Tại sao niềng răng xong vẫn hô? Đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục

17-04-2017|Hỏi đáp, Niềng răng nha khoa|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Em bị hô từ nhỏ nên đã quyết định đi chỉnh nha – niềng răng thẩm mỹ. Nhưng sau hơn 2 năm kiên trì niềng răng những giờ em cảm thấy buồn vô cùng. Niềng răng xong vẫn hô. Hàm răng trên vẫn bị chìa ra ngoài nhiều. Em không biết nguyên nhân do đâu và giờ phải làm như thế nào nữa. Nhờ bác sĩ Nha Khoa tư vấn giúp em với ạ. (Minh Thùy, Nha Trang)

Trả lời

Chào bạn Minh Thùy. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những chia sẻ, băn khoăn của mình về cho Nha Khoa. Với trường hợp niềng răng xong vẫn hô chúng tôi có thể hiểu được cảm xúc của bạn lúc này. Để giúp bạn biết rõ hơn về tình trạng của mình, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại sao niềng răng xong vẫn hô

Tại sao niềng răng xong vẫn hô khiến nhiều người bệnh lo lắng.

Tại sao niềng răng xong vẫn hô?

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp lại toàn bộ hàm răng bị những lệch lạc như răng hô móm, răng thưa, răng mọc khấp khểnh, khớp cắn ngược. Bằng nguyên tắc sử dụng lực kéo từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên mặt răng, từ từ dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn, hàm răng trở nên đều đặn, khớp cắn hài hòa hơn.

niềng răng xong vẫn hô

Niềng răng xong vẫn do có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp niềng răng xong vẫn hô có thể là do những nguyên nhân như:

Kỹ thuật niềng răng không đảm bảo: Để dịch chuyển những chiếc răng hô về đúng vị trí cân xứng, lực kéo của mắc cài hoặc khay niềng cần đảm bảo lực ổn định. Nếu không được lên kế hoạch cụ thể, việc điều chỉnh lực kéo qua từng giai đoạn sẽ trở nên mơ hồ. Lực có thể quá nhanh khiến các răng xê dịch không kịp. Hoặc ngược lại lực kéo không bắt kịp với từng giai đoạn di chuyển của răng. Từ dó dẫn đến tình trạng răng dịch chuyển không đúng như mong muốn và niềng răng xong vẫn hô chính là hệ lụy để lại.

Không xác định chính xác tình trạng răng từ ban đầu: Hô làm tình trạng răng hàm trên bất cân xứng, chìa ra quá nhiều so với hàm dưới. Tuy nhiên, nguyên nhân gây hô không phải chỉ bắt nguồn từ răng. Hô còn có thể do cấu trúc xương hàm hoặc do cả răng và xương hàm.

  • Nếu hô do răng thì chỉnh nha – niềng răng chính là giải pháp tối ưu.
  • Nếu hô do cấu trúc xương hàm bắt buộc cần phải phẫu thuật hàm hô, cắt xương và đẩy lùi hàm trên. Trong trường hợp này nếu niềng răng sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì. Là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao niềng răng xong vẫn hô.
  • Nếu hô đến từ cả 2 nguyên nhân do răng và do cấu trúc xương hàm thì bác sĩ thường kết hợp niềng răng trước. Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng sẽ tiến hành phẫu thuật hàm nhằm mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu, khắc phục hô triệt để nhất.

Bác sĩ niềng răng chưa có nhiều kinh nghiệm: Bác sĩ luôn đóng vai trò quan trọng khi thực hiện chỉnh nha – niềng răng. Tuy nhiên, nếu bác sĩ còn yếu về tay nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Việc xác định nguyên nhân hô móm, lên kế hoạch cho đến gắn khí cụ, điều chỉnh lực kéo sẽ không đảm bảo tính chính xác cao.

Chế độ chăm sóc răng niềng không đúng cách: Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân khách quan niềng răng xong vẫn hô. Nếu trong quá trình niềng răng, do ăn nhai đánh răng sử dụng lực quá nhiều khiến mắc cài bị lung lay, lỏng lẻo ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng, làm răng xê dịch sai hướng, quặp vào trong.

Niềng răng xong vẫn hô có khắc phục được không?

Niềng răng xong vẫn hô quá thực là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu tìm ra được chính xác nguyên nhân, xác định rõ tình trạng răng hô bẩm sinh của bạn, cũng như lựa chọn được phương pháp chỉnh răng hiệu quả. Và điều quan trọng nếu được thực hiện tại một trung tâm nha khoa uy tín, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất, không để xảy ra trường hợp niềng răng xong vẫn hô.

Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tình trạng răng hiện tại của bạn. Nếu bạn bị hô do răng thì sẽ tiến hành niềng răng hô lần 2 bằng các kỹ thuật niềng răng tân tiến, đảm bảo lực kéo ổn định, giảm độ ma sát như: Niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong và đặc biệt là kỹ thuật niềng răng không mắc cài Invisalign…

niềng răng xong vẫn hô do đâu

Niềng răng nếu bạn bị hô do răng.

Trường hợp hô do cả răng và xương hàm: Niềng răng là giải pháp điều chỉnh thế răng và hoàn toàn không có tác động đến xương hàm. Vì thế, nếu sau khi kết thúc niềng răng, răng đã trở nên đều đặn hơn thì chỉ cần phẫu thuật cắt xương và đẩy lùi xương hàm trên bằng kỹ thuật Lefort 1.

niềng răng xong bị hô

Phẫu thuật hàm hô kết hợp với niềng răng nếu bạn bị hô do răng và cấu trúc xương hàm.

Cách niềng răng hết hô an toàn mang lại hiệu quả vượt bậc?

Trước đây, với kỹ thuật niềng răng truyền thống, chưa thể lên kế hoạch chỉnh răng chi tiết từ lực kéo cho đến sự dịch chuyển của răng. Từ đó, bác sĩ gặp khó khăn khi điều chỉnh mắc cài cũng như khó theo dõi những chuyển biến của hàm răng.

Nhưng hiện nay, với công nghệ niềng răng Vceph 3D mở ra một bước tiến mới trong dịch vụ chỉnh nha – niềng răng đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi vì:

  • Vceph 3D sử dụng những mắc cài linh động, không tạo độ ma sát di răng dịch chuyển. Không làm cho răng bị đau hay ê buốt.
  • Công nghệ niềng răng Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng, tính toán lực kéo đẩy của khí cụ. Từ đó giúp bác sĩ lên kế hoạch niềng răng chi tiết.
  • Qua các thông số từ Vceph 3D bác sĩ dễ dàng trong việc kiểm soát lực kéo của mắc cài, thay khay niềng đúng thời điểm. Cũng như theo dõi từng thay đổi về vị trí của răng qua từng giai đoạn. Kịp thời điều chỉnh khi răng dịch chuyển sai lệch. Đảm bảo niềng răng xong vẫn hô không bao giờ xảy ra.
niềng răng xong vẫn bị hô phải làm sao

Công nghệ niềng răng Vceph 3D mở ra một bước tiến mới trong dịch vụ chỉnh nha – niềng răng

Hiện nay, công nghệ niềng răng Vceph 3D đang được ứng dụng tại Nha Khoa. Thực hiện thành công chỉnh răng hô móm, răng thưa, lệch lạc… cho hàng ngàn khách hàng.

Đến với Nha Khoa, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, kinh nghiệm vững vàng trực tiếp thăm khám, cũng như thực hiện niềng răng cho bạn. Bên cạnh đó, bằng hệ thống chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D, có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Từ hình ảnh 3 chiều bác sĩ dễ dàng nhận định nguyên nhân chính xác gây hô bẩm sinh ở bạn Thùy. Dựa vào đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

niềng răng xong vẫn bị hô nên làm gì

Tại Nha Khoa toàn bộ quá trình đều do đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Bạn Minh Thùy thân mến, nếu niềng răng xong vẫn hô bạn không nên chán nản, bỏ cuộc. Hãy tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi để được thăm khám và tư vấn cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất nhé.


Để lại bình luận của bạn