Tại sao nên mang khí cụ duy trì sau khi niềng răng

23-06-2016|Kiến thức|0 Comments

Câu hỏi:

Em chào bác sĩ! Vì muốn cải thiện tình trạng răng bị móm nên em đã thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ được gần 15 tháng. Em có nghe bạn bè khuyên, sau khi tháo mắc cài niềng răng thì nên đeo khí cụ duy trì. Điều này làm em thắc mắc không biết tại sao phải mang khí cụ duy trì sau khi niềng răng ? và thời gian đeo trong bao lâu. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều! (Hạnh Nhi, Khánh Hòa)

Trả lời:

Chào bạn Hạnh Nhi, với băn khoăn của bạn nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn xin trả lời như sau:

Khí cụ duy trì sau khi niềng răng là gì ?

Khí cụ duy trì sau khi niềng răng hô là một loại khí cụ được chế tạo bằng nhựa hoặc bằng kim loại, được sử dụng sau khi việc niềng răng bằng mắc cài đã hoàn thiện. Lúc này, khí cụ duy trì sẽ đóng vai trò như một loại khí cụ để cố định vững chắc toàn bộ hàm răng về lại đúng vị trí khớp cắn.

sau khi niềng răng nên mang khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì sau khi niềng răng có tác dụng giúp răng mới dịch chuyển sau khi tháo mắc cài được cố định vững chắc

Tại sao nên mang khí cụ duy trì sau khi niềng răng ?

– Thứ nhất: Tác dụng của khí cụ duy trì là nhằm cố định và ổn định những chiếc răng mới về vị trí mới dịch chuyển trong quá trình niềng răng gắn mắc cài. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của toàn bộ hàm răng.

– Thứ hai: Sau khi niềng răng tháo mắc cài ra, xương và chân răng đang ở trạng thái chưa vững chắc, nếu bạn không thực hiện đeo khí cụ duy trì thì rất có thể kết quả niềng răng trong thời gian dài sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Vì nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi. Bên cạnh đó, quá trình bạn hoạt động ăn nhai có thể khiến răng lại nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo mắc cài niềng răng.

– Thứ ba: Đeo khí cụ duy trì sau khi niềng răng giúp bạn có được hàm răng và nướu chắc khỏe, cố định tránh được tình trạng tiêu xương, hóp má. Mang lại một kết quả niềng răng tối đa.

đeo khí cụ duy trì sau khi niềng răng

Bạn nên đeo khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài niềng răng theo chỉ định của bác sĩ nha khoa

Thời gian đeo khí cụ duy trì là bao lâu ?

Sau khi bác sĩ tiến hành tháo mắc cài niềng răng sẽ chỉ định cho bạn loại khí cụ duy trì thích hợp. Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn mà thời gian đeo khí cụ duy trì cũng sẽ có sự khác nhau, thông thường sẽ từ 6 tháng đến 1 năm. Hoặc đeo đến khi nào bạn thật sự có được hàm răng như đều, đẹp và vững chắc như mong muốn.

Tốt nhất trong thời gian thực hiện đeo khí cụ duy trì bạn nên đến gặp bác sỹ nha khoa định kỳ để được thăm khám, kiểm tra mức độ dịch chuyển, cố định của răng để có hướng điều chỉnh kịp thời.

đeo khí cụ duy trì sau khi niềng răng

Thời gian đeo khí cụ duy trì bao lâu sẽ theo sự chỉ định của bác sĩ

Để biết rõ hơn về tác dụng của khí cụ duy trì sau khi niềng răng mời bạn ghé đến nha khoa Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé.


Để lại bình luận của bạn