Răng móm là gì? Những đặc điểm giúp bạn nhận biết răng móm

23-08-2017|Kiến thức|0 Comments

Bạn thường nghe nhiều bạn bè, người quen nói răng móm, hàm móm. Vậy bạn đã biết chính xác răng móm là gì chưa? Tại sao lại bị răng móm và những đặc điểm nào giúp chúng ta nhận diện được răng móm với răng mọc bình thường. Răng móm khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên nhé.

Định nghĩa chung nhất về răng móm là gì từ các chuyên gia

Răng móm là gì? Theo định nghĩ chung từ các chuyên gia răng móm là một dạng khuyết điểm của khớp cắn, ở tương quan bình thường khi ở trạng thái nghỉ, răng hàm dưới sẽ nằm ở phía trong răng hàm trên, khớp cắn hai hàm khít nhau. Nhưng ở răng móm, bạn sẽ thấy răng hàm dưới chìa ra phía trước quá mức bao phủ toàn bộ răng hàm trên, khiến tương quan khớp cắn trở nên bất bình thường.

răng móm là như thế nào

Răng móm là gì? Là tình trạng răng hàm dưới chìa ra quá mức bao phủ răng hàm trên, phá vỡ sự cân đối của khớp cắn 2 hàm.

Răng móm thường được xem là một khuyết điểm lớn, không chỉ phá vỡ đi sự hài hòa của khớp cắn, khuôn mặt mà còn làm giảm khả năng ăn nhai. Khi răng móm mọc lệch lạc còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, thức ăn và vi khuẩn không được làm sạch là nguyên nhân gây ra những bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân gây ra sai lệch răng móm là gì?

Răng móm có thể là do yếu tố di truyền bẩm sinh, răng sữa nhổ quá sớm khiến răng vĩnh viễn mọc lên sai lệch, hoặc răng móm bắt nguồn từ những thói quen xấu ở trẻ nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi… Điều này dẫn đến 3 nguyên nhân chính khiến răng bạn bị móm. Cụ thể:

Răng móm do răng: Răng móm là gì? Các răng hàm dưới thay vì mọc thẳng đứng thì lại mọc sai lệch, chìa ra phía trước quá nhiều, bao phủ một phần hoặc toàn bộ các nhóm răng hàm trên.

Răng móm do cấu trúc xương hàm: Phần xương hàm dưới phát triển bất thường, không cân xứng với hàm trên cũng như tổng thể của khuôn mặt.

Răng móm do cả răng và xương hàm: Đây là trường hợp móm ở cả răng và xương hàm, muốn khắc phục được tình trạng này cần nhiều thời gian và kỹ thuật phức tạp hơn ở 2 trường hợp trên.

Các đặc điểm giúp bạn nhận dạng răng móm là gì?

Răng móm là khuyết điểm có những biểu hiện riêng rất dễ nhận diện, nếu bạn muốn biết răng móm là gì và mình có đang gặp phải tình trạng răng móm hay không chỉ cần nhìn vào gương và đối chiếu với những đặc điểm sau:

Hàm răng móm có tương quan hàm trên ở bên trong hàm dưới. Chỉ cần ngậm hai hàm răng với nhau rồi há miệng, nhìn vào gương là bạn đã có thể biết mình có thuộc dạng răng móm hay không.

Răng hàm trên mọc cụp vào trong và răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, khiến cho hàm răng bị móm. Nhưng để kiểm tra chính xác tỷ lệ chìa cụp của các răng cần phải thực hiện các thao tác kiểm tra và đo đặc kỹ lưỡng.

Xương hàm trên ngắn hơn so với xương hàm dưới. Nếu nguyên nhân gây ra răng móm là do xương hàm thì thường mức độ móm răng nghiêm trọng hơn, hàm dưới sẽ đưa trước khi nhìn nghiêng bạn sẽ thất khuôn mặt bị gãy ở phần cằm, hay còn gọi là mặt lưỡi cày gây mất thẩm mỹ.

răng móm có đặc điểm gì

Hàm dưới sẽ đưa trước khi nhìn nghiêng bạn sẽ thất khuôn mặt bị gãy ở phần cằm, hay còn gọi là mặt lưỡi cày.

Cách khắc phục răng móm HIỆU QUẢ mang lại hàm răng đều đặn

Hiện nay, với các phương pháp nha khoa tân tiến mọi khuyết điểm về hàm răng móm sẽ được khắc phục hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân gây ra móm, cách nhận biết răng móm là gì mà bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp phù hợp. Cụ thể:

Móm do răng: Trong trường hợp này niềng răng là giải pháp khắc phục răng móm tối ưu. Các khí cụ nha khoa chuyên dụng sẽ được gắn lên răng, tạo ra những lực kéo ổn định, tác động lên răng và từ từ di chuyển răng móm về lại đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Cách khắc phục răng móm

Khắc phục răng móm bằng giải pháp niềng răng.

Móm do cấu trúc xương hàm: Nếu móm xuất phát từ xương hàm thì bắt buộc phải phẫu thuật hàm, cắt gọt những phần xương hàm phát triển bất thường, sau đó kéo dịch chuyển xương lùi vào trong sao cho cân xứng, hài hòa với hàm trên và tổng thể khuôn mặt.

đặc điểm nhận biết răng móm

Phẫu thuật hàm móm.

Móm do cả răng và xương hàm: Ở trường hợp này để khắc phục răng móm triệt để cần phải kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng để nắn chỉnh răng về lại vị trí và phẫu thuật hàm để điều chỉnh 2 hàm đồng nhất, cân đối nhau.

đặc điểm của răng móm

Phẫu thuật hàm kết hợp với phương pháp niềng răng.

Khi đến với Nha Khoa khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại, áp dụng hệ thống chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D kiểm tra cấu trúc răng hàm mặt ở cả 3 chiều. Nhờ đó xác định được nguyên nhân móm và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng trong thực hiện niềng răng, phẫu thuật hàm móm vẩu Nha Khoa là địa chỉ giúp bạn xóa tan nổi lo răng móm hiệu quả.

răng móm là gì

Chụp phim x-quang Cone bean CT 3D xác định nguyên nhân móm và cấu trúc răng hàm mặt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về răng móm là gì? Những đặc điểm nhận biết răng móm, cũng như nguyên nhân và phương pháp khắc phục hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn cũng như nhanh chóng thoát khỏi răng móm bạn có thể tin tưởng đến với Nha Khoa.


Để lại bình luận của bạn