Điểm danh các cách cải thiện răng mọc lệch vào trong AN TOÀN – HIỆU QUẢ

Răng mọc lệch vào trong là một trong những khuyết điểm khá phổ biến ở nhiều trẻ em cũng như người trưởng thành. Không chỉ làm mất đi sự hài hòa, thẩm mỹ của hàm răng mà còn ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, thức ăn và vi khuẩn dễ đọng lại trong các kẽ răng gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng răng mọc lệch vào trong?

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch vào trong

Răng mọc lệch vào trong là tình trạng thay vì nằm thẳng đều, sát khít nhau, răng hàm trên và hàm dưới cân xứng thì răng lại mọc lệch vào trong, hay còn lại là răng quặp. Mà thông thường, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do:

  • Nhổ răng sữa quá sớm cho trẻ, khiến các răng vĩnh viễn mọc lên không đúng hướng với cung hàm răng.
  • Răng của trẻ có dấu hiệu lệch lạc, nhưng không được nắn chỉnh sớm, khiến răng mọc lệch vào trong, gây nên sự bất cân đối.
  • Những thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm bầu vú mẹ quá lâu cũng là những nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch lạc.
răng mọc lệch vào trong

Răng mọc lệch vào trong có thể bắt nguồn từ thói quen mút tay ở trẻ nhỏ.

Răng mọc lệch vào trong nếu không được khắc phục sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ, lẫn khả năng ăn nhai. Khi răng mọc lệch, khấp khểnh việc đánh răng thông thường chưa thể loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn bên trong các kẽ răng, từ đó tạo điều kiện cho cao răng và các bệnh lý răng miệng nguy hại như: Viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… Vậy làm thế nào để khắc phục hiệu quả răng mọc lệch vào trong?

Cải thiện răng mọc lệch vào trong bằng những cách nào?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng mọc lệch vào trong, đừng nên quá lo lắng. Hãy tham khảo 2 cách khắc phục răng mọc lệch lạc, mọc quặp dưới đây.

Cải thiện răng mọc lệch vào trong bằng cách mài răng + bọc răng sứ

Đối với những trường hợp răng mọc lệch vào trong, mài răng và bọc răng sứ được xem là giải pháp nhanh chóng, đơn giản nhất để khắc phục khuyết điểm này. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ những răng mọc sai vị trí, mọc quặp lệch vào trong. Tỉ lệ mài răng không vượt quá 1milimet. Sau khi các răng được mài nhỏ, kích thước răng đồng đều, bác sĩ sẽ sử dụng những mão răng sứ có hình dáng, kích thước cũng như màu sắc tương đồng với răng tự nhiên của chính khách hàng, chụp lại hoàn toàn bên ngoài cùi răng. Trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ đồng thời tạo hình thế răng, sao cho răng sứ được đẩy ra phía trước, cân xứng với các răng còn lại trong cung hàm.

răng mọc lệch vào trong phải làm gì

Răng mọc lệch vào trong có thể khắc phục bằng cách bọc răng sứ.

Hiện nay, có khá nhiều chất liệu bọc răng sứ thường được sử dụng như: răng sứ titan, răng toàn sứ… Đảm bảo độ bền, khả năng ăn nhai cũng như tuổi thọ duy trì dài lâu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng mọc lệch vào trong với số lượng ít từ 2 – 3 chiếc răng. Nhưng nếu răng mọc lệch nguyên hàm thì việc mài răng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chức năng của răng, gây ra tình trạng ê buốt, đau nhức nguyên hàm. Hơn nữa, bọc răng sứ chỉ là cách cải thiện tạm thời cho răng mọc lệch, không thể thay đổi thế răng, sau một thời gian răng sứ bị hư hỏng bạn cần phải làm lại răng sứ mới.

Niềng răng giải pháp tối ưu khắc phục răng mọc lệch vào trong

Ở những trường hợp răng mọc lệch vào trong với số lượng lớn, hoặc nguyên hàm cách khắc phục tối ưu, mang lại hiệu quả lâu dài nhất chính là chỉnh nha – niềng răng thẩm mỹ. Niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên biệt, tạo ra những lực kéo ổn định nắn chỉnh, dịch chuyển răng mọc lệch, hô móm, răng thưa… về lại đúng vị trí khớp cắn, cân đối hai hàm trên và dưới.

răng mọc lệch vào trong nên làm gì

Niềng răng là giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng răng mọc lệch vào trong hiệu quả.

Thông thường thời gian niềng răng khoảng từ 18 – 24 tháng, trong quá trình này sẽ được chia ra thành nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ tính toán lực kéo của khí cụ, theo sõi chuyển biến của răng. Đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng tân tiến như: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài tự đóng và niềng răng không mắc cài Invisalign… Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, tạo ra lực kéo ổn định, thường xuyên, dịch chuyển răng hiệu quả, giảm độ ma sát, do đó không khiến bạn có cảm giác đau, ê buốt răng.

răng mọc lệch

Các loại niềng răng tân tiến hiện nay, giúp bạn sớm có được hàm răng đều đẹp tự nhiên.

Hơn thế nữa, kỹ thuật niềng răng cho trường hợp răng mọc lệch vào trong tại Nha Khoa, được thực hiện bằng công nghệ Vceph 3D mang lại những ưu điểm nổi bật:

  • Vceph 3D sử dụng mắc cài linh hoạt, lực kéo di chuyển răng được kiểm soát khắt khe, tránh trường hợp răng xê dịch sai lệch.
  • Niềng răng công nghệ Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của toàn bộ hàm răng, tính toán lực kéo của mắc cài và khay niềng. Đồng thời giả định được trước kết quả qua từng giai đoạn.
  • Công nghệ này giúp cho bác sĩ dễ dàng lên kế hoạch niềng răng chi tiết. Kiểm soát và theo dõi răng di chuyển, thời gian cho một liệu trình chỉnh răng.
răng mọc lệch vào trong có ảnh hưởng gì không

Phần mềm phân tích Vceph 3D mô phỏng sự dịch chuyển của răng, cũng như tính toán lực kéo của mắc cài một cách chi tiết nhất.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng mọc lệch vào trong, tại sao phải chấp nhận điều này. Với những phương pháp nha khoa tân tiến, khi đến với Nha Khoa chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục răng lệch hiệu quả, sở hữu một hàm răng đều đẹp, tự tin hơn trong giao tiếp.


Để lại bình luận của bạn