Nong hàm khi niềng răng có tác dụng gì? 3 trường hợp nên nong hàm?

03-04-2017|Kiến thức|0 Comments

Nong hàm khi niềng răng là một bước trong quá trình chỉnh nha – niềng răng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nong hàm. Vậy nong hàm là như thế nào, có tác dụng gì và những trường hợp nào cần chỉ định niềng răng nong hàm. Để giải đáp được những vấn đề đó mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

có nên nong hàm khi niềng răng

Nong hàm khi niềng răng là một bước giúp quá trình chỉnh răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Nong hàm khi niềng răng là như thế nào?

Mục đích chính của niềng răng là sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng tạo ra lực kéo ổn định làm di chuyển, sắp xếp lại khuôn răng về đúng vị trí như mong muốn, đảm bảo khớp cắn hai hàm cân xứng. Do đó, niềng răng chỉ tác động đến răng, hoàn toàn không đụng chạm đến xương hàm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải tạo khoảng trống để các di chuyển tốt hơn, bác sĩ thường chỉ định tác động bên ngoài xương hàm bằng kỹ thuật nong rộng hàm. Với mục đích tạo thêm các khoảng trống trên cung hàm. Nếu sau khi xem xét việc nong hàm chưa mang lại hiệu quả bác sĩ mới chỉ định nhổ răng.

Nong hàm khi niềng răng

Nong hàm khi niềng răng giúp tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển tốt hơn.

Tác dụng của việc nong hàm khi niềng răng?

Nong hàm khi niềng răng là một thủ thật có tác dụng nới rộng diện tích của cung răng, vòm hàm, tạo sự cân đối, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Tạo thêm các khoảng trống trên cung hàm giúp răng dịch chuyển tốt hơn. Các khoảng trống sẽ được các răng di chuyển sát khít lại với nhau.

Niềng răng nong hàm được tiến hành thông qua khí cụ chuyên dụng, bác sĩ sẽ thực hiện đẩy từ từ các răng hàm trên cách xa nhau, tạo một khoảng trống nhất định. Lúc đó, vòm miệng bắt đầu hình thành xương mới và giúp hàm trở nên rộng ra. Quá trình này thường mất từ 1 – 3 tháng.

niềng răng nong hàm

Nong hàm khi niềng răng là một thủ thật có tác dụng nới rộng diện tích của cung răng, vòm hàm, tạo sự cân đối, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt.

Những trường hợp nào cần chỉ định nong hàm khi niềng răng

Không phải ai cũng nên nong hàm khi niềng răng. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ mới chỉ định nong hàm. Cụ thể:

Vòm hàm quá hẹp: Vòm hàm được coi là hẹp khi nó quá nhỏ so với tỉ lệ khuôn mặt. Chính vì thế, để đảm bảo sự tương quan giữa vòm hàm và khuôn mặt bác sĩ sẽ chỉ định nong rộng hàm mà không cần phải nhổ bất kỳ răng nào.

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng di chuyển, sắp xếp: Tức là khi vòm hàm quá hẹp không đủ có toàn bộ hàm răng di chuyển về đúng vị trí cân đối. Lúc này, chỉ định nong rộng hàm có tác dụng tạo khoảng trống để các răng di chuyển đồng đều. Trong trường hợp việc nong hàm chưa thể mang lại hiệu quả cao thì bác sĩ thường kết hợp với nhổ đi một số chiếc răng hàm số 4.

Hàm răng bị lệch, méo: Đối với trường hợp này việc niềng răng nong hàm là thật sự cần thiết nhằm cân đối lại toàn bộ hàm răng, khớp cắn trên dưới.

Nong hàm khi niềng răng là một thủ thuật tác động đến phần xương hàm. Do đó, khi xác định có cần nong hàm hay không bệnh nhân cần phải được bác sĩ thăm khám, chụp phim toàn cảnh. Từ hình ảnh trên phim bác sĩ mới đưa ra nhận định cụ thể nhất.

Nong hàm khi niềng răng bằng công nghệ Vceph 3D hiện đại tại Nha Khoa

Kỹ thuật nong hàm khi niềng răng sẽ tác động vào phần xương hàm, vì thế khi đưa ra quyết định có nên nong rộng hàm hay không bác sĩ cần phải xem xét, thăm khám tình trạng răng, xương hàm của người bệnh một cách kỹ lưỡng. Trong nhiều trường hợp, nếu nong hàm quá rộng hoặc sai kỹ thuật sẽ kéo theo sự mất cân đối về vòm hàm, khuôn mặt, răng di chuyển sai lệch không đạt theo đúng kế hoạch.

Tại Nha Khoa, ứng dụng công nghệ niềng răng Vceph 3D có khả năng phân tích tình trạng răng hiện tại, có cần phải nong hàm hay nhổ răng để tạo khoảng trống trên khung hàm hay không một cách chi tiết nhất. Đồng thời, mô phỏng sự dịch chuyển của từng chiếc răng, tính toán lực kéo của khí cụ. Hơn nữa, nhờ công nghệ thông minh này giúp bác sĩ kiểm soát và theo dõi sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn, điều chỉnh lực kéo phù hợp, mang lại kết quả tốt nhất.

nong hàm khi niềng răng có tác dụng gì

Phần mềm Vceph 3D tính toán lực kéo từ khí cụ và mô phỏng sự dịch chuyển của răng. Cũng như xác định có phải nong hàm khi niềng răng hay không.

Khi bạn có ý định niềng răng, và để xác định cụ thể bạn có cần nong hàm khi niềng răng hay không? Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín, có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại mới đảm bảo quá trình nong hàm cũng như niềng răng an toàn, đạt được kết quả tốt nhất. Nha Khoa sẵn sàng đồng hành cùng với bạn trong suốt liệu trình niềng răng.


Để lại bình luận của bạn