Răng hơi hô có nên niềng răng không?

15-11-2016|Hỏi đáp, Kiến thức|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có hàm răng hơi hô, không được đẹp lắm, vậy nên tôi khá ngại khi giao tiếp với mọi người, nhất là lúc cười ra không đẹp nên rất tự ti. Không biết phải làm thế nào khi răng hơi hô ạ? Răng hơi hô có nên niềng răng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Thùy – Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Thu Thùy! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Răng hơi hô có nên niềng răng không? – Về vấn đề mà bạn thắc mắc này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Răng hơi hô có nên niềng không?

Thông thường, tâm lý của đa số người bệnh khi mắc phải tình trạng răng hô, kể cả răng hơi hô đều cho rằng, cách điều trị duy nhất đối với tình trạng này là niềng răng. Tuy nhiên, trên thực tế, niềng răng hô không phải là giải pháp duy nhất đối với trường hợp này. Đối với bệnh nhân có răng hơi hô, bên cạnh niềng răng, bọc răng sứ cũng là một giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi những hiệu quả trong điều trị mà nó mang lại.

răng hơi hô có nên niềng

Răng hơi hô có nên niềng răng không?

Trong điều trị nha khoa, niềng răng được xem là một giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất cho hầu hết những trường hợp răng bị hô, vẩu, móm, răng thưa hay mọc lệch. Niềng răng đem đến cho người thực hiện một kết quả tối ưu giúp hàm răng đều đặn trở lại, giúp họ thêm tự tin trong cuộc sống, tuy nhiên đối với những trường hợp răng hơi hô có nên niềng răng không vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Ngoài ra bọc răng sứ cũng là phương pháp điều trị răng hô khá phổ biến hiện nay. Bọc răng sứ là kỹ thuật mài nhỏ lại chiếc răng bị hư tổn rồi sau đó dùng một mão răng sứ bọc lại để khắc phục tình trạng răng bị hô. Phương pháp này ngoài việc điều trị răng hô còn mang lại cho răng tính thẩm mỹ cao nên cũng được khá nhiều người lựa chọn, và đây cũng là lý do khiến mọi người thắc mắc răng hơi hô có nên niềng răng không hay chỉ cần bọc sứ.

răng hô nhẹ có nên niềng

Có thể áp dụng bọc răng sứ đối với trường hợp răng hô nhẹ

Răng hơi hô có nên niềng răng không hay nên bọc sứ?

Là 2 giải pháp điều trị đều có thể áp dụng được cho tình trạng răng hơi hô, tuy nhiên, mỗi phương pháp mang lại cho bệnh nhân những ưu và nhược điểm khác nhau bởi những đặc tính riêng biệt. Vì vậy, bạn cần có sự nghiên cứu cụ thể và những so sánh để xác định được trong trường hợp của mình, răng hô nhẹ có nên niềng không hay chỉ cần bọc sứ là được.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là kỹ thuật điều trị tình trạng răng hô nhẹ bằng cách tạo hình lại thân răng nhằm chỉnh răng về phương, chiều chuẩn mực. Bằng cách mài một phần răng để giảm mức độ hô, sau đó lắp mão sứ lên trên, tình trạng răng hô nhẹ sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

So với niềng răng, việc điều trị răng hô nhẹ bằng phương pháp bọc răng sứ mang lại ưu điểm về mặt thời gian, do bệnh nhân không phải mang mắc cài lâu ngày trên răng. Bên cạnh đó, so với niềng răng, bọc răng sứ có chi phí thấp hơn, vì vậy, không ít bệnh nhân mắc phải răng hô nhẹ đã lựa chọn giải pháp này để điều trị tình trạng của mình khi so sánh răng hơi hô có nên niềng răng hay bọc sứ.

Răng hơi hô có nên niềng răng

Bọc răng sứ mang lại ưu điểm về thời gian và chi phí cho người bệnh

Tuy nhiên, cũng vì việc điều trị chỉ dừng lại ở mức độ chỉnh răng thông qua việc mài cùi và lắp mão sứ nên bọc răng sứ chỉ có thể áp dụng đối với tình trạng răng hơi hô, mức độ hô phải ít và không có nhiều sai lệch. Bên cạnh đó, việc mài răng không được bác sĩ khuyến khích thực hiện và chỉ nên tiến hành khi thật sự cần thiết, bởi việc này sẽ gây xâm lấn, tác động rất xấu đến răng thật, gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Về lâu dài, mài răng sẽ khiến răng yếu dần đi và rất dễ gặp phải các cơn ê buốt ngay cả khi không gặp bất kỳ tác động nào.

Niềng răng

Mặc dù là giải pháp mang tính truyền thống, song cho đến ngày nay, niềng răng vẫn là phương pháp được các bác sĩ và người bệnh tin tưởng để lựa chọn điều trị trong các trường hợp răng hô, móm, vẩu, răng thưa, răng lệch lạc và ngay cả giải quyết vấn đề răng hô nhẹ nên niềng không. Khác với bọc sứ chỉ chỉnh răng theo phương và chiều bằng cách mài răng và bọc mão sứ, niềng răng giải quyết tận gốc tình trạng hô với việc nắn chỉnh lại răng bằng lực kéo của khí. Vì vậy, niềng răng mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn, đồng thời có thể duy trì kết quả trọn đời.

răng hơi hô có nên niềng không

Niềng răng là giải pháp điều trị răng hô mang tính truyền thống với hiệu quả tối ưu

Một ưu điểm khác của niềng răng, đó là việc sử dụng các khí cụ để nắn chỉnh răng hoàn toàn không gây xâm lấn, tác động xấu đến cấu trúc răng, vì vậy được các bác sĩ khuyến khích thực hiện. Các khí cụ này sẽ chỉnh răng dần dần theo phương và chiều hợp lý bằng một lực kéo ổn định mà hoàn toàn không gây tổn hại đến thân răng.

Tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài là một trong những lý do mà người bệnh vẫn băn khoăn không biết răng hơi hô có nên niềng răng không. Thông thường, một ca niềng răng có thể kéo dài từ 16 đến 18 tháng, riêng trong trường hợp răng hô nhẹ, thời gian này có thể rút xuống còn 6 đến 10 tháng. Bên cạnh đó, so với bọc sứ, niềng răng có mức chi phí cao hơn.

Các bác sĩ nha khoa cho rằng, thay vì tự phỏng đoán hoặc vì muốn điều trị với chi phí thấp mà lựa chọn 1 trong 2 giải pháp này, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ nha khoa tại địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và nghe những tư vấn cụ thể đối với trường hợp của mình để biết răng hơi hô có nên niềng răng hay nên bọc sứ. Ngay từ bây giờ, hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được hướng điều trị tốt nhất.


Bạn đang xem Răng hơi hô có nên niềng răng không? Thuộc chuyên mục Hỏi đápKiến thức

Để lại bình luận của bạn