Niềng răng mắc cài – Kỹ thuật niềng răng phổ biến nhất

Trong điều trị nha khoa, niềng răng mắc cài là kỹ thuật nắn chỉnh răng mang tính truyền thống, song đến nay, đây vẫn là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất trong những trường hợp răng hô, móm, vẩu, lệch khớp cắn… Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật này với những thông tin mà bài viết sau cung cấp để có được cái nhìn chính xác nhất về niềng răng mắc cài, cũng như lý do vì sao kỹ thuật này được ưu tiên trong chỉnh nha hiện đại.

Niềng răng mắc cài là gì?

Là một giải pháp chỉnh nha đã xuất hiện khá lâu trong điều trị nha khoa, niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng dựa trên nguyên lý hoạt động của hệ thống dây cung và mắc cài. Trong suốt liệu trình niềng răng, hệ thống này sẽ tạo nên lực kéo để nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn như mong đợi.

niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật nắn chỉnh răng truyền thống và mang tính tối ưu trong điều trị tình trạng răng lệch lạc

Ngày nay, mặc dù nha khoa hiện đại mang đến khá nhiều giải pháp nắn chỉnh răng với tính thẩm mỹ cao, song niềng răng mắc cài vẫn được xem là giải pháp tối ưu trong điều trị, chỉnh nha trong những trường hợp lệch lạc do răng gây ra. Kỹ thuật này thường được bệnh nhân ưu tiên lựa chọn, bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại trong suốt quá trình trong và sau khi niềng.

– Khả năng di chuyển răng nhanh, ổn định: Các mắc cài được gắn cố định lên răng và nhờ vào hệ thống dây cung giúp tạo ra lực kéo đồng đều và ổn định giúp quá trình di chuyển răng nhanh và ổn định hơn.

– Đơn giản, rẻ và bền: Các mắc cài niềng răng thường được làm bằng kim loại hoặc sứ nên bền ít bị gãy vỡ và dễ thay thế và khá bền bỉ. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại có chi thấp mà mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài đa dạng cho bạn lựa chọn

Kỹ thuật niềng răng mắc cài đa dạng và nhiều lựa chọn, mang lại cho bệnh nhân ưu điểm điều trị vượt trội

– Giảm đau tối đa: Bằng những mắc cài tự buộc (tự đóng) hiện đại với dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài giảm ma sát nên sẽ giúp bạn giảm đau tối đa và việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

– Không ảnh hưởng đến xương hàm và xâm lấn đến nướu răng: Những mắc cài và dây cung tạo ra một lực kéo ổn định, kết hợp với những chỉ định tái khám để thay thun và điều chỉnh mắc cài của bác sĩ đúng thời điểm giúp xương hàm có những khoảng nghỉ để tái tạo lại. Chính vì vậy, dù răng có di chuyển theo hướng nào đi chăng nữa thì xương hàm đều có thể thích nghi được và không bị tổn hại gì. Bên cạnh đó, kỹ thuật niềng răng mắc cài duy trì hoạt động của hệ thống mắc cài và dây cung trên thân răng, hoàn toàn không xâm lấn, ảnh hưởng đến nướu răng bên dưới.

kết quả niềng răng mắc cài tại nha khoa KIM

Kết quả thực hiện niềng răng mắc cài tại Nha Khoa KIM. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc tình trạng răng và cơ địa từng người)

Những kỹ thuật niềng răng mắc cài tốt nhất hiện nay

Bên cạnh kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại truyền thống đã xuất hiện từ khá lâu trong điều trị nha khoa, sự tiến bộ của khoa học và y học hiện đại đã cho ra đời những kỹ thuật niềng răng mắc cài khác, vừa giữ được hiệu quả tối ưu và những đặc tính nổi trội của giải pháp này, vừa giúp người bệnh tự tin hơn trong suốt quá trình niềng răng khi cải thiện tính thẩm mỹ của hệ thống mắc cài và dây cung.

Hiện nay, tùy vào tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ cũng như điều kiện của bản thân, bạn có thể lựa chọn một trong những kỹ thuật niềng răng mắc cài sau:

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong chỉnh nha niềng răng. Đây là kỹ thuật áp dụng các mắc cài làm từ kim loại: thép không gỉ, bạc hoặc vàng… Khi sử dụng loại mắc cài này, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài từng răng để giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Loại mắc cài này thường được sử dụng nhiều vì có khả năng di chuyển răng nhanh, bền, dễ thay thế khi bị hỏng và có chi phí khá thấp. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ kém là nhược điểm đặc trưng của kỹ thuật niềng răng mắc cài này.

Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả tốt nhất

Niềng răng kim loại tăng cường hiệu quả chỉnh nha, rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ

Có nguyên lý hoạt động giống với kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại, song niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ vượt trội do sử dụng hệ thống mắc cài có màu sắc y hệt răng thật, vì vậy khó bị phát hiện trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài sứ với tính thẩm mỹ vượt trội

Niềng răng mắc cài sứ tăng cường tính thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tự tin hơn trong niềng răng

Niềng răng mắc cài tự buộc

Kỹ thuật niềng răng mắc cài tự buộc có 2 loại mắc cài: mắc cài bằng kim loại và và mắc cài bằng sứ. Đây là kỹ thuật niềng răng mắc cài hiện đại nhất hiện nay. Điểm khác biệt duy nhất của kỹ thuật niềng răng này so với các kỹ thuật niềng răng mắc cài khác, đó là một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại đậy lại giữ dây cung ở trong mắc cài thay cho việc sử dụng dây cung bằng thun nên lực tác động lên răng ổn định hơn, giúp răng di chuyển nhanh và ít đau đớn hơn.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài tự buộc tiện lợi

Hệ thống mắc cài tự buộc giúp niềng răng nhanh chóng và ít đau đớn hơn

Niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong (hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi) là kỹ thuật niềng răng đạt tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại kỹ thuật niềng răng mắc cài. Có nguyên lý tương tự như niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ, song hệ thống dây cung và mắc cài sẽ được đưa vào mặt trong của răng, vì vậy, bệnh nhân có thể thoải mái trong giao tiếp mà không cần phải lo lắng về vấn đề thẩm mỹ trên răng trong suốt thời gian mang mắc cài.

Tuy nhiên, hạn chế của kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt trong này là không thể áp dụng được trong mọi trường hợp răng lệch lạc như những kỹ thuật khác. Cụ thể, chỉ những trường hợp tình trạng răng lệch lạc không nhiều, độ chênh khớp cắn không quá lớn, bệnh nhân mới có thể được chỉ định áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt trong để điều trị.

Niềng răng mắc cài mặt trong giúp bạn niềng răng mà không ai biết

Niềng răng mắc cài mặt trong được áp dụng trong một số trường hợp nhất định

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài

Hiện nay, tại Nha Khoa KIM, kỹ thuật niềng răng mắc cài đang được thực hiện bằng quy trình chuẩn an toàn và khoa học như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể 

Trước tiên, bác sĩ Nha Khoa KIM sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim bằng máy X-Quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra cấu trúc xương hàm răng và xác định tình trạng cụ thể của bệnh nhân, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết nhất.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Với kết quả thu được từ hệ thống chụp Xquang ConeBeam CT3D, bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm phân tích Vceph để lập phác đồ điều trị một cách chính xác: tỉ lệch sai lệch khớp cắn, lực siết phù hợp, thời gian niềng răng,… Đồng thời, bằng phần mềm Vceph 3D hiện đại này, bệnh nhân cũng sẽ biết trước được kết quả niềng răng mắc cài của mình.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng với bác sĩ tại Nha Khoa KIM

Đặc biệt, tại Nha Khoa KIM, khi thực hiện niềng răng, bệnh nhân sẽ được ký hợp đồng niềng răng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình trong suốt liệu trình điều trị. Đồng thời, hợp đồng niềng răng sẽ giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc di chuyển, đi công tác… Với hợp đồng niềng răng đã được ký, bác sĩ địa phương tại nơi bệnh nhân đến sẽ biết được chính xác quá trình niềng răng, từ đó nắn chỉnh dây cung hợp lý để quá trình niêng răng không bị gián đoạn.

Quy trình niềng răng mắc cài

Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha Khoa KIM

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và thực hiện gắn mắc cài

Sau khi bác sĩ trao đổi về kế hoạch niềng răng mắc cài chi tiết và nhận được sự thống nhất từ bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau khi có được hệ thống mắc cài và dây cung phù hợp, bác sĩ tiến hành gắn lên răng cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong phòng nha khoa đảm bảo yếu tố vô trùng theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài

Tại Nha Khoa KIM, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng chi tiết và chu đáo để có được kết quả niềng răng cao nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tuân thủ lịch thăm khám định kì để nhận được kết quả tốt nhất, đồng thời kịp thời phát hiện những sai lệch, biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang mắc cài.

Niềng răng mắc cài an toàn và đạt kết quả tốt nhất tại Nha Khoa KIM

Để niềng răng mắc cài đạt kết quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong điều trị – chỉnh nha cho bệnh nhân và thành công của hàng ngàn ca điều trị thành công cho bệnh nhân trong và ngoài nước, Nha Khoa KIM đã trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu mà người bệnh có thể tin tưởng và lựa chọn.

Tại Nha Khoa KIM, trực tiếp tham gia vào quá trình thăm khám, điều trị và trực tiếp tiến hành niềng răng mắc cài là đội ngũ bác sĩ nha khoa hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt.

Tư vấn niềng răng mắc cài

Tại Nha Khoa KIM, trực tiếp thực hiện niềng răng mắc cài là các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu

Ngoài ra, Nha Khoa KIM còn trang bị hệ thống các loại máy móc kỹ thuật hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình thăm khám và điều trị như: Máy chụp phim X – quang pano-ceph, Cone beam CT, Máy vectra 3D, phần mềm Vceph… hỗ trợ bác sĩ thấy trong việc lên kế hoạch điều trị khi xác định rõ được các mô mềm, xương, mạch máu và các dây thần kinh từ nhiều góc độ khác nhau, từ đó có được kết quả niềng răng mắc cài chuẩn xác nhất.

Niềng răng mắc cài áp dụng công nghệ cao

Ứng dụng thiết bị hiện đại vào thăm khám và điều trị

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật nắn chỉnh răng mang lại kết quả trong thời gian ngắn nhất. Để điều trị hiệu quả đối với tình trạng của mình, ngay từ hôm nay, bạn hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để được thăm khám và tư vấn cụ thể.


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN