Răng lệch khớp cắn – Những thông tin bạn cần biết

Răng lệch khớp cắn là một trong những khiếm khuyết lớn, không những làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ chung của cả khuôn mặt. Vậy những trường hợp nào thì được coi là răng lệch khớp cắn, nguyên nhân cũng như cách khắc phục thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

Răng lệch khớp cắn là như thế nào?

Răng lệch khớp cắn là tình trạng sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng và xương hàm ở cả trên – dưới ở trạng thái bình thường. Sai lệch khớp cắn là một khuyết điểm thường gặp ở rất nhiều người, không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, mà còn phá vỡ sự hài hòa và mặt thẩm mỹ chung của cả gương mặt.

Răng lệch khớp cắn

Răng lệch khớp cắn là tình trạng sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng và xương hàm ở cả trên – dưới ở trạng thái bình thường.

Răng lệch khớp cắn có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Nhưng đều sẽ gây ra những tác hại khôn thường, chính vì việc tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị là điều bạn cần quan tâm.

Các dạng răng lệch khớp cắn thường gặp

Răng lệch khớp cắn biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau, thường gặp nhất ở những trường hợp sau:

 Răng lệch khớp cắn khi bị hô vẩu: Răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới, ôm trọn hoàn toàn nhóm răng trước ở hàm dưới. Hàm trên nhô ra phía trước, môi trề và căng, gây mất sự cân đối của khung hàm.

 Khớp cắn sâu: Nhóm răng trước hàm trên sẽ che khuất hết nhóm răng hàm dưới, có thể tiếp xúc hoặc không, phần rìa răng trước hàm dưới chạm vào nướu trong ở hàm trên.

 Khớp cắn móm – cắn ngược: Răng hàm dưới chìa ra phía ngoài, mất cân đối với răng hàm trên và bị toàn bộ răng hàm dưới che lấp hoàn toàn. Khi nhìn nghiêng khuôn mặt sẽ bị gẫy ở phần giữa và thường được gọi là mặt lưỡi cày.

 Khớp cắn hở: Trường hợp răng lệch khớp cắn này khá phổ biến, bạn sẽ dễ nhận ra khi cắn thì phần hàm trong khít nhau, nhưng các răng cửa ở hai hàm trên dưới lại không đóng lại được, tạo ra một khoảng hở và bạn có thể nhìn thấy lưỡi khi răng đang ở trong trạng thái nghỉ.

 Răng mọc lệch lạc: Thông thường hai răng cửa ở cả hàm trên và hàm dưới sẽ lệch vị trí nhau, không khít sát khi ngậm môi. Bên cạnh đó, các trường hợp như răng mọc chếch ra, bị xoay lệch… các nhóm răng ngoài mọc xô lệch, không cùng trên một đoan thẳng.

 Răng bị thưa: giữa các răng trên cung hàm sẽ có khoảng hở, tùy vào từng trường hợp răng bị thưa rộng hoặc hẹp. Nguyên nhân răng thưa có thể là do tỉ lệ của răng hoặc mầm răng mọc cách xa nhau, mất răng hoặc bị thiếu răng.

 Răng chen chúc: Răng mọc xô lệch, chen chúc hoặc mọc thừa ra trên cung hàm. Nguyên nhân có thể từ số lượng răng vượt quá mức trong không gian của xương hàm và khoang miệng không đủ cho răng mọc.

Các dạng răng lệch khớp cắn thường gặp

Các dạng răng lệch khớp cắn thường gặp.

Khuyết điểm răng lệch khớp cắn rất dễ nhận biết vì nó gây ra sư mất cân đối và tính thẩm mỹ của hàm răng, khuôn mặt. Tuy nhiên, ở những trường nhẹ răng lệch nhẹ thì chỉ có thể phát hiện cụ thể, chính xác khi được bác sĩ thăm khám, chụp phim kiểm tra.

Nguyên nhân gây răng lệch khớp cắn khiến bạn phải bất ngờ

Răng lệch khớp cắn có những dạng khác nhau, nhưng chung quy sẽ bắt nguồn từ những nguyên nhân chính như:

 Răng lệch khớp cắn do di truyền, bẩm sinh.

 Răng lệch khớp cắn do các thói quen xấu khi còn bé như: Mút tay, đẩy lưỡi, ngận đầu ti quá lâu…

 Răng lệch khớp cắn do nhổ răng sữa quá sớm, hoặc mất răng sớm.

 Lệch lạc khớp cắn do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, không cung cấp đủ chất cho răng phát triển toàn diện.

 Răng lệch khớp hàm do tai nạn, va chạm mạnh gây ra.

Nguyên nhân gây răng lệch khớp cắn

Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân gây răng lệch khớp cắn.

Cách khắc phục răng lệch khớp cắn hiệu quả NHẤT hiện nay

Răng lệch khớp cắn phần lớn nguyên nhân đến từ răng, do đó chỉnh nha – niềng răng thẩm mỹ chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp những sai lệch của răng khi bị hô móm, răng thưa, răng khấp khểnh, khớp cắn ngược… bằng việc sử dụng những khí cụ nha khoa tạo ra những điểm tạo lực, từ từ dịch chuyển toàn bộ hàm răng về đúng vị trí như mong muốn, đảm bảo khớp cắn hai hàm cân xứng với nhau, tạo hình khuôn hàm và vòm miệng thon gọn, hài hòa hơn.

Cách khắc phục răng lệch khớp cắn

Niềng răng chính là giải pháp tối ưu khắc phục răng lệch khớp cắn.

Hiện nay, có khá nhiều khí cụ niềng răng tân tiến, có khả năng tạo lực ổn định, di chuyển răng hiệu quả như: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài tự đóng và đặc biệt là niềng răng không mắc cài Invisalign. Thời gian niềng răng khắc phục răng lệch khớp cắn sẽ tùy vào tình trạng, mức độ của người bệnh có thể từ 18 – 24 tháng.

răng lệch khớp cắn nên làm gì

Các kỹ thuật niềng răng tân tiến hiện nay.

Hiện nay, với công nghệ niềng răng Vceph 3D, quá trình chỉnh nha – niềng răng khắc phục những dạng răng lệch khớp cắn trở nên đơn giản, an toàn, mang lại kết quả cao nhất. Bởi vì:

  • Niềng răng bằng công nghệ Vceph 3D sử dụng mắc cài linh hoạt, tạo lực kéo ổn định, thường xuyên dịch chuyển răng về đúng vị trí. Không tạo độ ma sát lên răng, do đó hạn chế tình trạng răng ê buốt, đau nhức.
  • Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của răng, tính toán chí tiết lực kéo của mắc cài. Đồng thời, giả định trước kết quả đạt được qua từng giai đoạn. Nhờ đó bác sĩ dễ dàng đưa ra kế hoạch niềng răng chi tiết nhất.
  • Đối với những trường hợp răng hô móm, khớp cắn ngược kết hợp với kết quả chụp phim, công nghệ Vceph 3D sẽ chỉ rõ vị trí răng cần nhổ để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển tốt nhất.
  • Bên cạnh đó, nhờ vào những thông số và hình ảnh 3 chiều từ Vceph 3D, bác sĩ có thể kiểm soát lực kéo cũng như theo dõi sự dịch chuyển của răng. Kịp thời phát hiện những sai lệch và điều chỉnh phù hợp. Tránh trường hợp răng xê dịch quặp vào trong hoặc không đúng hướng theo kế hoạch đặt ra.
răng lệch khớp cắn là gì

Công nghệ niềng răng Vceph 3D đảm bảo cho kết quả niềng răng khắc phục răng lệch khớp cắn chính xác, hiệu quả.

Hiện nay, công nghệ niềng răng Vceph 3D đang được ứng dụng tại Nha Khoa, giúp điều trị thành công mọi ca chỉnh nha – niềng răng cho tất cả các trường hợp răng lệch khớp cắn. Cùng với đó, hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D kiểm tra toàn bộ cấu trúc xương hàm, răng… từ hình ảnh 3 chiều có được bác sĩ dễ dàng nhận định cụ thể khuyết điểm, mức độ răng hô móm, lệch lạc ra sao và đưa ra phương pháp, kế hoạch niềng răng chi tiết, an toàn và đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

răng lệch khớp cắn điều trị bằng cách nào

Nha Khoa địa chỉ chỉnh nha – niềng răng khắc phục các dạng răng lệch khớp cắn an toàn, hiệu quả nhất.

Răng lệch khớp cắn không chỉ gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, mà còn gây ra những phiền toái đến việc ăn uống, phát âm. Chính vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha kha uy tín, được bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra phương pháp khắc phục thích hợp nhất. Nha Khoa địa chỉ chỉnh nha – niềng răng uy tín, chất lượng tại Việt Nam.


Để lại bình luận của bạn