Niềng răng móm hàm dưới được thực hiện như thế nào?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Bẩm sinh cháu bị móm ở hàm dưới, hai hàm răng trên dưới không khít sát, cân đối với nhau được. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi trề ra, cằm dài, mất thẩm mỹ lắm ạ. Em có tìm hiểu về trường hợp của mình, thấy bảo chỉ có thể niềng răng móm hàm dưới mới khắc phục được. Thật sự em vẫn thấy mơ hồ, nên mong bác sĩ tư vấn giúp em phương pháp điều trị thích hợp nhất ạ. (Kim Khánh, Long An)

Trả lời

Chào bạn Kim Khánh! Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Về trường hợp của bạn, để xác định cụ thể về phương pháp điều trị, cũng như có nên thực hiện niềng răng móm hàm dưới không. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nên niềng răng móm hàm dưới ở trường hợp nào?

Móm là một khuyết điểm lớn, hệ lụy đầu tiên là ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai. Khi khớp cắn ngược, không cân xứng sẽ khiến việc nhai, nghiền nát thức ăn khó khăn. Từ đây gây ra những bệnh lý về tiêu hóa, đau dà dày, đường ruột.

Bên cạnh đó, móm làm mất đi tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt, trông bạn trở nên già nua và mất tự nhiên khi giao tiếp với bạn bè. Vậy với trường hợp móm hàm dưới nên hàm gì?

Thông thường, móm gây ra bởi 3 nguyên nhân: móm do răng, móm do cấu trúc xương hàm và móm do cả răng và xương hàm. Ở mỗi trường hợp cụ thể mà phương pháp niềng răng móm hàm dưới sẽ được áp dụng phù hợp. Cụ thể:

 Móm do răng: Móm hàm dưới do răng chìa ra quá mức, tạo ra một khoảng trống với hàm trên. Khi ở tư thế nghỉ, răng hàm dưới che phủ hết răng hàm trên. Trong trường hợp này niềng răng móm hàm dưới là một giải pháp phù hợp nhất. Niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa, tạo ra lực kéo tác động lên răng, từ từ dịch chuyển toàn bộ hàm móm về đúng vị trí.

Niềng răng móm hàm dưới được thực hiện như thế nào

Niềng răng móm hàm dưới được áp dụng khi móm do răng gây ra.

 Móm do cấu trúc xương hàm: Phần xương hàm dưới phát triển quá mức bình thường, nhô hẳn ra phía trước. Ở trường hợp này cần phải tiến hành phẫu thuật hàm móm, cắt gọt những phần xương hàm dư thừa, dịch chuyển và tạo hình khung hàm về đúng vị trí cân xứng, hài hòa nhất với cả khuôn mặt.

niềng răng móm hàm dưới hiệu quả

Phẫu thuật hàm móm điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm.

 Móm do cả răng và xương hàm: Để khắc phục triệt để khuyết điểm móm ở trường hợp này, cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật mới đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường, sau khi niềng chỉnh răng về đúng khớp cắn, đạt chuẩn, bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật hàm cho khách hàng.

Niềng răng móm hàm dưới

Niềng răng móm kết hợp với phẫu thuật hàm khi móm do cả răng và cấu trúc xương hàm.

Với những miêu tả của bạn Kim Khánh, có thể nhận định bạn bị khuyết điểm móm. Nhưng để xác định nguyên nhân gây móm, cần phải được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chụp phim kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bạn bị móm do răng, thì bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng móm hàm dưới với một kế hoạch vụ thể, chính xác.

Niềng răng móm hàm dưới được thực hiện như thế nào?

Điều quan trọng khi thực hiện niềng răng móm hàm dưới, bác sĩ cần biết rõ tình trạng răng, mức độ móm hiện tại. Có kế hoạch và phát đồ niềng răng chi tiết dựa trên những số liệu cụ thể. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, có nhiều kinh nghiệm trong dịch vụ chỉnh nha – niềng răng.

Nha Khoa một địa chỉ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề. Đáp ứng đầy đủ những điều kiện về chuyên môn, trang thiết bị cho quá trình nắn chỉnh răng diễn ra an toàn, thuận lợi và đạt kết quả cao. Hơn nữa, quy trình niềng răng móm hàm dưới được tiến hành theo một kế hoạch chi tiết, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cấu trúc xương hàm, tình trạng răng bằng hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D. Thay vì ở những trung tâm khác chỉ mới áp dụng máy chụp 2D. Từ hình ảnh 3 chiều có được, giúp bác sĩ nhận định cụ thể nguyên nhân, mức độ móm của người bệnh.

Niềng răng móm hàm dưới ở đâu

Chụp phim kiểm tra cấu trúc xương hàm, răng nướu.

Tiếp theo, bác sỹ lên kế hoạch niềng răng móm hàm dưới bằng công nghệ niềng răng Vceph 3D. Công nghệ này có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của toàn bộ hàm răng, tính toán lực kéo của mắc cài. Đồng thời giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn, nhờ đó bác sĩ dễ dàng hơn khi lên phác đồ niềng chỉnh răng.

Niềng răng móm hàm dưới tại Nha Khoa

Lên kế hoạch niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D.

Sau đó, bác sĩ tư vấn đến bạn các kỹ thuật niềng răng tân tiến hiện nay như: Niềng răng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, hay đặc biệt là niềng răng không mắc cài Invisalign…

Kế tiếp đó là các bước vệ sinh, điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có. Điều quan trọng nhất, khách hàng khi thực hiện niềng răng tại Nha Khoa sẽ được ký hợp đồng niềng răng. Cam kết về kết quả đạt được và thời gian cụ thể.

Sau khi hoàn thành xong bộ mắc cài hay khay niềng, bác sĩ sẽ gắn và điều chỉnh lực kéo của khí cụ. Cũng như lên lịch hẹn tiếp theo.

Niềng răng móm hàm dưới bao nhiêu tiền

Thực hiện gắn và điều chỉnh lực kéo của khí cụ niềng răng.

Với trường hợp của bạn Kim Khánh, tốt hơn bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và nắm rõ nguyên nhân móm. Từ đó đưa ra phương pháp, cũng như kế hoạch điều trị niềng răng móm hàm dưới chi tiết nhất nhé.


Để lại bình luận của bạn