Tìm hiểu về sáp nha khoa là gì? – Công dụng – Cách sử dụng như thế nào?

29-08-2017|Kiến thức|0 Comments

Được sử dụng trong quá trình chỉnh nha – niềng răng những dường như vẫn có nhiều khách hàng dường như chưa hiểu rõ sáp nha khoa là gì? công dụng cũng như cách sử dụng như thế nào? Dưới đây là một số thông tin từ bác sĩ chuyên khoa niềng răng tại Nha Khoa cung cấp đến bạn những thông tin về loại vật liệu này.

Sáp nha khoa là gì?

Sáp nha khoa là một loại vật liệu dùng trong dịch vụ chỉnh nha – niềng răng. Ở dạng bình thường sáp nha khoa có hình thon dài được làm từ sáp ong, thường thấy trong mật ong từ thiên nhiên. Sáp nha khoa thường có màu trắng đục, để giúp người niềng cảm thấy dễ chịu hiện nay các nhãn hàng đã chế tạo ra những sáp nha khoa với nhiều mùi hương khác nhau.

sáp nha khoa là gì

Sáp nha khoa được sử dụng khi bạn gặp phải những trường hợp mắc cài niềng răng bị bong sút.

Từ dạng thon dài sáp nha khoa sẽ được vo tròn lại và đặt vào những mắc cài gắn cố định trên răng. Vậy công dụng của sáp nha khoa thực chất là như thế nào?

Sáp nha khoa có công dụng như thế nào?

Trong thời gian chỉnh nha – niềng răng, cụ thể là niềng răng mắc cài cố định đôi khi bạn sẽ gặp phải những vấn đề khá rắc rối như mắc cài bị bong sút, dây cung bị sút làm tổn thương miệng. Trong trường hợp này sáp chỉnh nha có vai trò:

  Giúp gắn lại những mắc cài bị bong sút, lung lay trở lại ổn định bình thường.

Trong nhiều trường hợp khi bạn ăn uống mắc cài vô tình cọ xát vào vùng môi má, nướu của người niềng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Lúc này sáp nha khoa sẽ được đặt vào giúp giảm thiểu tình trạng ma sát này.

Khi bạn bị chảy máu, xước môi má, loét miệng do mắc cài bạn nên dùng sáp chỉnh nha. Chú ý chỉ nên dùng khi bị loét  hay vết đau được hình thành thôi nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng sáp nha khoa mang lại hiệu quả cao

Sáp nha khoa rất dễ sử dụng và bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà mà không lo làm cho mắc cài bị lung lay, xê dịch. Cách thực hiện như sau:

Trước hết, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng bàn chải đánh răng chuyên dụng cho răng niềng, làm sạch và loại bỏ các cặn thức ăn bám trên mắc cài, kẽ răng. Điều này cũng là cách giúp ngăn vi khuẩn phát triển, hạn chế các bệnh về răng miệng trong quá trình niềng chỉnh răng.

Tiếp theo, sử dụng một thỏi sáp vo tròn lại đặt lên bề mặt khô của dây cung/ khâu/ mắc cài gây khó chịu cho bạn. Chú ý không đặt lên vùng môi hay má.

Khi thỏi sáp lâu ngày bị dãn nở bạn từ từ lấy ra và thay bằng miếng sáp mới.

sáp nha khoa

Sáp nha khoa được sử dụng một cách đơn giản ngay tại nhà.

Trên đây là những thông tin về sáp nha khoa, công dụng của nó trong quá trình chỉnh nha – niềng răng cũng như cách sử dụng như thế nào. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hay có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề răng miệng có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khoa để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn