Niềng răng sau 1 năm có mang lại hiệu quả không?

29-05-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Hàm răng của em mọc lộn xộn và năm nay em đã 19 tuổi. Em có ý định niềng răng thẩm mỹ. Nhưng liệu khi thực hiện niềng răng sau 1 năm đã có thể mang lại hiệu quả chưa ak. Em thường nghe nói niềng răng phải mất hơn 2 năm. Có cách nào niềng răng nhanh, hiệu quả cao không thưa bác sĩ. (Lan Phương, Đà Nẵng)

Trả lời

Chào bạn Lan Phương! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Bạn đang băn khoăn liệu với tình trạng răng mọc lộn xộn thì có thể niềng răng sau 1 năm đạt được hiệu quả hay không. Chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng sau 1 năm có mang lại hiệu quả không?

Niềng răng là một quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên mặt răng, tạo ra một lực kéo tác động lên răng, nhằm nắn chỉnh, dịch chuyển răng từ từ từng chút một về lại đúng vị trí như mong muốn, mang lại hàm răng đều đặn, khớp cắn hai hàm cân xứng, khung hàm và vòm miệng hài hòa hơn với khuôn mặt.

Khác với những phương pháp nha khoa khác, niềng răng là một giải pháp chỉnh nha trong thời gian dài. Ở người lớn và ngay cả trẻ em một liệu trình niềng răng thông thường sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Trong quá trình này được chia thành các giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): Sắp xếp đều các răng trên hàm.
  • Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): Điều chỉnh trục các răng.
  • Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.
  • Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng): Duy trì sự ổn định của các răng.
niềng răng 1 năm

Các giai đoạn niềng răng. Vị trí của răng có sự thay đổi qua từng giai đoạn.

Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng, người niềng cần phải mất thêm một khoảng thời gian nữa cho việc đeo hàm duy trì cho đến khi khuôn hàm và răng ổn định đúng vị trí mới. Tuy niềng răng mất khá nhiều thời gian, nhưng bạn có thể tin vào hiệu quả của phương pháp này mang lại. Do đó, niềng răng trong 1 năm rồi tháo ra hoàn toàn không mang lại kết quả, nếu tháo mắc cài quá sớm sẽ khiến các răng di chuyển lại vị trí như cũ, có thể bạn sẽ mất công niềng răng lại lần nữa.

Bên cạnh đó, thời gian niềng răng còn tùy thuộc rất nhiều vào độ tuổi và tình trạng răng cụ thể của mỗi khách hàng.

       Từ 8 – 12 tuổi là được đánh giá là độ tuổi lý tưởng nhất cho việc chỉnh nha – niềng răng, bởi lúc này xương hàm và răng chưa phát triển và hoàn thiện cố định nên việc dịch chuyển, sắp xếp hàm răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn, thời gian niềng có thể từ 12 – 18 tháng.

       Trường hợp niềng răng ở người trưởng thánh hay người lớn tuổi, tình trạng răng khắp khểnh, lộn xộn, khớp cắn phức tạp thì thời gian niềng răng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng, hoặc có thể kéo dài hơn.

niềng răng sau 1 năm

Niềng răng nhanh hay chậm còn tùy vào độ tuổi. Nếu bạn thực hiện niềng răng từ 8 – 12 tuổi thì niềng răng sau 1 năm cũng có thể mang lại kết quả cao.

Chính vì vậy, với trường hợp của bạn Lan Phương bạn đã 19 tuổi, lúc này xương hàm và răng đã ổn định chắc chắn do đó việc chỉnh nha – niềng răng cần phải có thời gian dài để dịch chuyển các răng về lại đúng vị trí. Do đó, để biết chính xác niềng răng sau 1 năm có được không bạn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ, được thăm khám, chụp phim kỹ lưỡng sau đó mới đưa ra kế hoạch cũng như liệu trình niềng răng cụ thể nhất.

Niềng răng NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ lâu dài tại Nha Khoa

Tại Nha Khoa với ứng dụng công nghệ niềng răng Vceph 3D có khả năng rút ngắn thời gian niềng răng 1 năm nhưng vẫn mang lại hiệu quả bởi những ưu điểm vượt trội:

Sử dụng mắc cài linh hoạt, giảm ma sát lên răng nhưng có khả năng di chuyển răng hiệu quả, đồng bộ về đúng vị trí.

Công nghệ Vceph 3D giúp mô phỏng sự dịch chuyển của từng chiếc răng. Đồng thời tính toán lực kéo đẩy của mắc cài hoặc khay niềng. Đảm bảo lực kéo ổn định, răng xê dịch đúng hướng ở từng giai đoạn như kế hoạch đưa ra.

Hơn nữa, nhờ công nghệ niềng răng hiện đại giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát, theo dõi sự thay đổi về vị trí của răng. Kịp thời điều chỉnh lực kéo phù hợp, nắn chỉnh thế răng khi có dấu hiệu dịch chuyển sai lệch. Điều này, vừa bảo đảm quá trình niềng răng đúng thời gian, hoặc nhanh hơn, tránh tình trạng răng lệch lạc sau khi kết thúc liệu trình.

niềng răng trong 1 năm

Kết quả niềng răng lệch lạc tại Nha Khoa. Bằng công nghệ niềng răng hiện đại mang lại hiệu quả vượt trội, giúp khách hàng có được hàm răng đều đẹp tự nhiên.

niềng răng trong vòng 1 năm

Như vậy, để biết chắc chắn niềng răng sau 1 năm có mang lại hiệu quả hay không, cũng như xác định cụ thể từng giai đoạn, liệu trình bắt đầu và kết thúc bạn Phương nên đến gặp bác sĩ, được chụp phim kiểm tra mức độ răng khấp khểnh. Sau khi có được những hình ảnh chi tiết bác sĩ sẽ đưa ra ý kiến tư vấn chi tiết hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn