Phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu như thế nào?

08-11-2016|khách hàng quan tâm|0 Comments

Nha chu là gì?

Nha chu là một căn bệnh thường gặp, là nguyên nhân chính gây ra mất răng hàng loạt. Không những thế nó còn là nguyên nhân của rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy việc phòng ngừa và điều trị nha chu như thế nào?

nha-chu-viem

Phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu như thế nào?

Vì nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu chính là do mảng bám tích tụ, nên việc phòng ngừa bệnh nha chu hết sức đơn giản và dễ dàng thực hiện bằng cách đánh răng đúng cách hằng ngày sau mỗi bữa ăn, dùng chỉ nha khoa để lấy sạch những mảng bắm và thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng. Bên cạnh đó cũng nên tránh hút thuốc lá và đến phòng khám nha khoa để kiểm tra răng miệng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần, hoặc ít nhất 1 năm một lần.

Ve-sinh-rang-mieng

Điều trị bệnh nha chu như thế nào?

Bênh nha chu diễn tiến qua 2 giai đoạn là viêm nướu và viêm nha chu.

Nếu ở giai đoạn viêm nướu được điều trị thì khả năng phục hồi sẽ rất cao và việc điều trị cũng dễ dàng, ít tốn kém chi phí hơn.
Nhưng nếu viêm nướu không được chữa trị thích hợp thì bệnh sẽ tiến triển sang một giai đoạn nặng hơn là viêm nha chu. Trong trường hợp bị bệnh nha chu, sau khi khám và chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ lên một kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của từng đối tượng. Có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng là:

– Điều trị khẩn cấp.

– Điều trị không phẫu thuật.

– Điều trị phẫu thuật.

– Điều trị duy trì.

1. Điều trị khẩn cấp

Khi ở vùng nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ (bị áp-xe) thì sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp.

ap xe rang

Thông thường khi bị áp-xe, mọi người thường có thói quen đến nhà thuốc mua vài loại kháng sinh về tự điều trị. Nếu may đúng thuốc, đúng hàm lượng, liều lượng điều trị thì ổ mủ sẽ giảm hoặc khỏi hẳn. Nhưng nếu bệnh không khỏi thì do ổ mủ chỉ là cơn cấp tính của bệnh.

Vì ổ mủ có thể là ổ mũ của nướu hoặc là của bệnh nha chu, mỗi loại có cách điều trị khác nhau chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể chuẩn đoán phân biệt được.

Do đó, khi cảm thấy, nhìn thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phều thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị bệnh sớm, tránh những biến chứng nặng hơn sau này.

2. Điều trị không phẫu thuật

Đây là loại điều trị căn bản có tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước đầu tiên cho mọi kế hoạch điều trị bệnh nha chu. Ở giai đoạn điều trị này, nếu có sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả rất khả quan. Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:

+ Điều trị sơ khởi

Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn và loại bỏ chúng bằng cách:

– Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

– Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

– Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ.

– Cố định răng bị lung lay

– Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

+ Cạo vôi răng – xử lý mặt gốc răng

– Cạo vôi răng hay còn gọi là lấy cao răng

Cạo vôi răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng, làm láng mặt răng, giúp cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý bình thường.

– Xử lý mặt gốc răng

Đây là biện pháp được sử dụng để điều trị viêm nha chu nhẹ, nghĩa là túi nha chu không sâu lắm, độ mất bám dính ít, tiêu xương trên xương. Dù ở mức độ nào của bệnh, nếu sau khi điều trị không phẫu thuật mà bệnh không thuyên giảm, thì bước điều trị kế tiếp phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu tái khám và điều trị phẫu thuật.

3. Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chỉ áp dụng khi các biện pháp điều trị thông thường đã được thực hiện, nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện như: phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo, phẫu thuật làm tăng kích thước song hàm, phẫu thuật cấy ghép mô mềm.

4. Điều trị duy trì

Có thể nói khi bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, hay là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Việc điều trị duy trì này có thể kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.

Nha chu là một bệnh lý nguy hiểm nhưng việc phòng ngừa lại hết sức đơn giản và dễ dàng thực hiện. Chính vì vây, hãy chăm sóc răng miệng thật tốt là biện pháp phòng ngừa bệnh nha chu hiệu quả nhất.


Để lại bình luận của bạn