Răng mọc lệch là do một số thói quen xấu

12-07-2013|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Răng mọc lệch là do một số thói quen xấu. Vì vậy, nắm rõ các thói quen gây mất thẩm mỹ răng cho bé và có biện pháp xử lý kịp thời là việc mà các bậc cha mẹ cần làm ngay để giúp bé bảo vệ răng miệng và có hàm răng đẹp như mong muốn. Dưới đây là một số thói quen gây ảnh hưởng đến răng của bé.

>> Cách làm răng đỡ thưa

>> Vẩu 2 răng cửa

Thói quen mút tay

Mặc dù hầu hết các trẻ đều mút tay nhưng nếu thói quen này kéo dài thì có thể dẫn đến lệch lạc răng. Mút tay trong thời kỳ răng sữa ít có hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm. Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.

Thói quen mút tay nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến răng trẻ mọc lệch lạc.

Thói quen mút tay nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến răng trẻ mọc lệch lạc.

Thói quen đẩy lưỡi

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ nuốt. Đẩy lưỡi mỗi khi nuốt điển hình kéo dài khoảng 1 giây, không đủ thời gian gây ảnh huởng lên sự lệch lạc của răng. Tuy nhiên, nếu đẩy lưỡi trong thời gian dài có thể làm sai vị trí của răng. Ở trẻ cắn không khít vùng răng cửa thì đẩy lưỡi là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây lệch lạc răng.

thoi-quen-day-luoi

Đẩy lưỡi là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây lệch lạc răng.

Kiểu thở

Một trong những nguyên nhân gây sai vị trí răng nữa là thở bằng miệng, thường gặp ở những người có tư thế đầu hơi ngửa ra sau, hàm dưới thấp cùng với sự tắc nghẽn mũi.

kieu-tho-cua-tre

Thở bằng miệng nhiều làm tăng nguy cơ răng mọc lệch lạc ở trẻ

Dinh dưỡng

Ngoài các chất dinh dưỡng chính như protid, glucid, lipid thì canxi cũng là chất khoáng không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì cấu trúc của xương. Thiếu canxi có thể làm cho trẻ có sự cắn tiếp khớp giữa hai hàm không khít do xương hàm phát triển không đầy đủ. Ngoài ra, protid, phospho, các vitamin D, K, C và một số nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, magie cũng tham gia và tác động ảnh hưởng đến tế bào xương

dinh-duong-cho-tre

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp răng bé luôn chắc khỏe


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :

Để lại bình luận của bạn