Tại sao lại có trường hợp niềng răng làm răng yếu?

16-08-2017|Kiến thức|0 Comments

Niềng răng là một giải pháp không còn xa lạ với chúng ta, không chỉ khắc phục hàm răng sai lệch, hô móm xấu xí trở nên đều đẹp, thẩm mỹ hơn mà còn đảm bảo khớp cắn ổn định, giúp việc ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp niềng răng làm răng yếu khiến nhiều khách hàng tỏ ra e ngại, lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân răng yếu sau khi niềng? Hãy làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Niềng răng làm răng yếu – Đúng hay sai?

Niềng răng là một quá trình nắn chỉnh, sắp xếp các răng hô móm, lệch lạc… về lại đúng vị trí trên cung hàm dựa trên lực kéo của các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng. Sau khi niềng răng hàm răng của bạn trở nên đồng đều, khít sát với nhau, khớp cắn cân xứng. Điều này giúp tăng lực ăn nhai,  phân bổ đồng đều ra tất cả các răng trong cùng hàm, tránh tình trạng mon men răng, giúp răng cứng chắc hơn.

Như vậy, thực sự niềng răng sẽ không làm răng yếu đi nếu sức khỏe của người niềng răng tốt, thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nha sĩ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận vẫn có một số trường hợp niềng răng làm răng yếu mà nguyên nhân thường do:

Kỹ thuật niềng răng không đảm bảo:

  • Nha sĩ gắn mắc cài không đúng khiến dây cung và dây thun không tạo được lực kéo chuẩn làm lệch sự di chuyển của răng.
  • Nha sĩ sử dụng lực kéo không chuẩn hoặc quá yếu khiến răng không di chuyển được theo đúng phán đoán ban đầu; hoặc quá mạnh khiến bệnh nhân bị đau, ê buốt kéo dài. Dùng lực quá mạnh còn có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này.
  • Thay thun và tăng lực kéo quá sớm khi hàm chưa ổn định sau đợt kéo trước làm xương hàm tổn thương và yếu đi.
niềng răng làm răng yếu

Niềng răng làm răng yếu do kỹ thuật niềng không đảm bảo.

Bác sĩ không xác định rõ tình trạng bệnh nhân trước khi niềng răng

  • Trước khi niềng, nha sĩ không xử lí hết các vấn đề răng miệng cho bệnh nhân khiến răng vốn đã yếu lại chịu lực kéo nên càng yếu hơn.
  • Nha sĩ không soi chụp đầy đủ cho bệnh nhân nên không phát hiện ra những vấn đề của xương hàm, kết quả lập phác đồ điều trị không phù hợp làm hàm yếu hẳn đi trong và sau khi niềng răng.

Cách chăm sóc không phù hợp

  • Bệnh nhân trong quá trình niềng răng không chăm sóc tốt cho răng miệng, không kiêng đồ ăn cứng làm răng dễ bị tổn thương trong quá trình di chuyển.
  • Răng của người niềng vốn bị yếu nên khi có lực tác động sẽ khiến răng trở nên yếu hơn.
niềng răng làm răng yếu do đâu

Niềng răng làm răng yếu có thể do việc chăm sóc răng không đúng cách.

Vậy làm sao để niềng răng không làm răng yếu đạt hiệu quả cao?

Thực tế niềng răng là giải pháp an toàn, ở những trường hợp niềng răng làm răng yếu chiếm tỉ lệ rất thấp do những nguyên nhân mà chúng tôi đã phân tích ở trên. Chỉ cần niềng răng tại nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo kỹ thuật thực hiện chính xác bởi bác sĩ giỏi, cùng sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại chắc chắn mang lại hiệu quả chỉnh nha mong đợi.

Nha Khoa địa chỉ niềng răng uy tín dành cho mọi khách hàng. Qua hơn 15 năm hoạt động chúng tôi đã thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha – niềng răng cho mọi trường hợp đơn giản đến phức tạp, tất cả đều đạt hiệu quả cao, làm hài lòng mọi nhu cầu của khách hàng. Để niềng răng an toàn, không làm răng yếu đi là nhờ vào những yếu tố sau:

Đội ngũ bác sĩ: Toàn bộ quá trình thăm khám, lên kế hoạch, gắn và điều chỉnh lực kéo của khí cụ đều do chính bác sĩ chuyên khoa, kinh nghiệm vững vàng tại Nha Khoa thực hiện. Đảm bảo mọi thao tác diễn ra theo đúng phán đoán ban đầu, răng di chuyển đồng đều và đạt được hiệu quả cao.

niềng răng làm răng yếu nên làm gì

Nha Khoa hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong chỉnh nha – niềng răng.

Trang thiết bị: Nha Khoa là địa chỉ đi đầu trong ứng dụng những trang thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay phải kể đến như:

  • Máy chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D: Cho phép kiểm tra toàn bộ cấu trúc răng hàm mặt ở cả 3 chiều, đưa ra hình ảnh chi tiết nhất, giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng răng và cấu trúc xương hàm hiện tại của khách hàng.
  • Ứng dụng công nghệ Vceph 3D, có khả năng tính toán lực kéo của khí cụ phù hợp với từng giai đoạn răng di chuyển, cũng như tình trạng răng hiện tại của người niềng. Đồng thời sử dụng mắc cài linh hoạt, giúp tăng sự ổn định của dây cung trượt trong rãnh mắc cài. Nhờ đó tăng hiệu quả dịch chuyển răng, hơn nữa còn làm giảm độ ma sát lên răng. Tránh tình trạng niềng răng làm răng yếu.
niềng răng làm răng yếu phải làm gì

Công nghệ niềng răng Vceph 3D.

Quy trình thực hiện: Niềng răng tại Nha Khoa được thực hiện theo một quy trình khoa học, đảm bảo tính chính xác ở từng bước nhờ đó tiến trình niềng răng diễn ra thuận lợi, tránh những trường hợp không mong muốn.

khắc phục niềng răng làm răng yếu

Quy trình niềng răng đạt chuẩn quốc tế tại Nha Khoa.

Niềng răng làm răng yếu sẽ không còn là vấn đề khiến bạn lo lắng khi lựa chọn Nha Khoa. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại cam kết giúp bạn niềng răng an toàn, đạt kết quả cao, với hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, duy trì dài lâu.


Để lại bình luận của bạn