Niềng răng khểnh như thế nào để có hàm răng đều đẹp?

01-06-2017|Niềng răng nha khoa|0 Comments

Răng khểnh vốn được xem là chiếc răng mang lại nét duyên dáng cho nụ cười. Nhưng ở nhiều trường hợp răng khểnh lại là nguyên nhân gây ra những bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động ăn nhai. Lúc này bác sĩ thường chỉ định niềng răng khểnh, vậy niềng răng khểnh như thế nào để có hàm răng đều đẹp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Khi nào nên niềng răng khểnh?

Răng khểnh thực chất là chiếc răng nanh đứng ở vị trí số 3 trong cung hàm. Nhưng thay vì mọc thẳng đều với các răng kế bên, răng khểnh mọc chênh lên so với bề mặt các răng khác.

Nếu răng khểnh mọc lệch nhưng mà ở mức độ cho phép, không làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, không gây cắn cộm khi ngậm môi và dễ dàng trong việc vệ sinh răng, đánh răng loại bỏ cặn thức ăn. Thì răng khểnh có thể được giữ lại để tạo thành chiếc răng duyên.

Niềng răng khểnh như thế nào để có hàm răng đều đẹp

Răng khểnh chỉ nên giữ lại khi mức độ chênh của răng phù hợp, răng nhỏ gọn cân xứng với các răng kế bên.

Niềng răng khểnh được áp dụng trong trường hợp:

  • Răng khểnh mọc chênh lệch quá mức, kích thước răng to gây cộm cắn, làm cho môi hàm trên không đóng kín lại được.
  • Hơn nữa, nếu răng khểnh làm ảnh hưởng đến khớp cắn ở cả hai hàm, dễ dẫn đến tình trạng đau thái dương, đau quai hàm.
  • Răng khểnh mọc chênh dễ dàng tích tụ các mảng bám thức ăn, việc đánh răng không kỹ càng có thể dẫn tới các bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nướu…
Niềng răng khểnh như thế nào

Với những trường hợp răng khểnh lệch lạc quá mức, kèm theo các răng khác mọc khấp khểnh thì tốt hơn nên niềng răng.

Lúc này, bác sĩ thường khuyến cáo nên tiến hành niềng răng khểnh. Không chỉ chỉnh hình hàm răng đều đặn, mà còn đảm bảo hoạt động ăn nhai, cắn xé thức ăn tốt hơn, cũng như ngăn chặn các bệnh lý xảy ra.

Niềng răng khểnh như thế nào?

Niềng răng khểnh như thế nào? Đây là một giải pháp chỉnh răng cần quá trình dài, sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên biệt, tạo ra những lực kéo ổn định, tác động làm răng dịch chuyển. Kéo chiếc răng khểnh xuống dưới về đúng vị trí, đảm bảo sự cân xứng, hài hòa với các răng kế bên cũng như khớp cắn 2 hàm.

Thông thường, thời gian niềng răng khểnh sẽ từ 18 – 24 tháng, tùy vào độ phức tạp và vị trí mọc chênh lệch của răng khểnh, cũng như cấu trúc cung hàm.

  • Nếu như cung hàm đủ rộng để việc kéo răng khểnh xuống hài hòa thì thời gian thực hiện sẽ nhanh hơn.
  • Nhưng trong trường hợp, răng khểnh mọc chênh, lệch quá mức, cung hàm hẹp. Lúc này bác sĩ cần tiến hành nhổ đi răng số 4 để tạo khoảng trống kéo răng khểnh về đúng vị trí.
Niềng răng khểnh ra sao

Niềng răng khểnh như thế nào trước hết cần phải qua sự thăm khám chi tiết của bác sĩ.

Hiện nay, có khá nhiều các khí cụ niềng răng khểnh tân tiến, vừa có khả năng dịch chuyển răng hiệu quả, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng. Niềng răng khểnh như thế nào ở mỗi loại khí cụ sẽ có những ưu điểm, thời gian và cách thực hiện khác nhau. Nhìn chung sẽ có 2 loại chính:

 Niềng răng khểnh bằng mắc cài cố định: Gồm nhiều loại khí cụ như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng khểnh bằng mắc cài mặt trong và đặc biệt là niềng răng với mắc cài tự đóng. Lực kéo từ mắc cài và dây cung tác động lên răng ổn định, vì thế mang lại kết quả chỉnh răng khểnh như đúng kế hoạch.

Trong đó, niềng răng khểnh bằng mắc cài tự đóng, với thiết kế nắp đóng tự động, vừa giữ mắc cài trượt trên dây cung ổn định, chắc chắn, vừa giảm độ ma sát khi răng di chuyển. Nhờ đó, tránh được tình trạng răng ê buốt, đau nhức. Hơn nữa, còn đẩy nhanh tiến trình chỉnh răng, nhưng vẫn đạt được kết quả cao.

Niềng răng khểnh ở đâu

Các loại khí cụ niềng răng mắc cài cố định. 

 Niềng răng khểnh bằng khay niềng răng tháo lắp Invisalign: Đây được xem là một bước tiến vượt bậc của ngành chỉnh nha, thay vì sử dụng những mắc cài cố định, khay niềng răng Invisalign có thể tháo lắp dễ dàng bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, điểm tạo lực trên khay có khả năng di chuyển, nắn chỉnh răng hiệu quả không thua kém các mắc cài cố định.

Hơn nữa, niềng răng khểnh bằng khay niềng Invisalign còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ cao cho người niềng. Bởi thiết kế trong suốt, nhỏ gọn, ôm sát mặt răng, không gây vướng víu, cộm cắn ngay cả khi bạn ăn nhai. Mang lại sự thoải mái, tiện lợi và bạn sẽ cảm thất thú vị trong suốt liệu trình chỉnh răng khểnh.

Niềng răng khểnh thực hiện thế nào

Niềng răng khểnh bằng khay niềng răng tháo lắp Invisalign.

Nên niềng răng khểnh ở đâu thì tốt?

Niềng răng khểnh là một giải pháp giúp nắn chỉnh, sắp xếp chiếc răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm. Nhưng điều quan trọng để có được một kết quả tốt, quá trình niềng răng cần phải đảm bảo tính chính xác, điều chỉnh lực kéo của khí cụ và kiểm soát sự dịch chuyển của răng tốt nhất.

Vì thế, việc lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn an tâm hơn về hiệu quả đạt được. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, thực hiện đa dạng các dịch vụ điều trị Răng – Hàm – Mặt, Nha Khoa sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn khi muốn niềng răng khểnh.

Niềng răng khểnh tại Nha Khoa

Nha Khoa địa chỉ uy tín trong thực hiện niềng răng khểnh.

Trên đây là những thông tin về niềng răng khểnh như thế nào? Hy vọng đã giúp bạn hình dung rõ hơn về các bước thực hiện, các loại khí cụ chỉnh răng cũng như địa chỉ niềng răng uy tín. Hơn hết bạn có thể ghé đến Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn và thăm khám cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn