Niềng 2 răng khểnh có THẬT SỰ cần thiết không?

21-06-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Niềng 2 răng khểnh được xem là giải pháp tối ưu cho những chiếc răng khểnh mọc “lầm đường” quay về đúng vị trí vốn có của nó. Giúp bạn sở hữu bộ răng đều đặn, thực hiện chức năng ăn nhai tốt, nụ cười tươi tắn, tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh.

Răng khểnh thực chất là chiếc răng nanh trên cùng hàm, trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc khiến chiếc răng này bị lệch ra khỏi vị trí so với các răng khác. Có nhiều trường hợp răng khểnh tạo nên sự thu hút cho người sở hữu, nhưng cũng đôi khi nó gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho họ. Vậy khi nào cần niềng răng khểnh?

Răng khểnh đem đến duyên ngầm vậy tại sao phải niềng răng khểnh?

Niềng răng khểnh là giải pháp giúp bạn có hàm răng đều đặn hơn.

 Khi nào nên và không nên niềng răng khểnh?

Răng khểnh từ trước đến nay đều được xem là một nét duyên ngầm, tạo nên vẻ thu hút khi cười. Tuy nhiên khi nào nên và không nên niềng răng khểnh là một điều mà mọi người khá băn khoăn.

Trong trường hợp không nên niềng 2 răng khểnh là khi: Chiếc răng nanh chồi lên trên tạo nên chiếc răng khểnh nhưng vẫn nằm trong tư thế tương quan của cả hàm răng. Việc vệ sinh răng khểnh cũng khá dễ dàng, răng không bị sâu cũng như không làm lệch lạc các răng còn lại. Hơn nữa, việc để lại chiếc răng khểnh tạo nên nét duyên cho nụ cười và là điểm ấn tượng trên khuôn mặt.

Niềng 2 răng khểnh có thật sự cần thiết?

Răng khểnh nên được giữ lại khi nó tương quan với toàn bộ hàm răng, không gây ra các vấn đề về khớp cắn. Bên cạnh đó, răng khểnh còn là nét duyên cho nụ cười của người sở hữu.

Nhưng bên cạnh đó, trên thực tế cần phải niềng 2 răng khểnh khi răng gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe liệt kê dưới đây:

  • Răng nanh mọc lệch gây mất trật tự cấu trúc răng trên cung hàm, xáo trộn chức năng của các răng và làm sai khớp cắn.
  • Răng khểnh làm giảm sức ăn nhai.
  • Răng khểnh khiến các thức ăn bị mắc vào các kẽ răng nhiều, khó vệ sinh sạch sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý về răng miệng thường thấy như sâu răng, cao răng, viêm nha chu, chảy máu chân răng, làm răng lung lay, tiêu xương ổ răng… tác động xấu đến các răng bên cạnh.
niềng 2 răng khểnh chỉ nên thực hiện khi răng mọc lệch làm mất thẩm mỹ

Niềng 2 răng khểnh được áp dụng khi chiếc răng này mọc lệch lạc, làm mất vẻ thẩm mỹ của hàm răng.

Tuy nhiên để xác định chính xác trường hợp của bạn có cần niềng răng khểnh không, bạn cần đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được tiến hành thăm khám, tư vấn cụ thể nhất.

Đâu là công nghệ niềng 2 răng khểnh hiện đại nhất hiện nay?

Niềng 2 răng khểnh là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa mắc cài hay khay niềng trong suốt gắn lên mặt răng, tạo ra một lực kéo, từ từ di chuyển chiếc răng khểnh về đúng vị trí như mong muốn, đều đặn với các răng còn lại trong cung hàm.

Thông thường, thời gian cho một liệu trình niềng răng nói chung và niềng răng khểnh nói riêng sẽ từ 18 – 24 tháng. Nhưng hiện nay với công nghệ niềng răng Vceph 3D quá trình thực hiện nắn chỉnh răng khểnh diễn ra an toàn, thuận lợi, nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo kết quả đạt được làm hài lòng mọi mong muốn của khách hàng. So với kỹ thuật niềng răng khểnh truyền thống, niềng răng bằng công nghệ Vceph 3D mang lại những lợi ích nổi bật:

Các mắc cài tân tiến, linh hoạt không tạo áp lực mạnh đến răng, giảm độ ma sát khi răng dịch chuyển. Từ đó, ngăn chặn tình trạng đau nhức, ê buốt răng, mang lại cảm giác thoải mái cho người niềng.

Công nghệ niềng 2 răng khểnh Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng. Tính toán chi tiết lực kéo của khí cụ lên răng ở từng giai đoạn. Từ đó giúp bác sĩ lên phác đồ niềng răng chính xác nhất, đảm bảo kết quả đạt đúng theo kế hoạch đặt ra.

Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ thông minh này giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát và theo dõi sự thay đổi vị trí của răng qua mỗi thời kỳ, cũng như điều chỉnh lực kéo phù hợp, tránh tình trạng răng xê dịch sai hướng.

Đối với phương pháp niềng 2 răng khểnh bằng kỹ thuật niềng răng không mắc cài Invisalign, công nghệ Vceph giúp phác họa và ước tính số lượng khay niềng cần dùng cho toàn bộ quá trình chỉnh răng. Từ đó đưa ra các thông số cụ thể cho việc thiết kế khay niềng phù hợp nhất với trường hợp răng của mỗi khách hàng.

Có cần nhổ răng khi niềng 2 răng khểnh hay không?

Theo nguyên tắc, niềng răng nói chung và niềng răng khểnh nói riêng và kỹ thuật nắn chỉnh, tạo sự di chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Trong nhiều trường hợp muốn đảm bảo răng di chuyển tốt hơn, cần thiết các răng phải có không gian trống nhất định. Lúc này nong hàm hay nhổ răng khi niềng răng là thủ thuật cần thiết tạo ra khoảng trống lý tường cho hàm răng có sự thay đổi vị trí.

Đối với trường hợp niềng 2 răng khểnh mọc chênh, lệch lạc quá nhiều lên các răng bên cạnh. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ những chiếc răng khểnh này hoặc răng cối nhỏ nhằm phục vụ tốt cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, tạo kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Nhổ răng trong niềng răng hoàn toàn không có hại, cũng như không gây ra hiện tượng tiêu xương hàm như ở trường hợp mất răng thông thường. Bởi vì khoảng trống của răng sau nhổ sẽ được lấp đầy khi các răng kế cận di chuyển về.

Việc có nên nhổ răng khi niềng răng khểnh hay không sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể. Tuy nhổ răng không gây hại nhưng cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không có thể gây tác dụng phụ trong việc chỉnh hình, nắn chỉnh răng.

Việc nhổ răng khểnh hay niềng răng khểnh phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ

Việc nhổ răng khi niềng 2 răng khểnh cần phải được bác sĩ thăm khám cụ thể ở từng trường hợp.

Quy trình niềng răng khểnh tiêu chuẩn quốc tế tại Nha khoa KIM

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và kiểm tra răng miệng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng miệng cho bệnh nhân, nếu trong trường hợp người bệnh gặp phải các bệnh lý về răng miệng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm, sau đó mới thực hiện niềng răng khểnh.

Máy Cone beam CT được Nha khoa KIM ứng dụng có bước cải tiến hình ảnh so với máy X-quang pano-ceph. Hình ảnh chụp được là hình ảnh 3 chiều nên giúp bác sĩ thấy rõ hệ thống xương hàm, dễ dàng xác định được hướng điều trị cho kết quả tốt nhất.

Kiểm tra cấu trúc xương để niềng 2 răng khểnh

Chụp phim x-quang kiểm tra cấu trúc răng, mức độ răng lệch lạc một cách chính xác trước khi niềng răng.

Bước 2: Lên kế hoạch niềng răng khểnh bằng phần mềm Vceph 3D

Bước tiếp theo, bằng phần mềm phân tích Vceph 3D hình ảnh tổng thể khuôn hàm răng của bạn sẽ được phân tích cụ thể về cấu trúc răng, tính toán lực kéo và kích thước của mắc cài hay khay niềng phù hợp, mô phỏng sự dịch chuyển của răng và giả định trước kết quả đạt được. Từ đó giúp bác sĩ lên kế hoạch và thời gian niềng răng phù hợp.

Lên kế hoạch niềng răng khểnh bằng phần mềm

Lên kế hoạch niềng răng khểnh bằng phần mềm phân tích Vceph 3D.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu mẫu hàm răng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho người bệnh sạch sẽ, hướng dẫn sử dụng nước súc miệng để sát khuẩn và loại bỏ hết các cặn thức ăn bám vào bên trong răng, tránh tình trạng viêm nhiễm khi đeo mắc cài niềng răng.

Bác sĩ thực hiện lấy dấu 2 hàm bằng Alginate để đổ ra 2 mẫu hàm dùng làm dữ liệu phân tích và mô phỏng. Sau đó thiết kế mắc cài phù hợp với khung hàm của người bệnh.

Lấy dấu hàm để thực hiện niềng răng khểnh

Lấy dấu hàm và thiết kế khí cụ niềng răng bằng công nghệ Scan 3D.

Bước 4: Tiến hành đeo mắc cài niềng răng khểnh

Sau khi thiết kế, lựa chọn xong mắc cài hay khay niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài vào khung răng. Sau đó kiểm tra độ khít và vặn vít các mắc cài cố định để khi ăn nhai hoạt động nhiều mắc cài sẽ không bị bung ra.

Tiến hành niềng 2 răng khểnh tại Nha khoa KIM

Bác sĩ tiến hành gắn khí cụ niềng răng cho khách hàng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Sau khi niềng răng khểnh, bạn nên tuân theo lịch tái khám tại trung tâm nha khoa để bác sĩ theo dõi và kiểm tra tình trạng răng miệng qua từng giai đoạn niềng răng.

Tái khám định kỳ khi niềng răng khểnh

Thăm khám định kỳ qua từng giai đoạn trong liệu trình niềng răng.

Chi phí niềng răng 2 khểnh tại Nha khoa KIM

Chi phí là một vấn đề khá quan trọng được mọi người lưu ý, có thể thấy được rằng mức chi phí niềng 2 răng khểnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng răng cụ thể, mức độ lệch, phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn và cuối cùng là nơi bạn thực hiện điều trị chỉnh nha.

Dưới đây bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng khểnh tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

GIÁ CHỈNH NHA (NHA KHOA)

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, đem đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho mọi người. Nha khoa KIM hiện nay là trung tâm nha khoa hàng đầu dành được sự tin tưởng của các khách hàng. Sở hữu đội ngũ các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, được trang bị máy móc thiết bị hiện đại tân tiến quá trình niềng răng khểnh của bạn tại đây sẽ được đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả cao khi kết thúc điều trị, giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp như mong đợi.

Nếu chiếc răng khểnh mọc không có duyên, khiến hàm răng của bạn trở nên lộn xộn thì niềng răng khểnh chính là giải pháp tối ưu. Đến với Nha khoa KIM để cùng trải nghiệm công nghệ niềng răng hiện đại, bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái ngay cả khi có sự xuất hiện của mắc cài trong miệng. Với kết quả đạt được như mong muốn.


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN