Niềng răng phải nhổ răng trong những trường hợp nào?

15-08-2017|Kiến thức|0 Comments

Niềng răng là giải pháp giúp bạn có lại hàm răng đều đẹp khi gặp phải các vấn đề răng hô móm, lệch lạc, răng mọc khấp khểnh. Nhưng ở nhiều trường hợp niềng răng phải nhổ răng để tạo điều kiện thuận lợi cho răng di chuyển. Vậy khi nào nên và không nên nhổ răng, vị trí răng cần phải nhổ. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Niềng răng phải nhổ răng trong trường hợp nào? Có tác dụng gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ niềng răng là một quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa tạo ra lực để di chuyển, sắp xếp các răng mọc sai lệch, hô móm, khớp cắn không cân xứng… trở về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp các răng trở nên đồng đều, hoạt động ăn nhai tốt.

Theo nguyên tắc chung, để răng di chuyển về lại vị trí thì trên cung hàm hoặc ở giữa các răng cần có khoảng trống, lúc này niềng răng phải nhổ răng có tác dụng chính là tạo ra khoảng trống đó. Đặc biệt với những trường hợp sau phần lớn đều phải thực hiện nhổ răng trước khi niềng:

  • Niềng răng ở người trưởng thành, khi cấu trúc xương hàm đã ổn định, cung hàm hẹp.
  • Răng hô móm, chen chúc, lệch lạc, răng khểnh mọc chênh quá mức.
  • Răng mọc quá dày trên cung hàm, răng thừa, răng có kích thước quá to.
  • Răng có cung răng rộng hơn cung hàm…
niềng răng phải nhổ răng

Niềng răng phải nhổ răng nhằm tạo ra khoảng trống để răng di chuyển trong trường hợp niềng răng hô móm, lệch lạc…

Trong trường hợp niềng răng phải nhổ răng, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng, mức độ răng khấp khểnh hô móm cụ thể. Khoảng trống nhổ răng sẽ được lấp đầy khi các răng di chuyển về đúng vị trí, hàm răng sẽ trở nên đồng đều, khít sát với nhau và hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai của những răng kế bên răng bị nhổ.

Thông thường răng số 4 thường được chỉ định nhổ bỏ để tạo khoảng trống khi niềng răng, tạo khoảng trống giúp các răng khác di chuyển tốt hơn. Bởi vì, răng số 4 là chiếc răng nằm chính giữa cung hàm, khi nhổ sẽ thuận tiện cho cả răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển.

Giảm thiểu nổi lo niềng răng phải nhổ răng bằng công nghệ Vceph 3D

Tuy ở những trường hợp răng hô móm, lệch lạc… để niềng răng cần phải tạo ra khoảng trống nhưng không phải lúc nào niềng răng phải nhổ răng, nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hiện nay, với ứng dụng công nghệ niềng răng Vceph 3D tại Nha Khoa đảm bảo cho quá trình nắn chỉnh răng diễn ra đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Công nghệ Vceph 3D sử dụng mắc cài niềng răng có tính linh hoạt cao, làm tăng sự ổn định của dây cung trượt trong rãnh của mắc cài. Điều này giúp răng di chuyển hiệu quả hơn, đồng đều, thường xuyên và đúng kế hoạch đặt ra. Tránh tình trạng răng xê dịch sai lệch, mắc cài bung tuột.

Hơn nữa, với công nghệ niềng răng Vceph 3D có khả năng tính toán chi tiết lực kéo của khí cụ, mô phỏng sự di chuyển của răng, đồng thời giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn. Nhờ đó, giúp bác sĩ lên kế hoạch và phác đồ niềng răng chính xác nhất.

niềng răng phải nhổ răng khi nào

Công nghệ niềng răng Vceph 3D.

Bên cạnh đó, niềng răng phải nhổ răng không nhất thiết là thủ thuật bắt buộc, vì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nong hàm Transit và các mini vis hỗ trợ sẽ tạo cho hệ thống mắc cài không chỉ có một lực tác động chính xác mà sẽ có khoảng trống phù hợp cho răng di chuyển.

niềng răng phải nhổ răng trong trường hợp nào

Niềng răng với sự hỗ trợ của mini vis.

Đồng thời, khi đến với Nha Khoa, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra cấu trúc răng hàm mặt ở cả 3 chiều bằng hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D. Nhờ hình ảnh có được, giúp bác sĩ xác định rõ nguyên nhân, tình trạng hô móm, khoảng cách cần tạo ra giữa các răng và xác định có phải nhổ răng khi niềng răng hay không.

khi nào niềng răng phải nhổ răng

Chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D.

Như vậy, niềng răng phải nhổ răng không phải lúc nào cũng cần thực hiện. Với công nghệ niềng răng Vceph 3D được ứng dụng tại Nha Khoa quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả tốt hơn. Giúp bạn sớm có được hàm răng đều đẹp hơn.


Để lại bình luận của bạn