Răng cửa thưa và top 3 cách khắc phục hiệu quả nhất

22-02-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em những cách nào điều trị tình trạng răng cửa thưa hiệu quả ạ? Răng cửa thưa khiến em cực kỳ mất tự tin khi cười nói hay giao tiếp với mọi người, đôi khi ảnh hưởng đến công việc của em nữa ạ nên em muốn tìm giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Hà, 25t – Tiền Giang)

Trả lời

Chào bạn Hà, trước tiên rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, với thắc mắc những cách chữa răng cửa thưa hiệu quả của bạn, chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin qua bài viết dưới đây:

Răng cửa thưa là tình trạng khoảng hở giữa hai chiếc răng cửa lớn hơn mức bình thường, có nhiều nguyên nhân làm răng cửa thưa nhưng chủ yếu là do bẩm sinh. Tuỳ vào từng trường hợp, mức độ thưa cụ thể sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn. Dưới đây là 3 cách khắc phục răng cửa thưa hiệu quả nhất thường được các bác sĩ chỉ định.

răng cửa thưa

Răng cửa thưa gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

Khắc phục răng cửa thưa bằng cách trám răng thẩm mỹ

Trám răng là một phương pháp đã quá quen thuộc với mọi người, sử dụng vật liệu trám răng có màu sắc tương đồng với màu răng thật lấp vào khoảng hở giữa răng để che đi khuyết điểm răng thưa. Trám răng thẩm mỹ được tiến hành nhanh chóng, đơn giản giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Tuy nhiên độ bền của vật liệu trám này không cao, có thể bị đổi màu trong thời gian sử dụng và nếu lực ăn nhai không hợp lý có thể bong trật ra khỏi nơi trám.

răng cửa to và thưa

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp quen thuộc với mọi người

Chữa răng cửa thưa bằng cách bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình và thẩm mỹ răng hiện đại, mang đến cho người thực hiện hiệu quả đảm bảo về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai thông thường. Bọc răng sứ dùng một mão răng sứ được chế tạo với hình dáng và màu sắc giống như răng thật bọc vào chiếc răng được mài nhỏ đi tạo thành cùi răng để che lấp khuyết điểm, hoàn tất quá trình phục hình răng mới.

Nhược điểm lớn nhất khi thực hiện bọc răng sứ đó là người bệnh phải trải qua quá trình mài răng có thể gây ra xâm lấn tác động xấu đến răng thật làm răng yếu dần đi. Do đó trong những trường hợp răng cửa thưa ít bác sĩ mới chỉ định bọc răng sứ để hạn chế tối đa việc mài răng.

răng cửa bị thưa

Bọc răng sứ giúp phục hình thẩm mỹ răng hiệu quả

Điều trị răng cửa thưa hiệu quả bằng niềng răng

Đây là một phương pháp được ưa chuộng trong khá nhiều những tình trạng khuyết điểm răng không riêng gì răng cửa thưa. Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất, ổn định cho người thực hiện, bằng cách sử dụng lực kéo từ các khí cụ nha khoa hoặc các mắc cài trên răng để nắn chỉnh, dịch chuyển các răng lại sát gần với nhau khắc phục tình trạng răng cửa thưa. Niềng răng là giải pháp điều trị hiệu quả, mang lại kết quả ổn định và có thể duy trì lâu dài mà không cần điều trị lại.

răng cửa thưa to

Niềng răng là giải pháp điều trị răng cửa thưa hiệu quả

Trở ngại của niềng răng đó chính là thời gian điều trị kéo dài, trung bình từ 1-2 năm, có thể có sự chênh lệch tuỳ thuộc vào mức độ răng hư tổn và sự tiến triển qua từng giai đoạn. Bên cạnh đó chi phí niềng răng cũng tương đối cao so với các phương pháp bọc răng sứ và trám răng thẩm mỹ.

3 phương pháp khắc phục răng cửa thưa trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, để biết được giải pháp nào là tối ưu nhất cho mình, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để nhận được sự tư vấn chính xác từ bác sĩ. Chào bạn.


Để lại bình luận của bạn