Niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng gì?

Nhổ răng khi niềng răng thẩm mỹ là một chỉ định thường thấy ở những bệnh nhân mắc phải răng hô móm, răng lệch lạc khấp khểnh. Nhằm tạo ra khoảng trống dịch chuyển các răng tốt hơn. Thông thường răng số 4 là răng được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng. Vậy niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng gì? Tạo sao là răng số 4 mà không phải những chiếc răng khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

Niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng gì

Niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng gì là câu hỏi của khá nhiều khách hàng.

Niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng gì?

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp các răng lệch lạc, khấp khểnh, răng bị hô móm… về đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn 2 hàm cân xứng, thực hiện tốt chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trước hoặc trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ một số răng. Thông thường là chiếc răng số 4 ở mỗi bên hàm. Việc niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng tạo ra khoảng trống, giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí. Nhất là trong những trường hợp răng lệch lạc, hô móm.

Niềng răng nhổ răng số 4

Niềng răng nhổ răng số 4 có tác dụng tạo khoảng trống để các răng dịch chuyển tốt hơn, về đúng vị trí như mong muốn.

Đối với răng thưa, vì đã có sẵn khoảng hở giữa các răng nên khi niềng răng không cần thiết phải nhổ răng hay nong hàm để tạo khoảng trống. Do đó, quyết định có nên nhổ răng số 4 khi niềng răng hay không còn tùy vào tình trạng, khớp cắn của răng.

Nhờ vậy, răng sai lệch sẽ được điều chỉnh lại về vị trí, thế răng, chiều và phương răng sao cho chuẩn nhất, thẩm mỹ và cân đối nhất với các răng khác trên cung hàm.

Thông thường, với những trường hợp niềng răng một hàm hoặc niềng 2 răng cửa bị lệch, hô móm,  đòi hỏi phải nhổ đi 2 chiếc răng số 4 ở hàm trên nếu bị hô, hoặc hàm dưới nếu bị móm. Nếu niềng răng hai hàm, để đảm bảo sự cân chuẩn về khớp cắn, cũng như tương quan của bộ răng. Bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ cả 4 chiếc răng số 4 ở cả hai hàm răng.

Niềng răng nhổ 4 răng số 4

Trong trường hợp răng bị hô móm, lệch lạc nặng cần phải tiến hành nhổ 4 răng số 4 ở cả bốn gốc hàm.

Tại sao khi niềng răng chỉ nên nhổ răng số 4 mà không phải răng khác

Chắc chắn bạn đã từng thắc mắc tại sao khi niềng răng thường chỉ nhổ răng số 4 (tức là chiếc răng tiền hàm đầu tiên), mà không phải là những răng hàm khác như số 5, 6 hoặc số răng số 7. Theo các chuyên gia niềng răng, lý giải cho điều này từ 4 nguyên do chính:

  Răng số 4 nằm ở vị trí giữa cung răng (tính từ răng cưa giữa cho đến răng hàm số 7). Chính vì thế, khi nhổ răng sẽ thuận tiên hơn khi răng di chuyển ở cả răng hàm trong và răng cửa phía ngoài, không dây ra các trường hợp răng bị  nghiêng, xê dịch sai lệch khi niềng.

Đồng thời, bên cạnh răng số 4 vẫn còn chiếc răng tiền hàm số 5, hình thể và chức năng ăn nhai tương tự với răng số 4. Chính vì thế, vẫn đảm bảo việc ăn uống cũng như hoạt động của cung hàm, và hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng gì về mặt thẩm mỹ.

Vùng răng số 4 sau khi nhổ bỏ sẽ được khỏa lấp khi răng bắt đầu dịch chuyển từ lực kéo của mắc cài. Các răng sẽ trở nên khít sát và đồng đều với nhau hơn.

niềng răng có phải nhổ răng số 4 không

Răng số 4 nằm ở vị trí giữa cung răng (tính từ răng cưa giữa cho đến răng hàm số 7). Chính vì thế, khi nhổ răng sẽ thuận tiên hơn khi răng di chuyển ở cả răng hàm trong và răng cửa phía ngoài.

Nhổ răng số 4 và niềng răng an toàn tại Nha Khoa

Bạn đừng nên lo lắng quá đến việc nhổ răng khi niềng răng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, cũng như sức khỏe. Bởi nhổ răng vốn dĩ là một chỉ định nha khoa thông thường mà nhiều bệnh nhân đã thực hiện. Nếu trong trường hợp niềng răng cần phải nhổ 4 chiếc răng số 4, thì mỗi răng sẽ được nhổ cách nhau một tuần. Đủ thời gian để vết thương nhổ răng lành bình thường, không còn đau nhức hay chảy máu nữa, cũng như không ảnh hưởng quá nhiều đến việc ăn nhai của bạn.

Bên cạnh đó, tại Nha Khoa ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại Piezotome mới nhất Hoa Kỳ. Hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tác động sâu xuống xương hàm nhưng vẫn nhổ bỏ được chân răng. Không làm tổn thương đến răng và mô nướu bên cạnh, ít đau, ít chảy máy. Do đó, vết thương nhanh chóng hồi phục, không gây ra những cơn đau nhức kéo dài.

niềng răng nhổ răng

Nha Khoa ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại Piezotome mới nhất Hoa Kỳ.

Đồng thời, quá trình niềng răng nhổ răng số 4 tại Nha Khoa đều do chính đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, trực tiếp thực hiện. Đảm bảo mọi thao tác nhổ răng cũng như niềng răng diễn ra an toàn, thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, với ứng dụng công nghệ niềng răng Vceph 3D, có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng, khoảng trống cần thiết để các răng dịch chuyển, từ đó giúp bác sĩ nhận định vị trí, số lượng răng số 4 cần nhổ một cách chi tiết nhất. Cùng với đó, Vceph 3D còn tính toán lực kéo từ mắc cài hay khí cụ, giả định được trước kết quả qua từng giai đoạn. Nhờ vậy, mà bác sĩ dễ dàng đưa ra kế hoạch niềng răng cụ thể, cam kết mang lại kết quả niềng răng tốt nhất.

nhổ răng số 4 khi niềng răng

Công nghệ phân tích niềng răng Vceph 3D ứng dụng tại Nha Khoa.

Niềng răng nhổ răng số 4 là một chỉ định thường gặp trong chỉnh nha – niềng răng với những trường hợp răng hô móm, lệch lạc, khấp khểnh. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy đến với Nha Khoa để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn