Sự cố bị tuột mắc cài khi niềng răng

Niềng răng bằng mắc cài mặc dù là một giải pháp chỉnh nha mang tính truyền thống nhưng lại có tác dụng nắn chỉnh răng nhanh chóng và hiệu quả nhất so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng bằng kỹ thuật này, không ít người gặp phải tình trạng bị tuột mắc cài, dẫn đến tâm lý lo lắng. Sau đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo về tình trạng này để có cách giải quyết và ngăn ngừa hợp lý. 

Nguyên nhân bị tuột mắc cài khi niềng răng

Trên thực tế, rất ít các ca niềng răng được diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Trong đó, bị tuột mắc cài là tình trạng bắt gặp thường xuyên và diễn ra ở rất nhiều bệnh nhân. Theo một khảo sát gần đây, đa phần các trường hợp niềng răng gặp phảo tình trạng bị tuột mắc cài ít nhất 1 lần khi đang niềng răng. Chính vì vậy, bạn không nên quá hốt hoảng trước tình trạng này.

bị tuột mắc cài

Bị tuột mắc cài khi niềng răng là tình trạng thường xuyên xảy ra trong các ca niềng răng mắc cài

Tuy nhiên, cần biết rằng, không phải ngẫu nhiên mà các mắc cài bị tuột khỏi dây cung. Thông thường, các mắc cài có sự liên kết rất chặt chẽ với dây cung để tạo nên một lực kéo hợp lý và cố định trên thân răng, giúp nắn chỉnh răng nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, việc bị tuột mắc cài không phải là điều ngẫu nhiên, mà nguyên nhân chính nằm ở cách chăm sóc của bạn sau khi niềng răng. Một chế độ chăm sóc không hợp lý, thường xuyên chải răng với lực chải quá mạnh và không áp dụng theo chỉ dẫn chải răng đặc biệt của bác sĩ, sẽ khiến các mắc cài dễ dàng bong ra khỏi dây cung.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài. Đây vốn là những loại thức ăn được chỉ định hạn chế sử dụng sau khi niềng răng, nhưng nếu người bệnh vẫn cố tình sử dụng, khả năng bị tuột mắc cài trong quá trình niềng răng là điều rất dễ xảy ra.

tuột mắc cài khi niềng răng

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài trong niềng răng

Ngoài ra, việc lựa chọn mắc cài kém chất lượng cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài trong niềng răng. Nguyên nhân này xảy ra chủ yếu do người bệnh lựa chọn niềng răng tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín, không đảm bảo chất lượng và kỹ thuật thực hiện cũng như xuất xứ mắc cài, dẫn đến mắc cài dễ dàng bong ra.

Phải làm sao khi bị tuột mắc cài trong quá trình niềng răng?

Ở nhiều người, mặc dù mắc cài đã bị tuột khỏi dây cung nhưng vẫn nằm thẳng hàng trên dây cung, nhìn thoáng qua không thể phát hiện được sự cố. Nhất là trẻ em, việc bị tuột mắc cài diễn ra rất thường xuyên và khó để nhận biết do trẻ vẫn chưa có sự chú tâm vào những tình trạng bất thường trong điều trị như ở người lớn. Vì vậy, bạn hãy tinh ý và theo dõi thường xuyên tình trạng mắc cài của mình để kịp thời phát hiện điểm bất thường. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ theo lịch tái khám định kỳ của bác sĩ để theo dõi và kiểm tra các mắc cài.

Mặc dù được xem là một sự cố trong quá trình niềng răng, song bạn cũng không nên quá hốt hoảng mà hãy bình tĩnh xử lý sự cố bị tuột mắc cài này. Hãy trực tiếp đến tại địa chỉ nha khoa đã tiến hành niềng răng, hoặc tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để gắn lại mắc cài ngay cả khi chưa đến lịch tái khám định kỳ. Các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám cụ thể và chỉnh lại dây cung cũng như gắn mắc cài trở lại, đồng thời theo dõi lực siết của mắc cài có phù hợp với tình trạng răng hiện tại không. Việc thăm khám cũng sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân bị tuột mắc cài, từ đó hạn chế tình trạng này.

bị tuột mắc cài trong niềng răng

Ngay lập tức đến gặp bác sĩ khi gặp phải sự cố tuột mắc cài

Cách phòng tránh tình trạng bị tuột mắc cài

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, bạn có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng bị tuột mắc cài trong niềng răng bằng cách thay đổi thói quen trong sinh hoạt của mình theo chiều hướng tích cực. Một chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý dành riêng cho người đang niềng răng cũng như thực đơn phù hợp, tránh những thức ăn có thể tác động xấu đến mắc cài sẽ giúp bạn làm được điều này.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn có đủ các yếu tố về tay nghề bác sĩ, mức độ hiện đại của cơ sở vật chất, kỹ thuật niềng răng hiện đại và sử dụng loại mắc cài có xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, các mắc cài được sử dụng cũng phải được thiết kế riêng đối với tình trạng của bạn để đảm bảo lực nắn chỉnh hợp lý và không bị tuột mắc cài trong quá trình niềng răng.

bi tuot mac cai

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn với kỹ thuật hiện đại và an toàn

Bị tuột mắc cài khi niềng răng là một sự cố bắt gặp khá nhiều, tuy nhiên, không phải không có cách phòng ngừa cũng như giải quyết hiệu quả. Bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa để các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể về vấn đề này, để ca nắn chỉnh răng có thể đạt được kết quả tốt nhất.

 


Để lại bình luận của bạn