trí bắt buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống để răng di chuyển thuận lợi nhất.
  • Nhổ răng cho người bị hô nặng: Trong trường hợp hô nặng, các nhóm răng cửa chìa ra ngoài quá mức lúc này để kéo các răng lùi vào trong, ngay ngắn và cân xứng với hàm dưới điều kiện đầu tiên là cần phải có khoảng trống trên cung hàm. Chính vì thế, lúc này mài kẽ răng sẽ không mang lại hiệu quả cao, mà nhổ răng mới là chỉ định bắt buộc.
Niềng răng hô có phải nhổ răng không

Niềng răng hô có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào mức độ răng hô và khớp cắn của mỗi người bệnh.

Với trường hợp của bạn Mỹ Duyên, qua những chia sẻ của bạn chúng tôi chưa thể xác định cụ thể về mức độ hô của bạn. Vì thế, chỉ khi bạn được bác sĩ thăm khám, tiến hành chụp phim x-quang kiểm tra toàn diện cấu trúc xương hàm, răng nướu thì mới có thể đưa ra ý kiến chính xác nhất niềng răng hô có phải nhổ răng không bạn nhé.

Niềng răng hô và nhổ răng an toàn, hiệu quả cao tại Nha Khoa

Khi đến với Nha Khoa, chính đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp thăm khám tình trạng răng, mức độ hô của bạn. Tiến hành chụp phim kiểm tra, khảo sát cấu trúc răng hàm bằng hệ thống chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D. Từ hình ảnh 3 chiều thu được, giúp bác sĩ dễ dàng xác định nguyên nhân gây hô, cũng như mức độ răng hô nhẹ hay nghiêm trọng.

Niềng răng hô có nên nhổ răng

Hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D tại Nha Khoa.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng hô có phải nhổ răng hay không. Nếu bắt buộc phải nhổ răng thông thường để răng di chuyển đồng đều và tạo sự cân đối trong cung hàm, 4 chiếc răng số 4 ở mỗi hàm sẽ được nhổ đi.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm, mọi thao tác nhổ răng và niềng răng hô tại Nha Khoa luôn đảm bảo an toàn, chính xác và mang lại hiệu quả cao. Nhờ ứng dụng công nghệ Vceph 3D, có khả năng phân tích, mô phỏng sự dịch chuyển của răng, số lượng răng cần nhổ để tạo khoảng trống, tính toán lực kéo của khí cụ. Đồng thời giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn.

Niềng răng hô có phải nhổ răng

Công nghệ phân tích niềng răng Vceph 3D.

Chính vì thế, bác sĩ dễ dàng đưa ra kế hoạch và phác đồ niềng răng chi tiết đảm bảo độ chính xác cao đến từng thao tác nhỏ nhất. Tránh mọi tổn thương khi nhổ răng, cũng như cam kết răng di chuyển đúng theo kế hoạch đã được đặt ra.

Bạn Mỹ Duyên thân mến! Để xác định cụ thể với trường hợp niềng răng hô có phải nhổ răng không, bạn có thể tranh thủ ghé đến Nha Khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp phim kiểm tra cấu trúc răng hàm mặt. Từ đó đưa ra hướng niềng răng an toàn, hiệu quả nhất nhé.


Để lại bình luận của bạn