Niềng răng trẻ em đúng thời điểm cho hiệu quả nhân đôi

Không ít trẻ em gặp phải tình trạng hô, móm, răng thưa hoặc răng lệch lạc do bẩm sinh hoặc do các thói quen sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng niềng răng trẻ em là điều không cần thiết. Quan điểm này có hợp lý không? Niềng răng trẻ em có tác dụng gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

Có cần thiết niềng răng trẻ em không?

Theo chu kỳ thay răng, răng sữa sẽ dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh cho rằng, đối với tình trạng răng sữa lệch lạc, sai khớp cắn, trẻ không cần thiết phải được nắn chỉnh răng bằng cách niềng răng trẻ em mà có thể đợi đến thay răng thì sẽ tự khỏi, hoặc nếu cần điều trị thì có thể điều trị trong thời gian răng đã mọc hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo rằng, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm mà các bậc phụ huynh nên tránh, bởi trong 10 năm đầu đời, răng sữa có vai trò rất lớn trong sự phát triển của trẻ. Đồng thời, răng sữa còn có chức năng định hướng cho các răng vĩnh viễn về sau. Như vậy, việc răng sữa mọc lệch lạc sẽ đồng nghĩa với sự mất cân đối của răng vĩnh viễn sau này.

niềng răng trẻ em là cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Niềng răng cho trẻ là điều cần thiết để trẻ có một hàm răng đều đặn và chắc khỏe

Bên cạnh đó, tiến hành niềng răng trẻ em càng sớm sẽ càng mang đến kết quả điều trị cao, bởi ở giai đoạn này, xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, việc di chuyển răng sẽ càng dễ dàng hơn so với người trưởng thành, giảm đau đớn, khó chịu cho trẻ, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. Không những thế, niềng răng trẻ em còn giúp phát hiện sớm những lệch lạc hoặc các bệnh lý trên răng, từ đó có hướng điều trị cũng như kỹ thuật niềng hợp lý, tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và giúp trẻ vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Vì những lý do trên, ngay khi phát hiện tình trạng sai lệch trên răng trẻ, bạn hãy tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để đưa trẻ đến thăm khám và tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt, giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh.

Thời điểm thích hợp niềng răng trẻ em

Lựa chọn thời gian niềng răng cho trẻ em là rất quan trọng và có sự tác động rất lớn đến kết quả thu được do đó các bậc phụ huynh nên nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận và tìm gặp các bác sĩ để được tư vấn và biết chính xác khi nào nên niềng răng trẻ em. Thông thường có 3 giai đoạn có thể tiến hành niềng răng được chia theo từng khoảng độ tuổi dưới đây:

  • Giai đoạn răng sữa

Giai đoạn này bắt đầu khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. Răng sữa thường được cho rằng không quan trọng vì sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng đa số các bậc phụ huynh đều suy nghĩ không đúng bởi vì răng sữa có vai trò giữ khoảng trống giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Răng sữa bị mất sớm sẽ khiến các răng khác di chuyển vào khoảng trống đó, sau đó răng vĩnh viễn bên dưới không có chỗ mọc sẽ gây ra tình trạng mọc lệch, ngầm hoặc mọc chen chúc.

Niềng răng trẻ em thực hiện ở từng độ tuổi phù hợp

Niềng răng trẻ em được chia thành 3 giai đoạn theo từng độ tuổi

  • Giai đoạn răng hỗn hợp

Giai đoạn này trong độ tuổi từ 6 – 12, khi đó răng trẻ có sự phát triển ổn định, răng vĩnh viễn đang dần thay thế những chiếc răng sữa. Niềng răng trẻ em trong giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh những chiếc răng lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Độ tuổi này là lúc xương hàm của trẻ đang phát triển tương đối ổn định nên khá thích hợp cho việc niềng răng trẻ em nhằm điều chỉnh ngay những sai lệch và giúp cho việc điều trị sau này nhanh hơn.

  • Giai đoạn răng vĩnh viễn

Giai đoạn này trong độ tuổi từ 13 – 21 và là giai đoạn dậy thì, lúc này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh do đó những vấn đề xương hàm hô hay móm hoặc khuyết điểm về răng như: hô, móm, chen chúc, lệch lạc… sẽ biểu hiện rõ nhất. Chính vì vậy nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh phù hợp với khuôn mặt và giúp răng đều đặn hơn.

Cần lưu ý, đôi khi sự phát triển của xương hàm và răng không tương quan với nhau có thể dẫn đến việc tạo ra hô móm trong khi chưa thay xong răng vĩnh viễn. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để có thể can thiệp bằng cách niềng răng trẻ em một cách kịp thời.

Sử dụng kỹ thuật nào để niềng răng trẻ em hiệu quả nhất?

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa có ý thức nhiều về tính thẩm mỹ như ở người trưởng thành, vì vậy không có tính e ngại khi mang mắc cài, đồng thời, ở mắc cài kim loại có tính đàn hồi lẫn lực siết hợp lý, không gây khó chịu cho trẻ. Do đó, đối với niềng răng trẻ em, kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại rất được ưa chuộng và ứng dụng rất phổ biến bởi tính hiệu quả của kỹ thuật này mang lại. Đồng thời, chi phí thấp cũng là một ưu điểm mà nhiều phụ huynh lựa chọn mắc cài kim loại trong niềng răng trẻ em.

kỹ thuật niềng răng trẻ em

Kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại được ưa chuộng trong niềng răng trẻ em

Bên cạnh đó, niềng răng tháo lắp cũng được ứng dụng khá nhiều vào niềng răng trẻ em. Ưu điểm của kỹ thuật này là tính đơn giản trong vệ sinh răng miệng, giúp trẻ hạn chế các bệnh lý nha chu. Tuy nhiên, hàm tháo lắp có chi phí khá cao, đồng thời lực siết đôi khi không phù hợp, hay bị bong ra bởi trẻ chưa có ý thức đầy đủ về việc cẩn thận khi mang khí cụ niềng là những nguyên nhân mà kỹ thuật này hạn chế hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Vì một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh của trẻ trong tương lai, việc niềng răng trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Bạn có thể đưa trẻ đến Nha Khoa để trẻ được các bác sĩ tại đây trực tiếp thăm khám một cách kỹ lưỡng và đưa ra hướng điều trị cũng như kỹ thuật niềng răng phù hợp nhất với tình trạng của trẻ.


Để lại bình luận của bạn