Răng vổ và giải pháp điều trị

Răng vổ là tình trạng bệnh lý phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc phải cao nhất. Răng vổ gây mất thẩm mỹ cho người bệnh khiến họ mất đi tự tin khi cười nói bởi một hàm răng không đều đặn, thêm vào đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh răng miệng thông thường ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Răng vổ là gì?

Răng vổ hay còn gọi là răng hô, vẩu là tình trạng khuyết điểm răng chiếm tỷ lệ cao nhất theo các số liệu nha khoa được thống kê. Răng vổ được nhận biết khi hàm trên và hàm dưới không thẳng hàng với nhau, răng hàm trên mọc lệch, bị chìa ra ngoài so với răng hàm dưới, thế răng không chuẩn so với phương thẳng đứng. Cũng có trường hợp răng mọc chuẩn nhưng xương hàm lại đưa ra quá mức so với trán và mũi dẫn đến tình trạng vổ do xương hàm. Ngoài ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, răng vổ còn khiến khớp cắn bị sai lệch dẫn đến việc ăn nhai giảm sút, tác động xấu đến sức khoẻ…

răng vổ

Răng vổ là bệnh lý răng phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân gây ra răng vổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng vổ cho người bệnh, có thể kể đến những nguyên nhân cơ bản nhất như:

  • Do di truyền tỷ lệ mắc phải lên đến 70% ở con cái khi bố mẹ họ cũng bị vổ, mức độ nặng hay nhẹ tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.
  • Do các thói quen xấu từ khi còn bé như tật mút tay, đẩy lưỡi…
  • Do sự phát triển mất cân đối giữa xương hàm và răng, xương hàm phát triển quá mạnh mẽ gây ra tình trạng vổ.

Răng vổ được nhận biết với 3 kiểu chủ yếu là vổ do răng, vổ do xương hàm và vổ do cả xương hàm và răng. Tuỳ thuộc vào tình trạng, mức độ và kiểu vẩu của từng người, các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp giúp việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Phương pháp khắc phục răng vổ hiệu quả

Trong trường hợp người bệnh bị vổ do xương hàm thì phương pháp khắc phục tối ưu nhất chính là phẫu thuật chỉnh xương hàm giúp đẩy lùi hàm trên vào trong để thẳng hàng với hàm dưới, lấy lại sự đều đặn cho hàm răng.

niềng răng vổ

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha giúp khắc phục răng vổ hiệu quả

Nếu là tình trạng vổ do răng thì niềng răng chỉnh nha là giải pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất được đa số các bác sĩ chỉ định thực hiện. Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha dựa trên các mắc cài hoặc các khí cụ nha khoa tạo ra lực kéo vừa đủ để nắn chỉnh, làm các răng dịch chuyển về đúng vị trí thích hợp, khắc phục tình trạng răng vổ, giúp răng đều đặn với nhau. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng để mọi người lựa chọn: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng không mắc cài…

Thời gian niềng răng vổ thông thường kéo dài từ 1-2 năm, có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn lại tuỳ vào mức độ vổ của răng và mức tiến triển nhất định trong quá trình điều trị. Trong từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng điều chỉnh lực kéo thích hợp để đảm bảo ca niềng răng được diễn ra đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Kết quả niềng răng vổ mang lại ổn định và có thể được duy trì lâu dài mà không cần thực hiện lại.

Nếu như người bệnh mắc phải kiểu vẩu do cả răng và xương hàm thì cần kết hợp cả phẫu thuật chỉnh hàm lẫn niềng răng để việc điều trị răng vẩu có kết quả như mong đợi.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn – địa chỉ điều trị răng vổ uy tín cho bạn

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một trong những trung tâm nha khoa hàng đầu được mọi người tin tưởng hiện nay. Sở hữu đội ngũ các bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao cùng hệ thống các máy móc trang thiết bị hiện đại đầy đủ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả cao cho ca điều trị răng vổ để bạn lấy lại tự tin với một hàm răng đều đẹp hoàn hảo.

điều trị răng vổ

Bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tư vấn điều trị răng vổ cho người bệnh

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng răng vổ của mình, hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn chính xác để nhanh chóng điều trị và sở hữu một hàm răng đều đặn, chắc khoẻ.


Để lại bình luận của bạn