Niềng răng thẩm mỹ – Kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả trọn đời

03-04-2017|Chỉnh nha - Niềng răng, Kiến thức|0 Comments

Trong điều trị nha khoa, niềng răng được xem là giải pháp mang tính tối ưu cho những trường hợp bệnh nhân có răng hô, móm, răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn… Với những cải tiến từ nha khoa hiện đại, kỹ thuật niềng răng ngày càng được nâng lên một tầm cao mới, giúp người bệnh không chỉ nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp trọn đời mà còn khắc phục những nhược điểm cũ, mang lại cho bệnh nhân liệu trình điều trị thoải mái và đạt được kết quả tốt nhất.

niềng răng

Vì sao cần niềng răng thẩm mỹ?

Theo khảo sát của các chuyên gia nha khoa về thực trạng sức khỏe răng miệng trên thế giới, tỉ lệ người có hàm răng đạt chuẩn rất thấp và chỉ có chưa đầy 20% dân số có hàm răng đạt chuẩn. Trong đó, tại Việt Nam, tỉ lệ này chỉ chưa đến 10%. Đây cũng là nguyên nhân mà tình trạng sức khỏe nha khoa tại Việt Nam không được đánh giá cao. Các thống kê mới nhất cũng cho thấy, 90% dân số Việt Nam mắc phải tình trạng răng lệch lạc và chỉ có chưa đến một nửa trong số này thật sự điều trị hiệu quả. Do đó, việc tìm một giải pháp nắn chỉnh răng hợp lý với khả năng duy trì kết quả lâu dài là điều rất cần thiết.

Những loại niềng răng phổ biến

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp tối ưu cho những trường hợp sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc, hô, móm…

Hiện nay, trong điều trị nha khoa, niềng răng thẩm mỹ là giải pháp đang được đánh giá rất cao và đã được sử dụng từ khá lâu, nhằm nắn chỉnh hiệu quả răng lệch lạc, hô, vẩu, móm… mà nguyên nhân gây nên xuất phát từ những sai lệch do cấu trúc răng gây ra. Đây là kỹ thuật sử dụng lực siết của hệ thống khí cụ được gắn trên răng (các mắc cài hoặc các khay niềng) nhằm nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn. Vì vậy, niềng răng thẩm mỹ – hay còn gọi là nẹp răng – có khả năng mang lại hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo so với các giải pháp khác, đồng thời có khả năng duy trì kết quả đạt được trọn đời và có thể thực hiện trên nhiều lứa tuổi khác nhau.

Niềng răng thẩm mỹ áp dụng cho những đối tượng nào?

Là giải pháp truyền thống và đã được áp dụng từ khá lâu, niềng răng thẩm mỹ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho những trường hợp bệnh nhân thuộc các đối tượng sau:

– Bệnh nhân mắc phải tình trạng hô, móm, vẩu có nguyên nhân phát sinh từ cấu trúc răng.

– Bệnh nhân có răng thưa, răng mọc lệch lạc, các khớp cắn chênh nhau lệch chuẩn gây khó khăn trong sinh hoạt.

Niềng răng mang lại kết quả tuyệt vời

Niềng răng có thể áp dụng hiệu quả trên nhiều đối tượng bệnh nhân

Những kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật có từ sớm nhất trong các kỹ thuật nẹp răng và đã được áp dụng từ rất lâu trong chỉnh nha. Về cơ bản, kỹ thuật này sử dụng lực siết của hệ thống mắc cài và dây cung để tạo áp lực trên răng, đưa răng về vị trí chuẩn, cải thiện tính thẩm mỹ lẫn các chức năng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Ở thời điểm ban đầu, niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật ra đời đầu tiên và được áp dụng rộng rãi trong điều trị chỉnh nha. Tuy nhiên, những mắc cài kim loại gắn trên răng rất dễ bị lộ trong quá trình giao tiếp, khiến người bệnh cảm thấy tự ti và nảy sinh tâm lý ngại mang khí cụ nắn chỉnh răng.

Để cải thiện điều này, những kỹ thuật niềng răng mới ra đời, dựa trên sự cải tiến từ kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống: mắc cài mặt trong, mắc cài sứ… mang đến sự thuận tiện trong quá trình nẹp răng, giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị tốt nhất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho suốt quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài sứ  đem lại sự thẩm mỹ hơn

Niềng răng mắc cài sứ đem lại sự thẩm mỹ hơn

Niềng răng mắc cài trong giảm thiểu nguy cơ bị lộ khi niềng răng

Những kỹ thuật niềng răng mắc cài hiện đại ra đời, khắc phục nhược điểm của niềng răng mắc cài truyền thống

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài được đánh giá là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất hiện nay và ngày càng được áp dụng rộng rãi trong điều trị chỉnh nha. Khác với kỹ thuật niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài không sử dụng lực siết của hệ thống dây cung và mắc cài để nắn chỉnh răng; thay vào đó, các khay niềng được thiết kế riêng cho từng giai đoạn nẹp răng sẽ làm nhiệm vụ nẹp răng, đưa răng về vị trí chuẩn.

Hiện nay, niềng răng không mắc cài được phân làm 2 loại: Invisalign và Clear Align. Mặc dù có sự khác biệt về xuất xứ và kỹ thuật chế tác, song hiệu quả mà 2 loại kỹ thuật này mang lại đều giúp người bệnh có được kết quả nắn chỉnh răng tốt như mong đợi, đồng thời không gặp phải những mặc cảm, tự ti trong quá trình điều trị như khi áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại.

Kỹ thuật niềng răng invisalign có thể tháo rời

Kỹ thuật niềng răng không mắc cài

Quy trình niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa KIM

Bước 1: Thăm khám và chụp Xquang

Để xác định chính xác tình trạng răng và cấu trúc xương hàm của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám một cách kỹ lưỡng kết hợp với việc chụp Xquang bằng hệ thống ConeBeam CT3D. Với những hình ảnh thu được từ kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác vấn đề mà người bệnh gặp phải, từ đó đưa ra những kết luận phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Bằng phần mềm Vceph hiện đại, bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng chi tiết: tỉ lệ nắn chỉnh, vị trí răng, thời gian dịch chuyển răng, số lượng khay niềng. Thông qua phác đồ này, bệnh nhân cũng sẽ biết trước được kết quả thực hiện niềng răng một cách chính xác.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Duy nhất tại Nha Khoa KIM, bệnh nhân khi thực hiện niềng răng được tiến hành ký hợp đồng nhằm đảm bảo những quyền lợi tối đa trong suốt quá trình điều trị. Hợp đồng này sẽ cam kết hiệu quả và thời gian niềng răng theo đúng lộ trình mà phác đồ đã đưa ra, đồng thời giúp bệnh nhân thuận tiện trong việc di chuyển, công tác đến những địa phương khác.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha khoa KIM

Quy trình niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa KIM

Bước 4: Làm vệ sinh và lấy dầu hàm

Để đảm bảo an toàn trong điều trị, bệnh nhân được vệ sinh răng miệng, xử lý nha chu nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Kế tiếp, bác sĩ điều trị sẽ thực hiện lấy dấu hàm nhằm mô phỏng chính xác tình trạng răng. Thông số từ mẫu hàm này sẽ được gửi đến Labo để thiết kế và thực hiện hệ thống khí cụ phù hợp với tình trạng răng của người bệnh.

Bước 5: Gắn khí cụ lên răng

Sau khi khí cụ đã được thiết kế và hoàn chỉnh, bệnh nhân sẽ quay lại Nha Khoa KIM theo lịch hẹn với bác sĩ điều trị để gắn khí cụ lên răng. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong phòng nha khoa đã đảm bảo chế độ vô trùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Kết thúc quá trình gắn khí cụ lên răng, bệnh nhân được tư vấn về chế độ sinh hoạt, ăn uống sau khi niềng răng để đảm bảo kết quả tốt nhất. Bác sĩ cũng sẽ đặt lịch hẹn cụ thể để người bệnh thăm khám và nẹp răng theo đúng lộ trình đã đưa ra.

Niềng răng thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha Khoa KIM

Tại Nha Khoa KIM, để đảm bảo kết quả niềng răng thẩm mỹ tốt nhất, toàn bộ quy trình điều trị đều được thực hiện nghiêm ngặt trong suốt mọi giai đoạn tiến hành. Khi thực hiện nẹp răng tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám kỹ lưỡng bằng hệ thống ConeBeam CT3D để xác định chính xác tình trạng răng, từ đó xây dựng phác đồ trên phần mềm điều trị hiện đại, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình nẹp răng và mang đến cho bệnh nhân kết quả hoàn hảo nhất. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh nha hiện đại.

Kiểm tra xương hàm trước khi nẹp răng

Bệnh nhân được thăm khám bằng hệ thống thiết bị chuyên khoa hiện đại

Khi thực hiện điều trị cho khách hàng, Nha Khoa KIM chú trọng đến yếu tố thuận tiện và thoải mái của người bệnh bằng việc tiến hành ký hợp đồng niềng răng. Giá trị của hợp đồng này sẽ đảm bảo mang lại cho người bệnh kết quả điều trị tốt nhất, đồng thời duy trì đúng thời gian đã đưa ra ban đầu, không gia tăng chi phí phát sinh, đồng thời giúp bệnh nhân thuận tiện trong việc di chuyển, kể cả là di chuyển, công tác đến quốc gia khác.

Kết quả niềng răng thẩm mỹ thành công

Một trường hợp niềng răng thành công.

Một trường hợp niềng răng thẩm mỹ thành công khác

Những kết quả thực hiện niềng răng tại Nha Khoa KIM. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng của từng người)

Trong nhiều năm qua, niềng răng thẩm mỹ vẫn là giải pháp hàng đầu đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng răng lệch lạc, các sai lệch khớp cắn do răng gây ra. Bằng những ưu thế nổi trội của mình, Nha Khoa KIM luôn đảm bảo cho bạn kết quả niềng răng hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để được thăm khám và tư vấn cụ thể trong trường hợp của mình.


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN