Răng vẩu có di truyền không? Giải đáp từ bác sĩ

20-02-2017|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi đang mang thai tháng thứ 5 và tôi rất băn khoăn không biết răng vẩu có di truyền không ạ? Do bố của em bé bị vẩu răng nên tôi lo bé sinh ra cũng sẽ mắc phải tình trạng đó. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Hà Như, 32t – Tây Ninh)

Trả lời

Chào bạn Như, trước tiên Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gởi câu hỏi của mình về cho chúng tôi, với thắc mắc răng vẩu có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được trả lời bằng những thông tin qua bài viết dưới đây:

Các số liệu thống kê nha khoa đã chứng minh răng vẩu là tình trạng bệnh lý răng thường gặp nhất hiện nay. Răng vẩu gây mất thẩm mỹ cho gương mặt của người bệnh, khiến họ mất đi tự tin trong cuộc sống và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, vậy răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu có di truyền không là lo lắng chung của các bà mẹ đang mang thai nếu như bố hoặc mẹ bị vẩu, họ lo ngại em bé sinh ra cũng mắc phải tình trạng này. Trên thực tế theo những chứng minh khoa học và số liệu điều tra thực tế thì tỷ lệ những người bị vẩu do di truyền lên đến 70%, nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ, thậm chí ông hoặc bà bị vẩu thì tỉ lệ con cháu mắc phải răng vẩu cũng cao hơn những gia đình bình thường. Như vậy chúng tôi có thể trả lời câu hỏi răng vẩu có di truyền không của bạn là có bạn nhé và có thể nói di truyền chính là nguyên nhân lớn nhất khiến răng vẩu.

răng vẩu có di truyền không

Răng vẩu có di truyền không là lo lắng của những thai phụ

Việc bạn lo lắng về vấn đề răng vẩu có di truyền không là rất chính đáng và cần thiết để tìm hiểu nhưng bạn cũng không cần quá căng thẳng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và thai nhi vì việc điều trị răng vẩu hiện nay đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu như không may con bạn mắc phải.

Điều trị răng vẩu do di truyền 

Khi răng vẩu xuất hiện do yếu tố di truyền thì chúng ta không thể can thiệp bằng bất cứ biện pháp nào khi bé còn trong bụng mẹ. Do đó chỉ có thể đợi đến lúc em bé ra đời khoẻ mạnh và theo dõi sự phát triển răng của bé và có biện pháp can thiệp để khắc phục tình trạng vẩu khi bé đã đủ tuổi áp dụng những phương pháp điều trị nha khoa. Dù tỷ lệ di truyền lên đến 70% tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, có gia đình may mắn, bố, mẹ hoặc người trong nhà bị vẩu nhưng vẩu do sự phát triển thông thường của răng và xương nên không hề ảnh hưởng tới yếu tố di truyền, em bé ra đời mà hoàn toàn không mắc phải tình trạng răng vẩu.

răng vẩu có di truyền

Niềng răng vẩu bằng hàm trainer giúp trẻ khắc phục răng vẩu hiệu quả

Bạn không cần lo lắng việc răng vẩu có di truyền không vì với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nha khoa, bạn có thể khắc phục hiệu quả khuyết điểm này cho trẻ. Sau khi bé phát triển đến đủ độ tuổi cho phép, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám chính xác tình trạng răng vẩu mà trẻ mắc phải và tư vấn về cách điều trị hợp lý như: dùng hàm trainer hay các khí cụ tháo lắp, hoặc tiến hành niềng răng để khắc phục răng vẩu kịp thời khi trẻ ở độ tuổi đang phát triển để bước vào tuổi trưởng thành với một hàm răng đều đặn và khuôn mặt hài hoà.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp vấn đề răng vẩu có di truyền không để có sự chuẩn bị cho trẻ, tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng tránh ảnh hưởng đến cả hai mẹ con. Chúc bạn và bé khoẻ mạnh và hạnh phúc! Hãy liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn nếu còn thắc mắc gì khác. Chào bạn!


Để lại bình luận của bạn